efinancethai

ประเด็นร้อน

เปิดปม ทำไม ? ไม่มีใครสมัครชิงตำแหน่งผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ

เปิดปม ทำไม ? ไม่มีใครสมัครชิงตำแหน่งผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ฯ

งานกร่อย ! ไร้เงาผู้สมัครท้าชิงตำแหน่งผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯคนใหม่ จำต้องขยายเวลารับสมัครถึง 15 พ.ค.นี้ ตัวเต็งอย่าง"แมนพงศ์" ยังรับไม่ได้สมัคร ขณะที่วงการมองสาเหตุไร้ผู้สมัครแตกต่างกัน บางส่วนเชื่อ"ขุนคลัง”ใหม่เคาะเลือกคนแล้ว ขยายเวลาออกไปแค่ประวิงเวลาให้ทุกอย่างเข้าที่ แต่อีกมุมมองภาพลักษณ์ตลาดหุ้นไทยไม่ดี ทำหาคนสมัครยาก แต่ยังมั่นใจ พ.ค. - มิ.ย.นี้ ได้เปิดรายชื่อผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯคนใหม่แน่ !

 

*** ตลท.ขยายเวลารับสมัครผจก.ตลาดหุ้นถึง 15 พ.ค.นี้

ก่อนหน้านี้ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดให้ผู้ที่สนใจจะเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯยื่นใบสมัครแข่งขัน ตั้งแต่ 21 มี.ค. - 30 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเข้ามาดำรงตำแหน่งแทน "ภากร ปีตธวัชชัย" ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯคนปัจจุบัน ที่กำลังจะหมดวาระลงในเดือน ก.ย.นี้


ทว่า เมื่อครบกำหนดระยะเวลาดังกล่าว กลับไม่มีใครแม้แต่คนเดียวเลย ที่ร่อนใบสมัครเพื่อขอท้าชิงตำแหน่งดังกล่าว ผิดแปลกจากในอดีตที่ผ่านมา ที่มักมีผู้ให้ความสนใจลงแข่งขันเพื่อแย่งชิงตำแหน่งดังกล่าวกันเป็นว่าเล่น ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ฯจำต้องขยายเวลารับสมัครผู้ที่จะลงแข่งขันชิงตำแหน่งดังกล่าวออกไปถึงวันที่ 15 พ.ค.นี้

 

*** วงการชี้ยังขยายเวลาได้อีก หากยังไร้เงาผู้ท้าชิง 15 พ.ค.นี้

"ณรงค์เดช จันทรไพศาล" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ไอร่า กล่าวว่า การขยายเวลารับสมัครผู้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯรอบนี้ หากครบกำหนดแล้วยังหาผู้สมัครไม่ได้ ตลาดหลักทรัพย์ฯก็สามารถขยายเวลาออกไปได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะได้คนที่เหมาะสมเข้ามาแข่งขัน เนื่องด้วยองค์กรตลาดหลักทรัพย์ฯเป็นองค์กรเอกชน ไม่เหมือนองค์กรรัฐบาลที่ต้องคัดสรรบุคลากรให้แล้วเสร็จในกรอบเวลาที่กำหนด


อย่างไรก็ตาม หากเกิดกรณีเลวร้ายที่สุด ที่ไม่สามารถหาผู้ลงสมัครได้หลังถึงช่วงเดือน ก.ย.67 ที่"ภากร ปีตธวัชชัย" ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯคนปัจจุบัน จะหมดวาระลง "ภากร"ก็ยังคงสามารถรักษาการตำแหน่งดังกล่าวไปได้เรื่อย ๆ


สอดคล้องกับแหล่งข่าวระดับสูงในวงการตลาดทุน ที่ให้ข้อมูลไปในทิศทางเดียวกันว่า การขยายเวลารับสมัครผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯรอบนี้ถึง 15 พ.ค.67 หากครบกำหนดแล้ว ยังไม่มีผู้สมัครก็สามารถขยายเวลารับสมัครออกไปได้อีกเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้คนที่เหมาะสม หรือถ้าหาใครไม่ได้จนถึงเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้ "ภากร" ก็ยังรักษาการต่อได้


ส่วน "ไพบูลย์ นลินทรางกูร" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการ บล.ทิสโก้ เสริมว่า การขยายเวลารับสมัครผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ ถือเป็นเรื่องที่ไม่ได้ผิดปกติอะไรนัก เนื่องจากที่ผ่านมาก็มีการขยายเวลารับสมัครอยู่เรื่อย ๆ


อาทิ กรณีที่ใกล้ที่สุด คือ ช่วงที่ "ภากร ปีตธวัชชัย" เข้ามาดำรงตำแหน่งสมัยแรก ก็มีการขยายเวลารับสมัครออกไป เนื่องจากผู้สมัครขณะนั้นมีแต่คนในของตลาดหลักทรัพย์ ทำให้ต้องขยายเวลารับสมัครออกไป เพื่อหาคนนอกองค์กรตลาดหลักทรัพย์ฯเข้ามาแข่งขัน จนท้ายที่สุด "ภากร" ก็ได้เข้ามาดำรงตำแหน่งดังกล่าว

 

*** "แมนพงศ์"หนึ่งในตัวเต็งรับยังไม่ส่งใบสมัคร

ขณะที่ "แมนพงศ์ เสนาณรงค์" รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยอมรับว่า ล่าสุดยังไม่ได้ส่งใบสมัครชิงตำแหน่งผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯคนใหม่เหมือนกัน


ขณะที่ ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่จะมีใครมาสมัครหรือไม่ ตนเองก็ไม่ทราบจริง ๆ เพราะข้อมูลนี้จะอยู่กับฝ่ายบุคคลของตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งอาจทราบอีกทีเมื่อครบกำหนด 15 พ.ค.เลยก็ได้ ว่ามีผู้สมัครหรือไม่ และถ้ามีเป็นใครบ้าง ?

 

*** กูรูบางรายมองไร้ผู้สมัคร เหตุ"คลัง"เคาะเเล้ว

แหล่งข่าวระดับสูงในวงการตลาดทุน กลับมากล่าวต่อว่า สาเหตุที่รอบนี้ไม่มีใครสนใจลงสมัครชิงตำแหน่งผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯคนใหม่ เพราะหลาย ๆ คนรู้ดีว่า ลงสมัครไปก็ไม่ได้หรอก เนื่องจากหลายครั้งที่ผ่านมา ก็มีหลาย ๆ คนลงสมัครแต่ก็ไม่ได้รับเลือก ส่วนคนที่ได้ก็เป็นคนที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแต่งตั้งมารับตำแหน่ง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนักที่จะหาคนมาลงสมัครไม่ได้


ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังมีคนที่ต้องการให้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯแล้ว สะท้อนจากการขยายเวลารับสมัครรอบใหม่ออกไปเพียงแค่ 15 วัน เท่านั้น ในเชิงนัยยะมันคือการรอเวลาให้ทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง หลังเพิ่งมีการแต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเสร็จ ตรงกันข้าม ถ้าเป็นเหตุการณ์ที่มืดแปดด้านหาคนไม่ได้จริง ๆ ก็ต้องขยายเวลาออกไปอย่างน้อย 30 วัน

 

*** แต่บางส่วนมองอีกมุม ภาวะตลาดไม่เอื้อ

ขณะที่ "เทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม" ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัย บล.เอเชีย พลัส ให้ความเห็นอีกมุมว่า สาเหตุที่ปัจจุบัน ยังหาผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯไม่ได้ มองว่า ในช่วงนี้หาคนมารับผิดชอบหน้าที่นี้ในยามที่ภาพลักษณ์ของตลาดหุ้นไม่ดีค่อนข้างยาก


"มันเป็นเรื่องท้าทายมากสำหรับคนที่จะมาดำรงตำแหน่งผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ ณ ตอนนี้ ว่า จะเข้ามาฟื้นความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่ขาดหายไปให้กลับมาได้อย่างไร อีกทั้ง ยังมีเรื่องของวอลุ่มเทรดที่หดหายไปจำนวนมากอีกด้วย จะเอากลับมาได้อย่างไร ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องที่ยาก และท้าทายมาก ๆ สำหรับผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯคนใหม่" เทิดศักดิ์ กล่าว


เช่นเดียวกับ "ณรงค์เดช จันทรไพศาล" ที่มองว่า สาเหตุที่มีการขยายเวลารับสมัครผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯออกไปถึง 15 พ.ค.นี้ หลังหาผู้สมัครลงแข่งขันไม่ได้ เป็นเพราะการคัดสรรคุณสมบัติของผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งดังกล่าวในยุคปัจจุบัน เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก ท่ามกลางสภาพตลาดหุ้นที่ขาดความเชื่อมั่นไปเยอะ

 

*** จับตา ! คาดได้ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ พ.ค. - มิ.ย.นี้

ทั้งนี้ แหล่งข่าวระดับสูงในวงการตลาดทุน ให้ข้อมูลทิ้งท้ายว่า แม้จะมีการขยายระยะเวลาเปิดรับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกเข้าดำรงตำแหน่งผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ แต่คาดว่าขั้นตอนการสรรหาจะยังเป็นไปตามกรอบเวลาเดิมที่ตลาดหลักทรัพย์ฯกำหนด ซึ่งคาดว่าจะสรรหาได้รายชื่อผู้มารับตำแหน่งผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯคนใหม่ในช่วง พ.ค. - มิ.ย.นี้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด