efinancethai

ประเด็นร้อน

เซียนหุ้น มอง SET ผ่านจุดต่ำสุด ตลาดดิ่งเป็นจังหวะช้อปของถูก

เซียนหุ้น มอง SET ผ่านจุดต่ำสุด ตลาดดิ่งเป็นจังหวะช้อปของถูก

นักลงทุนรายใหญ่มองหุ้นไทยผันผวน เหตุไร้ปัจจัยหนุนใหม่กระตุ้น แต่เชื่อผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ดาวน์ไซด์เริ่มจำกัด แถมมีช่วงรายงานงบ Q4/66 รอฟื้นดัชนี มองครึ่งปีหลังอาจ Outperform หุ้นโลกได้ แนะหาจังหวะสะสมหุ้น Valuation ถูก พื้นฐานดี คาดระยะกลาง-ยาวได้เห็นการรีบาวด์

 

*** ไร้ปัจจัยใหม่ กดหุ้นไทยยังผันผวน

"กระทรวง จารุศิระ" ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้ตลาดหุ้นไทย (SET) ช่วงนี้ยังเคลื่อนไหวผันผวน เนื่องจากยังขาดปัจจัยหนุนใหม่ ๆ เข้ามากระตุ้น Sentiment การลงทุน 


ขณะเดียวกัน นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลก็ยังไม่มีความชัดเจน หลังโครงการแจกเงินดิจิทัลที่เป็น Sentiment บวกต่อหุ้นกลุ่มค้าปลีกส่อแววล่าช้า หรืออาจไม่เกิดขึ้นจริงก็ได้ ! 


เช่นเดียวกับ "ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร" นักลงทุนหุ้นเน้นคุณค่า (VI) ที่มองไปทิศทางเดียวกันว่า ตลาดหุ้นไทย ณ ปัจจุบัน ยังไร้ปัจจัยหนุนใหม่ ๆ เข้ามากระตุ้น ทำให้ภาวะตลาดช่วงนี้ยังดูซึม ๆ 


อย่างไรก็ตาม "วัชระ แก้วสว่าง" นักลงทุนรายใหญ่ ยอมรับว่า สถานการณ์ตลาดหุ้นไทย ณ ปัจจุบัน ยังยากที่จะคาดเดา ทำให้ตอนนี้ยังต้องชะลอการลงทุนออกไปก่อน เพื่อรอให้สถานการณ์ดูดีขึ้น จึงจะกลับเข้ามาลงทุนอีกครั้ง 

 

*** แต่เชื่อดาวน์ไซด์จำกัด ลุ้นงบฯ บจ.Q4/66 ฟื้นดัชนีฯ

ทั้งนี้ "ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร" ระบุว่า ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ไม่น่าจะปรับตัวลงลึกไปมากกว่าบริเวณ 1,380 จุด อย่างมีนัยสำคัญแล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้ดัชนีปรับตัวลงแรงพอสมควรแล้ว ขณะเดียวกัน กำลังจะเข้าสู่ช่วงประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 4/66 จึงอาจมีแรงซื้อเก็งกำไรหุ้นที่ผลการดำเนินงานเติบโตเข้ามาได้


สอดคล้องกับ "กระทรวง จารุศิระ" ที่ประเมินว่า หุ้นไทยไม่น่าจะปรับตัวลงต่ำกว่านี้แล้ว เนื่องจากหุ้นหลาย ๆ ตัวในตลาดหุ้นไทย เริ่มมีราคาตลาดต่ำกว่ามูลค่าหุ้นที่แท้จริง (Undervalue) กันมากแล้ว สะท้อนจากการรับรู้ข่าวร้ายไปมากพอสมควรแล้วนั่นเอง  

 

*** ระยะกลางยาวยังลุ้น Outperform หุ้นโลกได้

"ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร" มองว่าปีนี้ SET มีแนวโน้ม Outperform ตลาดหุ้นโลกตามที่นักวิเคราะห์หลาย ๆ รายคาดการณ์ได้ เนื่องจากที่ผ่านมาดัชนีตลาดหุ้นไทย ปรับตัวลงมาค่อนข้างแรงอย่างต่อเนื่อง จึงอาจเห็นเทคนิคอลรีบาวด์ในปีนี้ได้เช่นกัน


อย่างไรก็ตาม ถ้ามองภาพระยะยาว ถือว่าตลาดหุ้นไทยก็ยังมีความน่าสนใจน้อยอยู่ เพราะหากอ้างอิงเม็ดเงินลงทุนต่างประเทศ (Fund Flow) ก็ดูเหมือนจะอิ่มตัวแล้ว จากความกังวลการเติบโตของกำไรบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่ไม่หวือหวา


สอดคล้องกับ "กระทรวง จารุศิระ" ที่มองว่าปีนี้ SET มีโอกาส Outperform หุ้นโลกได้เช่นกัน เพียงแต่ไม่น่าจะเห็นการปรับตัวขึ้นที่น่าตื่นเต้นในช่วงครึ่งปีแรก เพราะดอกเบี้ยนโยบาย และผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งยังเป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นทั่วโลกอยู่ในขณะนี้


ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า ทิศทางดอกเบี้ย และผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ มีแนวโน้มลดลงในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งหากเกิดขึ้นจริงตามที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ ก็จะช่วยหนุนให้ SET ปรับตัวขึ้นได้อย่างร้อนแรง

 

*** หาจังหวะช้อปหุ้นดีราคาถูก

"นพ.รัชต์ชยุตม์ จีระพรประภา" นักลงทุนรายใหญ่ กล่าวว่า จากกรณีที่ SET ยังผันผวนทำให้นักลงทุนต้องปรับกลยุทธ์การลงทุนใหม่ โดยมี 2 ฉากทัศน์ให้เลือก ประกอบด้วย กรณีที่ SET หลุดระดับ 1,350 จุด แนะนำให้ชะลอการลงทุนออกไปก่อน จนกว่าแรงขายจะหมด และกลับเข้าทยอยสะสมหุ้นอีกครั้งในช่วงดัชนีบริเวณ 1,200 จุด


แต่ถ้า SET ไม่หลุดระดับ 1,350 จุด ควรต้องยกการ์ดสูงก่อน และรอดูแนวโน้มกำไร บจ. กลุ่มธนาคารพาณิชย์ที่จะประกาศออกมากลุ่มแรก และกลุ่มที่จะประกาศออกมาในช่วงเดือน ก.พ.ที่จะถึงนี้ก่อน หากมีแนวโน้มดีก็สามารถใช้กลยุทธ์ Selective buy กลับเข้าไปลงทุนในกลุ่มที่ผลการดำเนินงานมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องได้ 


ขณะที่ "ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร" กล่าวต่อว่า กลยุทธ์การลงทุนช่วงนี้ แนะนำ Selective buy หุ้นที่มูลค่า (Valuation) ถูก และมีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง หรืออาจกระจายความเสี่ยงไปยังตลาดต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นการซื้อหุ้น หรือกองทุนก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน 


ด้าน "กระทรวง จารุศิระ" ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า กลยุทธ์ลงทุนช่วงนี้ แนะนำ Selective buy หุ้นที่เป็นขาขึ้นต้นรอบ โดยสามารถดูกราฟเทคนิคประกอบด้วยได้ แต่ที่สำคัญต้องเป็นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง และผลการดำเนินงานระยะถัดไปมีแนวโน้มเติบโตด้วย คาดว่าจะเห็นการดึงกลับของราคาหุ้นในปีนี้ได้ 


ส่วน "วิชัย วชิรพงศ์" นักลงทุนรายใหญ่ ให้ความเห็นปิดท้ายว่า กลยุทธ์ลงทุนช่วงนี้ แนะนำ Selective buy หุ้นขนาดเล็กที่มีปัจจัยพื้นฐานดี เพราะมองว่าจะได้รับอานสิงส์จากการเปลี่ยนกลุ่มเล่น (Rotation) ของนักลงทุนข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด