efinancethai

ประเด็นร้อน

ชำแหละ JKN หลังเบี้ยวหนี้หุ้นกู้ เหตุลงทุนเกินเบอร์ จนเงินขาดมือ

ชำแหละ JKN หลังเบี้ยวหนี้หุ้นกู้ เหตุลงทุนเกินเบอร์ จนเงินขาดมือ

การผิดชำระหนี้หุ้นกู้ของ บมจ.เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป (JKN) วันนี้ เรียกแขกและรถทัวร์ได้ทั้งในและนอกวงการตลาดหุ้น บรรดาสื่อเล่นประเด็นนี้แทบทุกสำนักทุกแพลตฟอร์ม เพราะหัวเรือใหญ่อย่าง "แอน" จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ จัดว่าเป็นอีกหนึ่งผู้บริหารระดับเซเลบที่มักเรียกความสนใจได้เสมอ

เกิดอะไรขึ้นกันแน่กับบริษัทนี้ ทั้งที่หลังปิดงบครึ่งแรกปี 66 ผลประกอบการก็ออกมาดูดี ทั้งรายได้โตระดับ 51% และกำไรเติบโต 34% จากช่วงเดียวกันปีก่อน แถมล่าสุดเวทีการประกวด "Miss Universe Thailand 2023" ก็เรทติ้งพุ่งกระฉูด แล้วทำไมอยู่ดี ๆ มีปัญหาสภาพคล่องจนจ่ายหนี้ไม่ได้ ?

 

*** อ้าง เจรจาระดมทุนไม่สำเร็จ-ตั้งรัฐบาลล่าช้า-เงินเฟ้อ 
    
JKN แจ้งข่าวต่อ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เช้านี้ว่า ไม่สามารถชำระหุ้นกู้ JKN239A ที่จะครบกำหนดไถ่ถอน 1 ก.ย.นี้ มูลค่าเงินต้นและดอกเบี้ยรวม 609.98 ล้านบาท เนื่องจากขาดสภาพคล่อง เพราะเจรจากับผู้ร่วมทุนไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง โดยจะชำระเพียงเงินต้นบางส่วน 146.62 ล้านบาท และ ดอกเบี้ย 9.98 ล้านบาท รวม 156.60 ล้านบาทในวันที่ 1 ก.ย.นี้ ส่วนที่เหลือจะขอประชุมผู้ถือหุ้นกู้ 29 ก.ย.นี้ เพื่อขอปรับแผนการชำระและผ่อนผัน รวมถึงขอให้ผู้ถือหุ้นกู้ไม่เรียกชำระหนี้ตามหุ้นกู้โดยพลัน (Call Default) 

หลังจากนั้น "จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ออกมาชี้แจงผ่านทาง “CNBC Thailand” ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพียงการปรับวันชำระคืนหุ้นกู้เท่านั้น ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปีที่ทำธุรกิจมา ก่อนหน้านั้นไม่เคยปรับวันชำระคืนเงินไม่ว่าจะทั้งสถาบันการเงิน, หุ้นกู้ หรือในชีวิตตัวเอง พร้อมแยกเหตุผลประกอบ 3 ข้อดังนี้

1.เหตุการณ์นี้คือ แค่ขอเลื่อนชำระ โดยวันที่ 1 ก.ย.มีเงินสดพร้อมจ่ายก่อนเลย 156.6 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะขอแจ้งรายละเอียดในวันประชุมผู้ถือหุ้นกู้ 29 ก.ย.นี้ โดยจะมีการคิดดอกเบี้ยเพิ่มเติมให้ตลอดตามเวลาที่เลื่อนไป

2.ที่ผ่านมาเตรียมระดมทุนหลายวิธี ทั้งหุ้นกู้และกู้เงินจากสถาบันการเงิน แต่ไม่เป็นไปตามแผนที่กำหนด ซึ่งได้มีการพูดคุยกันมาหลายเดือนแล้ว โดยมีการเปลี่ยนเงื่อนไขปรับให้สัญญาเข้มกว่าปกติ เช่น หากมีความผิดพลาดผู้กู้สามารถยึดทรัพย์สินหลักได้ทันที ซึ่งมองว่าเป็นสัญญาที่ไม่แฟร์ ทั้ง ๆ ที่เชื่อใจกันมานาน ดังนั้นจึงต้องหาทางอื่นเพื่อปกป้องผลประโยชน์ระยะยาวของผู้ถือหุ้น JKN ไม่สามารถนำทรัพย์สินหลักไปแลกกับเงินไม่กี่ร้อยล้านบาท แลกกับการชำระคืนหนี้ระยะสั้น 

3.JKN ไม่เคยนิ่งนอนใจในการชำระคืนหุ้นกู้ดังกล่าว โดยที่ผ่านมามีการหาแหล่งเงินทุนเพื่อมาชำระคืนต่อเนื่อง แต่ติดขัดปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้ เช่น ภาวะเงินเฟ้อสูง ส่งผลต่อความเชื่อมั่นการใช้จ่ายของนักลงทุนที่ไม่คล่องตัวเหมือนเดิม ซึ่งตลาดหุ้นกู้ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ขณะที่การตั้งรัฐบาลล่าช้า ส่งผลให้ขาดเสถียรภาพทางการเมือง จนทำให้เม็ดเงินลงทุนต่างชาติไหลออกจากประเทศไทย 

 

*** นักวิเคราะห์ชี้ลงทุนเกินตัว จนขาดสภาพคล่อง

นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) แห่งหนึ่ง ประเมินว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการเร่งลงทุนที่มีมูลค่าสูงมากเกินไป (ซื้อ Miss Universe Organization : MUO มูลค่า 800 ล้านบาท) และผลประกอบการของบริษัทที่เข้าไปลงทุนก็ไม่สามารถหนุนผลประกอบการได้อย่างมีนัยสำคัญหลังจากเข้าลงทุน 

ขณะที่บริษัทต้องก่อหนี้จำนวนมากเพื่อลงทุน ประกอบกับการระดมทุนด้วยการเพิ่มทุนเมื่อต้นปีที่ผ่านมาขายได้ไม่ครบตามจำนวนที่ต้องการ (ขาย RO ได้เพียง 800 ล้านบาท จากทั้งหมด 1,118.25 ล้านบาท ส่วนการขาย PP มูลค่า 300 ล้านบาทก็ยังไม่แล้วเสร็จ) จึงทำให้ขาดสภาพคล่อง แม้ผลการดำเนินงานปกติจะมีรายได้กำไรเติบโต แต่ไม่เพียงพอกับมูลค่าหนี้หุ้นกู้ที่ถึงกำหนดชำระ

ขณะเดียวกันการผิดนัดชำระหุ้นกู้ครั้งนี้ จะกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนกับหุ้นกู้ชุดใหม่ที่กำลังจะขายช่วงเดือน ก.ย.นี้ด้วย  ดังนั้นแนะนำ "หลีกเลี่ยง" หุ้น JKN ไปก่อน จนกว่าบริษัทจะมีแนวทางการแก้ไขปัญหานี้ที่ชัดเจน

 

*** ผ่างบครึ่งแรกปี 66 หนี้บาน-กระแสเงินสดติดลบ

งบการเงินครึ่งแรกปี 66 ของ JKN มีรายได้ 1,500.11 ล้านบาท เติบโต 51% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 121.48 ล้านบาท เติบโต 34% จากช่วงเดียวกันปีก่อน 

แต่เมื่อพิจารณากระแสเงินสดกลับพบว่า -225.18 ล้านบาท โดยมีเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน 1,100.23 ล้านบาท และกิจกรรมจัดหาเงิน 263.78 ล้านบาท สวนทางกับเงินสดจากกิจกรรมลงทุนที่ -1,589.18 ล้านบาท สะท้อนความเห็นของนักวิเคราะห์ข้างต้นที่มีการลงทุนมากเกินไปจนกระทบต่อกระแสเงินสด

ด้านหนี้สิน ณ สิ้นไตรมาส 2/66 ฝั่งหนี้สินหมุนเวียน มีตัวเลขที่หน้าสนใจคือ หนี้สินระยะยาวที่ถึงกำหนดครบชำระในหนึ่งปีรวม 1,771.14 ล้านบาท ประกอบด้วย หนี้สถาบันการเงิน 240.81 ล้านบาท, หุ้นกู้ 1,474.14 ล้านบาท และ อื่น ๆ 56.19 ล้านบาท ขณะที่ฝั่งหนี้สินไม่หมุนเวียน มีหนี้สินระยะยาว ส่วนที่ถึงกำหนดชำระเกินกว่าหนึ่งปีรวม 2,851.74 ล้านบาท ประกอบด้วย หนี้สถาบันการเงิน 125 ล้านบาท, หุ้นกู้ 1,711.44 ล้านบาท และหุ้นกู้ที่มีลักษณะคล้ายทุน 1,015.30 ล้านบาท 

ทั้งนี้ JKN มีอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) 1.55 เท่า อัตราส่วนสภาพคล่องเพียง 0.67 เท่า (ปกติต้อง 1 เท่าขึ้นไป)  และจากข้อมูลพบว่า หนี้ JKN ส่วนใหญ่มาจากหุ้นกู้ โดยปัจจุบันมีหุ้นกู้ทั้งหมด 7 ชุดมูลค่ารวมทั้งสิ้น 3,360.20 ล้านบาท ซึ่งหากในวันที่ 29 ก.ย.นี้ผู้ถือหุ้นกู้ไม่อนุมัติผ่อนผันชุดที่ JKN239A มูลค่า 600 ล้านบาท ก็จะถูกเรียกคืนทั้งหมด และอาจจะกระทบกับหุ้นกู้ชุดอื่น ๆ ที่จะครบกำหนดในปี 67-68

 

*** หุ้นดิ่งฟลอร์ รับข่าว

ด้านความเคลื่อนไหวการซื้อขายหุ้นวันนี้ JKN ลงไปต่ำสุด 1.67 บาท ลดลง 29.83% ก่อนจะปิดตลาดที่ 1.7 บาท ลดลง 0.68 บาท หรือ -28.57% มูลค่าการซื้อขาย 340.61 ล้านบาท

ทั้งนี้หุ้น JKN ปรับตัวลดลงมาตั้งแต่ต้นปีเกือบ 60%สวนทางกับผลประกอบการที่มีการเติบโตต่อเนื่อง P/E ล่าสุดอยู่ที่เพียง 2.7 เท่า และ P/BV ต่ำกว่า 0.5 เท่าข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด