efinancethai

ประเด็นร้อน

แห่หั่นเป้า SET รับเทรด์ขึ้นดอกเบี้ย - ต่างชาติแห่ขาย

แห่หั่นเป้า SET รับเทรด์ขึ้นดอกเบี้ย - ต่างชาติแห่ขาย

Fed ขึ้นดอกเบี้ยเชิงรุกสกัดเงินเฟ้อ กดสภาพคล่องตลาดหุ้นวูบ โดยเฉพาะหุ้นไทย ตั้งแต่ต้นเดือนร่วงหนัก 108.14 จุด ขณะที่ 3 โบรกฯหั่นเป้า SET Index ลงต่ำสุด 1,570 จุด ด้าน Fund Flow พลิกขายสุทธิกว่า 2.9 หมื่นลบ. พลิกขายสุทธิรอบ 7 เดือน พบเท SCB มากสุด 1.3 พันลบ. แต่กูรูยันเป็นภาพไหลออกชั่วคราว ชี้มีท่องเที่ยว - ส่งออกฟื้นแรง หนุน Fund Flow ไหลเข้าอีกครั้ง


*** โบรกฯแห่หั่นเป้า SET รับดอกเบี้ยขาขึ้น
 

ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. - 22 มิ.ย.65 ปรับตัวลงถึง 108.14 จุด หรือ-6.5% เป็นการปรับตัวลดลงรายเดือนสูงสุดของปีนี้ จากความกังวลต่อการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) เพื่อเร่งแก้ปัญหาภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในอัตราเร่ง ซึ่งอาจส่งผลให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ที่ SET Index ปรับตัวลงมาอย่างต่อเนื่อง "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ได้สำรวจคาดการณ์กรอบดัชนีหุ้นไทย ณ สิ้นปี 65 ของนักวิเคราะห์ พบว่า ปัจจุบัน มีโบรกเกอร์ทั้งหมด 3 แห่ง ได้ปรับคาดการณ์กรอบดัชนีหุ้นไทยลง ประกอบด้วย 
 

3 โบรกฯหั่นเป้า SET ปี 65

บล.

เป้าดัชนีปี 65 ใหม่ (จุด)

เป้าดัชนีปี 65 เดิม (จุด)

เคทีบีฯ

1,716

1,783

ฟินันเซียฯ

1,670

1,770

เอเชีย พลัส*

1,570

1,810

*บล.เอเชีย พลัส ใช้สมมตฐาน กนง. ขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 3 รอบ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3 บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ดังกล่าว ที่ปรับลดคาดการณ์ดัชนีหุ้นไทย ณ สิ้นปี 65 ลงจากเดิม มีเหตุผลเหมือนกันทั้งหมด คือ ตอบสนองปัจจัยลบต่อตลาดหุ้นไทย อย่างทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้น ในช่วงที่เงินเฟ้อปรับตัวขึ้นสูง 

โดย บล.เอเซีย พลัส เป็นโบรกเกอร์ที่ปรับคาดการณ์ดัชนีหุ้นไทย ณ สิ้นปี 65 ลงต่ำสุด อยู่ที่ระดับ 1,570 จุด (เดิมคาด 1,810 จุด) ภายใต้สมมติฐานคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของไทย 3 รอบ ในช่วงที่เหลือของปี 65 
 

*** 10 บจ. ถูก NVDR ขายสูงสุด ตั้งแต่ต้นเดือน
 

ขณะที่ เมื่อสำรวจการซื้อ - ขายหุ้นไทยของนักลงทุนต่างประเทศ (NVDR) ตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. - 22 มิ.ย.65 พบว่า NVDR มีสถานะขายหุ้นไทยสุทธิกว่า 2.9 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นการขายสุทธิครั้งแรกในรอบปี 65 อีกด้วย โดย 10 หุ้นที่ถูกขายสูงสุด ประกอบด้วย 
 

10 หุ้น NVDR ขายสูงสุด ตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย.

ชื่อย่อหุ้น

มูลค่า (ลบ.)

SCB

1,305.96

BDMS

1,044.60

PTTGC

1,031.08

JMT

863.14

BTS

802.64

SCC

792.71

ADVANC

580.17

KBANK

568.44

CPN

494.41

KTC

483.55

ที่มา : โปรแกรม Efin Stock Pick Up


*** SCB ถูกขายสูงสุด กว่า 1.3 พันล้านบาท 
 

10 หุ้นดังกล่าว เป็นบริษัทในดัชนี SET100 ทั้งหมด โดยกลุ่มธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ และ ธนาคารพาณิชย์ ติดโผสูงสุด 2 บริษัท เท่ากัน 

บมจ.เอสซีบี เอกซ์ (SCB) เป็นบริษัทที่ถูก NVDR ขายสุทธิสูงสุด 1.3 พันล้านบาท นับตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. สอดรับกับผลตอบแทนราคาหุ้นตั้งแต่ต้นเดือน ที่ติดลบ 9.73%


*** พบอีก 2 บจ. ถูกขายมากกว่า 1 พันล้านบาท
 

นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 บริษัท ที่ถูก NDR ขายสุทธิมากกว่า 1 พันล้านบาท นับตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. ประกอบด้วย บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS) ที่ถูกขายสุทธิ 1.04 พันล้านบาท ขณะที่ ผลตอบแทนราคาหุ้นตั้งแต่ต้นเดือน ติดลบ 4.66%

ด้าน บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC) ถูกขายสุทธิ 1.03 พันล้านบาท ขณะที่ ผลตอบแทนราคาหุ้นตั้งแต่ต้นเดือน ติดลบ 7.25%
 

*** ต่างชาติขายกว่า 2.9 หมื่นลบ. กูรูชี้หวังมีปัจจัยบวกหนุน Flow กลับมาซื้อ
 

"ไพบูลย์ นลินทรางกูร" ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) ระบุว่า 5 เดือนแรกของปี 65 นักลงทุนต่างประเทศมีสถานะซื้อสุทธิหุ้นไทยราว 1.4 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. มีสถานะพลิกกลับมาขายสุทธิครั้งแรกกว่า 2.9 หมื่นล้านบาท จากความกังวลดอกเบี้ยขาขึ้น และอัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม มองว่า การขายหุ้นไทยของ Fund Flow ช่วงนี้ เป็นเพียงการขายชั่วคราว เพื่อลดความเสี่ยงจากประเด็นดังกล่าว ขณะที่ ในระยะถัดไป คาดว่าจะเริ่มเห็นแรงขายเบาบางลง หลังตลาดเลยจุดพีคของความกังวลเศรษฐกิจเข้าสู่สภาวะถดถอย จากธนาคารกลางทั่วโลกส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยนโยบายไปแล้ว

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นไทยในระยะถัดไป ยังมีความน่าสนใจที่ Fund Flow จะไหลกลับเข้ามาซื้อสุทธิอีกครั้ง จากภาคการท่องเที่ยวในประเทศเริ่มฟื้นตัวเต็มที่ในช่วงครึ่งปีหลัง จากการเปิดเมืองเต็มรูปแบบของรัฐบาล

สอดคล้องกับ "วิจิตร อารยะพิศิษฐ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ที่ประเมินว่า Fund Flow จะมีสถานะขายสุทธิหุ้นไทยต่อเนื่องอีกระยะ และคาดว่ามีแนวโน้มจะกลับมาซื้อสุทธิหุ้นไทยอีกครั้งในช่วงปลายไตรมาส 3/65 มีปัจจัยหนุน จากตัวเลขภาคการท่องเที่ยว และการส่งออก มีแนวโน้มดีต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยทำให้ดุลบัญชีเดินสะพัดของประเทศ กลับมาอยู่ในสถานะเกินดุลอีกครั้ง ดึงความสนใจให้ Fund Flow ไหลกลับมาได้

ส่วน "มงคล พ่วงเภตรา" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์ลงทุนหลักทรัพย์ บล.เคทีบีเอสที เสริมว่า ทิศทางของ Fund Flow ในช่วงที่เหลือของปีนี้ มีแนวโน้มขายสุทธิอย่างต่อเนื่อง จนกว่า กนง.จะส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย แต่ประเมินว่า จะไม่ใช่การขายออกจำนวนมาก สะท้อนจากที่ผ่านมา ยังเป็นการขายแบบ Selective เท่านั้นข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด