efinancethai

ประเด็นร้อน

ได้เวลาเก็บหุ้นบิ๊กแคปรับ "Window dressing" แถมมี กองทุน TESG หนุน

ได้เวลาเก็บหุ้นบิ๊กแคปรับ

กูรูฟันธง เดือนนี้มี "Window dressing" หลังหุ้นไทยลงแรงจัด งัดสถิติ 20 ปีหลังเกิดถึง 75% แถมมีกองทุน TESG ช่วยหนุนความคึกคัก คาดดัน SET Index กลับไปยืนเหนือ 1,400 - 1,450 จุด แนะนำ ซื้อได้แล้ววันนี้ ! พร้อมเปิดโผ 24 หุ้นบิ๊กแคปเด่นน่าสะสม

 

*** รู้จัก "Window Dressing"

"Window Dressing" คือความเชื่อที่ว่านักลงทุนสถาบันจะทำการผลักดันราคาหุ้นในกองทุนที่ตนเองถืออยู่ให้มีราคาสูงขึ้น เพราะหากราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้นก็จะส่งผลให้กำไรเพิ่มขึ้นตาม และทำให้ผลการดำเนินงานของกองทุน (NAV) ออกมาดีด้วย เหตุการณ์นี้อาจจะเรียกกันว่า เป็นปรับปรุงตัวเลขทางบัญชีให้ดูดีขึ้นโดยมักจะเกิดขึ้นช่วงก่อนวันสิ้นงวดของแต่ละไตรมาส นั่นคือ มี.ค., มิ.ย., ก.ย. และ ธ.ค. ซึ่งจะเกิดชัดเจนที่สุดในเดือน ธ.ค.เนื่องจากจะเป็นทั้งวันปิดงวดสิ้นไตรมาสและปิดงบใหญ่ของปีอีกด้วย…


ทั้งนี้ทุกครั้งที่มีการทำ "Window Dressing" ราคาหุ้นหลายบริษัทโดยเฉพาะหุ้นที่มีมาร์เก็ตแคปขนาดใหญ่ซึ่งนักลงทุนสถาบันเข้าไปลงทุน จะมีการปรับตัวสูงขึ้นพร้อม ๆ กัน และจะส่งผลผลักดันให้ดัชนี SET Index ปรับตัวสูงขึ้นด้วยเช่นกัน

 

*** เดือนนี้มี "Window Dressing" แน่ หลังหุ้นไทยทรุดหนัก

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า เดือน ธ.ค.นี้มีโอการสูงที่นักลงทุนสถาบันจะทำ "Window Dressing" จาก 4 เหตุผล ประกอบด้วย
1.ตลาดหุ้นไทยให้ผลตอบแทนปีนี้ติดลบเกือบ 17%  มากเป็นอันดับต้น ๆ เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นทั่วโลก 
2.นักลงทุนสถาบันมักซื้อสุทธิเดือน ธ.ค. นับได้ 15 จาก 20 ปีหลัง เฉลี่ยราว 8.1 พันล้านบาท และตลาดหุ้นไทยให้ผลตอบแทนเป็นบวก 14 จาก 20 ปีหลัง ด้วยผลตอบแทน 2.25%
3.กองทุน TESG จะเริ่มขายกลางเดือน ธ.ค.นี้ ทำให้มีเม็ดเงินไหลเข้าเพิ่มเติม
4.มูลค่าการซื้อขายของตลาดหุ้นไทยที่เบาบางลงผิดปกติ ทำให้การทำ "Window Dressing" ได้ง่ายขึ้น 


ด้าน "วิจิตร อารยะพิศิษฐ" นักกลยุทธ์การลงทุน บล.ลิเบอเรเตอร์ เห็นด้วยว่า เดือนนี้มีโอกาสเกิด "Window Dressing" เพราะตลาดหุ้นไทยมีเหตุการณ์พิเศษคือการเปิดขายกองทุน TESG ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศการลงทุนให้ดูคึกคักขึ้น ประกอบกับ ราคาหุ้นบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ขนาดใหญ่หลายแห่งปรับตัวลงมาค่อนข้างเยอะเเล้ว


เช่นเดียวกับ "ณรงค์เดช จันทรไพศาล" ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะหลักทรัพย์ บล.ไอร่า ระบุว่า โอกาสเกิด "Window Dressing" ช่วงที่เหลือของปีนี้มีความเป็นไปได้สูง เพราะตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงมาค่อนข้างแรง ทำให้หุ้นหลาย ๆ บริษัทปรับตัวลงมากด้วยเช่นกัน โดยหากดูสถิติตลาดหุ้นไทยช่วงปลายเดือน ธ.ค. - ต้นเดือน ม.ค.ย้อนหลัง 3 ปี (ตั้งแต่ปี 63) พบว่า จะเกิดปรากฏการณ์ซานตาคลอสแรลลี่เสมอ โดยช่วงดังกล่าว SET Index ให้ผลตอบแทนเป็นบวกตลอด จึงคาดว่า เป็นอีก 1 ปัจจัย ที่จะช่วยทำให้เกิด "Window Dressing" ในช่วงที่เหลือของปีนี้ได้

 

*** คาดดัน SET Index กลับไปยืนเหนือ 1,400 - 1,450 จุด

"กรรณ์ หทัยศรัทธา" นักกลยุทธ์ ฝ่ายวิเคราะห์เศรษฐกิจและการลงทุน บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี ประเมินว่า นอกจากเม็ดเงินกองทุน TESG ที่คาดว่าจะไหลเข้าตลาดหุ้นไทยราว 1 หมื่นล้าน ผสมกับการทำ "Window Dressing" ของนักลงทุนสถาบัน จะช่วยผลักดันให้ SET Index ปรับตัวขึ้นไปถึง 1,450 จุดได้


ด้าน "วิจิตร อารยะพิศิษฐ" ระบุว่า หากเกิด "Window Dressing" จะช่วยดันดัชนีหุ้นไทยขึ้นไปอยู่ในกรอบ 1,400 - 1,415/30 จุด ซึ่งหุ้นรับอานิสงส์ คือ หุ้นขนาดใหญ่ที่ราคายังไม่ปรับตัวขึ้นมากเท่าไรนัก และผลการดำเนินงานระยะถัดไปมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง หรืออาจจะล้อไปกับธีมลงทุนหุ้นในดัชนี ESG เลยก็ได้ 


ส่วน "ณรงค์เดช จันทรไพศาล" คาดว่า SET Index จะขึ้นไปอยู่ในกรอบ 1,400 - 1,420 จุด โดยกลุ่มที่ได้ประโยชน์ คือ หุ้นที่กองทุนถืออยู่แล้ว 

 

*** เปิดโผ 24 หุ้นเป้าหมาย ได้เวลาสะสม

บทวิเคราะห์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) คาดว่าหุ้นที่จะเป็นเป้าหมายในการทำ "Window Dressing" มี 5 กลุ่ม ประกอบด้วย 
1.ธนาคารพาณิชย์ : เป็นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากดัชนีใหม่ (Free-Float Adjusted) และเป็นกลุ่มที่มักจะปรับตัวขึ้นในเดือน ม.ค. (January Effect) แนะนำ KBANK และ SCB
2.โรงไฟฟ้า : เป็นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ และไทย ซึ่งผ่านพ้นจุดสูงสุดไปแล้ว แนะนำ BGRIM และ GPSC
3.กลุ่มได้ประโยชน์จากการขายกองทุน TESG : แนะนำ ADVANC, INTUCH, THCOM และ WHAUP
4.กลุ่มได้ประโยชน์จากนโยบาย Easy E-Receipt ที่จะเริ่มเดือน ม.ค.67 แนะนำ CRC, COM7 และ BJC
5.กลุ่มที่มี Momentum ทางเทคนิคสวย แนะนำ  PTTGC, CPN และ SINGER


ฝั่ง บล.ลิเบอเรเตอร์  แนะนำ WHA, AMATA, CPALL, GPSC, HANA และ KCE โดยให้ทยอยเข้าสะสมในช่วงนี้ได้เลย เพราะมองว่าเป็นจังหวะที่ดีสุด ไม่ควรปล่อยให้เลยไปหลังวันที่ 8 ธ.ค.นี้ เนื่องจากจะเป็นช่วงที่เริ่มมีเม็ดเงินจากกองทุน TESG ไหลเข้ามาดันราคาหุ้นไปบ้างแล้ว 


ด้าน บล.ไอร่า แนะนำ หุ้นที่กองทุนถืออยู่แล้ว เช่น CPALL, ADVANC, KBANK, BBL และ PTT พร้อมระบุว่าตอนนี้เป็นจุดที่ดีในการเข้าสะสมก่อนที่จะเริ่มมีเม็ดเงินจากกองทุน TESG ไหลเข้ามา 


ฟาก บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี เผยกลยุทธ์การลงทุน ให้ทยอยเข้าสะสมหุ้นใหญ่ที่ราคาลงลึก ผลการดำเนินงานในระยะถัดไปมีแนวโน้มเติบโตแข็งแกร่ง ซึ่งเป็นเป้าหมายของนักลงทุนสถาบัน และสามารถเข้าสะสมได้เลย เพราะส่วนใหญ่ราคาก็ยังเทรดกันค่อนข้างถูก แนะนำ CPALL, SPRC, TU และ KBANK


ประเด็นร้อน, Window Dressing, กองทุน TESG, หุ้น KBANK,หุ้น ADVANC,หุ้น CPALL,หุ้น CPN,หุ้น BGRIM,หุ้น INTUCH,หุ้น PTTGC,หุ้น SCB,หุ้น WHA,หุ้น HANA,หุ้น BJCข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด