efinancethai

ประเด็นร้อน

เปิด 14 หุ้นน่าสะสม ช่วง SET ปรับฐาน

เปิด 14 หุ้นน่าสะสม ช่วง SET ปรับฐาน

 

ผู้สื่อข่าว "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" รายงานว่าบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นไทยยังคงอยู่ในช่วงปรับฐาน หลังถูกกดดันจากการประกาศงบของบริษัทจดทะเบียนไทย (บจ.) ในงวดไตรมาส 4/65 ที่บางบริษัทออกมาไม่สดใสนัก ประกอบกับแรงขายของนักลงทุนต่างชาติที่ไหลออกมาหลายวันติดต่อกัน ซึ่งส่งผลให้นักส่วนใหญ่ไม่กล้าเข้าลงทุนและรอดูสถานการณ์ไปก่อน อย่างไรก็ตามท่ามกลางสถานการณ์ตลาดหุ้นที่ผันผวนและยังไม่ความชัดเจน ก็มีนักวิเคราะห์หลายสำนักแนะนำให้ทยอยซื้อสะสมหุ้น ในช่วงตลาดปรับฐาน เพราะอาจเป็นโอกาสทำกำไรในระยะถัดไปได้

 

*** บล.ยูโอบี เคย์เฮียน คาดหุ้นไทยส่อปรับฐานราว 1-2 สัปดาห์ เหตุต่างชาติเทขาย-กังวลงบบจ.

 

นายกิจพล ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่าประเมินภาพรวมตลาดหุ้นไทนช่วงนี้ยังอยู่ในสภาวะของการปรับฐาน เนื่องจากการปรับพอร์ตลงทุนของกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ หลังจากที่ช่วงก่อนหน้านี้ซื้อสุทธิมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับภาวะตลาดหุ้นที่มีการตอบรับประเด็นเชิงบวกจากการเปิดเมืองของประเทศจีนไปมากแล้ว รวมถึงความวิตกกังวลต่อการประกาศงบของบริษัทจดทะเบียนไทย (บจ.) ในงวดไตรมาส 4/65 และอาจมีการปรับประมาณการของนักวิเคราะห์ จึงทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่เลือกที่จะปรับพอร์ตการลงทุนในช่วงนี้เพื่อสะท้อนสภาพปัจจุบันมากขึ้น

 

ทั้งนี้เชื่อว่าการปรับฐานส่วนหนึ่งมาจากความวิตกกังวลต่อการประกาศงบบจ. จึงมองว่าหากตลาดจะผ่อนคลายได้คงต้องรอให้การประกาศงบเสร็จสิ้นก่อนหรือใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ พร้อมคาดว่าตลาดหุ้นน่าจะเริ่มพลิกกลับมาผ่อนคลายมากขึ้นได้ในช่วงปลายเดือน ก.พ.นี้

 

*** ชู 9 หุ้นเด่น แนะทยอยสะสมช่วงตลาดย่อตัว

 

ขณะที่สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในช่วงนี้ คาดว่าตลาดอาจจะผันผวนจากการปรับพอร์ตของต่างชาติและการรายงานงบรายตัวในระยะสั้น จึงแนะนำ 9 หุ้นเด่นที่คาดว่าราคาหุ้นยัง Laggard และอยู่ในกลุ่มตรีมเปิดเมืองที่ราคาหุ้นยังปรับตัวขึ้นน้อย รวมถึงเป็นหุ้นที่จ่ายปันผลดี อาทิ BJC,MAKRO, MAJOR,PTTGC, TIDLOR, AMANAH,AP,ASW และ SAMART พร้อมแนะนำทยอยซื้อสะสมช่วงตลาดปรับตัวลดลง

 


*** บล.เอเซีย พลัส คาดวอลุ่มฯตลาดหาย เหตุนลท.รอดูประกาศงบออกมาแย่กว่าคาด

 

นายภราดร เตียรณปราโมทย์ รองผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส จำกัด กล่าวว่าแนวโน้มตลาดหุ้นไทยยังอยู่ในช่วงการรอความชัดเจนของการประกาศงบงวดไตรมาส 4/65 ซึ่งอาจลากยาวไปถึงช่วงปลายเดือนก.พ.นี้ โดยผลประกอบการของบริษัทที่ทยอยประกาศงบออกมาแล้วพบว่าส่วนใหญ่ออกมาไม่ดีนัก ซึ่งกดดันให้ดัชนีฯปรับตัวลดลงทำจุดต่ำสุดในช่วงวันที่ผ่านมา ประกอบกับแรงขายของฟันด์โฟลว์ต่างชาติที่ไหลออกมาติดต่อกันเกือบทุกวัน รวมถึงสถาบันในประเทศยังไม่มีท่าทีที่จะซื้อกลับ จึงทำให้ดัชนีหุ้นไทยขยับขึ้นได้ยากและอยู่ในสภาวะซึมลง

 

อย่างไรก็ตามคาดหวังหลังจากนี้ตลาดน่าจะทยอยปรับตัวดีขึ้นได้ เพราะนักลงทุนส่วนใหญ่ยังรอดูตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าจะปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับฐานที่กระโดดสูงในช่วงเดือนก.พ.ปีก่อน หลังจากเป็นช่วงเริ่มต้นของสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน 

 

*** แนะเลือกหุ้นปันผลสูง-ปัจจัยบวกเฉพาะตัว

 

ทั้งนี้สำหรับกลยุทธ์การลงทุนนั้น มองว่าช่วงที่ตลาดหุ้นย่อตัวเป็นจังหวะทยอยซื้อสะสมหุ้นได้ โดยแนะนำเลือกหุ้น 2 ตรีมหลักๆ ได้แก่ 1.หุ้นที่ผันผวนต่ำและจ่ายปันผลสูง อาทิ ADVANC และ AP,2.หุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว เช่น BTG และ PTTGC

 

*** บล.โนมูระ พัฒนสิน ชูหุ้น Defensive-แนวโน้มงบออกมาดี

 

นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่ามองภาพตลาดน่าจะอยู่ในช่วงติดตามทิศทางผลประกอบการบจ.ในประเทศ ซึ่งในส่วน SET ล่าสุดเริ่มเห็นระดับกำไรแย่กว่าคาดดีขึ้น ขณะที่กลุ่มที่งบต่ำกว่าคาด ส่วนใหญ่เกิดจากต้นทุนอยู่ในช่วงรอยต่อ แต่ในปัจจุบันที่ต้นทุนต่างๆค่อยๆลดลงและระยะถัดไปที่จะเริ่มเข้าสู่ช่วงรายงานกำไรกลุ่มอิงเศรษฐกิจภายในที่คาดสดใสต่อเนื่อง ประกอบกับ MSCI เพิ่มน้ำหนักหุ้นไทย จึงเชื่อว่ายังลุ้น SET ฟื้นตัวได้ และภาพรวมยังคงคาด SET Index จะเดินหน้าสู่เป้าหมายปีนี้ที่รดับ 1,800 จุด

 

ขณะที่หุ้นที่แนะนำให้เลือกลงทุนในช่วงนี้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ 1.หุ้น Defensive ที่ราคาไม่แพงและจ่ายปันผลสูง ได้แก่ ADVANC,AP และ2.หุ้นที่คาดว่าผลประกอบการในช่วงไตรมาส 4/65 และแนวโน้มงบปี 66 จะออกมาดี ได้แก่ CRC และ GULF

 

เปิด 14 หุ้นน่าสะสม ช่วง SET ปรับฐาน

โบรกเกอร์ แนะนำหุ้น ราคาเป้าหมาย
(บ./หุ้น)
อัพไซด์
(%)

เอเซีย พลัส

ADVANC 243 21%
AP 15.5 31%
BTG 48 47%
PTTGC 56 10%

ยูโอบี เคย์เฮียน

BJC 44 13%
MAKRO 48 15%
MAJOR 24 30%
PTTGC 62 22%
TIDLOR 36 22%
AMANAH 4.8 21%
AP 15 27%
ASW 11 26%
SAMART 8 56%

โนมูระ พัฒนสิน

ADVANC 252 26%
AP 15 27%
CRC 50 9.9%
GULF 55 3.3%


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด