efinancethai

ประเด็นร้อน

ซื้อหุ้นปันผลช่วงไหนกำไรงามสุด ตอนนี้ถึงเวลาซื้อหรือยัง ?

ซื้อหุ้นปันผลช่วงไหนกำไรงามสุด ตอนนี้ถึงเวลาซื้อหรือยัง ?

คาดว่าพรุ่งนี้ (12 ก.ค.) หุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์จะประเดิมรายงานงบการเงินไตรมาส 2/66 ออกมาให้สาธารณชนรับทราบเป็นกลุ่มแรก จากนั้นหุ้นกลุ่มอื่น ๆ ก็จะทยอยรายงานงบดังกล่าวตามมาเรื่อย ๆ จนถึงกลางเดือน ส.ค.นี้

 

และแน่นอนว่า หลังจากที่บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ประกาศงบการเงินไตรมาส 2/66 แล้ว สิ่งที่หลายบริษัทจะประกาศตามหลังมาด้วย คือ การจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล ของงวดผลการดำเนินงานปี 66 นั่นเอง 

วงรอบดังกล่าวที่เวียนมาถึงอีกครั้ง ทำให้ช่วงนี้หุ้นที่มีแนวโน้มจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลกลับมาเนื้อหอมอีกครั้ง เพราะการเข้าซื้อหุ้นดังกล่าวในช่วงนี้ สามารถคาดหวังกำไรได้ถึง 2 เด้ง  (กำไร Capital Gain และ กำไรเงินปันผล)

แต่รู้หรือไม่ ? การที่เราเข้าซื้อหุ้นปันผล ก่อนขึ้นเครื่องหมายไม่ได้สิทธิรับเงินปันผล (XD) ไม่กี่วัน จะทำให้เราได้รับผลตอบแทนที่น้อยนิดนัก เมื่อเทียบกับนักลงทุนที่ถือหุ้นมาก่อนหน้าแล้ว

โดย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส ได้รวบรวมสถิติช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พบว่า การทำกำไรจากหุ้นปันผลที่ดีที่สุด คือ การเข้าซื้อหุ้นก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ล่วงหน้าราว 2 เดือน 

ถ้าเป็นหุ้นปันผลระหว่างกาล (จ่ายปันผลปีละ 2 ครั้ง) จะสามารถสร้างผลตอบแทนได้สูงสุดถึง 7.81% (รวมกำไร Capital Gain และเงินปันผล) ในกรณีที่เราซื้อหุ้นก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ล่วงหน้า 2 เดือน 

อย่างไรก็ตาม ถ้าปล่อยให้เวลากระชั้นวันขึ้น XD เหลือแค่ 1 เดือน, 2 สัปดาห์ และ 1 สัปดาห์ แล้วจึงเข้าซื้อ ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุดที่เราจะได้รับ จะเหลือเพียง 4.29%, 2.25% และ 0.86% ตามลำดับ เท่านั้น  

เมื่อเริ่มเห็นภาพชัดมากขึ้นแล้วว่า การเข้าลงทุนหุ้นปันผลเพื่อหวังฟันกำไร 2 เด้ง ควรเข้าลงทุนล่วงหน้า 2 เดือน ก่อนหุ้นขึ้นเครื่องหมาย XD แต่ปัญหาของนักลงทุนส่วนใหญ่ คือ มักไม่รู้ว่าหุ้นจะขึ้นเครื่องหมาย XD วันไหน ?

แน่นอนว่า คำถามนี้คงไม่มีใครรู้ แต่เราก็พอจะคาดเดาช่วงเวลาที่หุ้นจะขึ้นเครื่องหมาย XD ได้คร่าว ๆ จากสถิติวันขึ้น XD ย้อนหลังในอดีต ซึ่งการประกาศรอบถัดไป ก็มักจะอยู่ในกรอบเวลาใกล้เคียงเดิมนั่นแหละ

ทั้งนี้ ข้อควรระวังของนักลงทุนที่มีเป้าหมายแค่ต้องการเข้ามาเก็งกำไรหุ้นจากเงินปันผลรอบนั้น ๆ  คือ ต้องขายหุ้นในวันขึ้นเครื่องหมาย XD ทันที
 
เพราะถ้าผ่านวันขึ้นเครื่องหมาย XD ไปแล้ว ราคาหุ้นมักจะปรับตัวลงเรื่อย ๆ ตามการหมดรอบเก็งกำไรเงินปันผล ซึ่งถ้าเราขายหุ้นไม่ทัน แล้วเผลอถือหุ้นไปเรื่อย ๆ ผลตอบแทนที่เราได้รับ ก็จะลดลงตามราคาหุ้นด้วยเช่นกัน 

พออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนก็คงจะรู้แล้วนะครับ ว่าตอนนี้ ควรถึงจังหวะเข้าซื้อหุ้นปันผลหรือยัง ? แต่ส่วนจะเลือกหุ้นตัวไหนดี ก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละท่านแล้วหล่ะครับ 


สุดท้ายนี้ ก็หวังว่า ทุกท่าจะฟันกำไรกันถ้วนหน้านะครับ สำหรับวันนี้ ไปก่อนแล้ว บ๊าย บาย ....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด