efinancethai

ประเด็นร้อน

ส่อง 12 บจ.เปลี่ยนซีอีโอใหม่ ปี 66

ส่อง 12 บจ.เปลี่ยนซีอีโอใหม่ ปี 66

ปีนี้มี 12 บจ.แห่เปลี่ยนซีอีโอใหม่ TMC ประเดิมรายแรกตั้ง"ณัฎฐ์พงษ์ ปัญจวรญาณ" แทนที่"ทับทิม กมลมงคลสุข" มีผลตั้งแต่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ Q2/66 พบ บจ.แห่เปลี่ยนซีอีโอใหม่ถึง 7 บริษัท "STARK" ประเดิมก่อนโป๊ะเรื่องงบการเงิน ส่วน  BJC ตั้ง "ฐาปณี เตชะเจริญวิกุล"  ขึ้นซีอีโอหญิงคนแรกของบริษัท 

 

*** พบ 12 บจ.เปลี่ยนซีอีโอใหม่ปี 66

ล่าสุด บมจ.วันทูวัน คอนแทคส์  (OTO) เพิ่งแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ขอเปลี่ยนประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ใหม่ โดยตั้ง "คณาวุฒิ วรรทนธีรัช" ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน "บัณฑิต สะเพียรชัย" ที่ขอลาออกก่อนหน้านี้ โดยจะมีผล ตั้งแต่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป

 

"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย"จึงได้สำรวจข้อมูลผ่าน SETSMART ตั้งแต่ต้นปี (YTD) พบว่า มีอีก 11 บริษัท ที่มีการเปลี่ยนประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ ประกอบด้วย 

 

12 บจ.แห่เปลี่ยนซีอีโอใหม่ปี 66

ชื่อย่อหุ้น

ธุรกิจ

CEO ใหม่

CEO เก่า

มีผล

OTO

จัดการงานลูกค้าสัมพันธ์

คณาวุฒิ วรรทนธีรัช

บัณฑิต สะเพียรชัย

1-ก.ค.

BJC

ค้าปลีก

ฐาปณี เตชะเจริญวิกุล

อัศวิน เตชะเจริญวิกุล

26-มิ.ย.

TGE

ผลิตกระแสไฟฟ้า

พงศ์นรินทร์ วนสุวรรณกุล

สุเมธ ลักษิตานนท์

1-มิ.ย.

F&D

ผลิต/ส่งออกอาหาร

ไวฮุย ลี

เกษม ดีไมตรี

1-มิ.ย.

SUN

แปรรูปสินค้าเกษตร

วิชัย เหล่าเจริญพรกุล

องอาจ กิตติคุณชัย

15-พ.ค.

BAY

ธนาคาร

เคนอิจิ ยามาโตะ

เซอิจิโระ อาคิตะ

15-พ.ค.

STARK

ผลิตสายไฟฟ้า

วนรัชต์ ตั้งคารวคุณ

วรุณ อัตถากร

18-เม.ย.

GIFT

ผลิตสินค้าสำเร็จรูป

สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์

วิรัช สุวรรณนภาศรี

8-มี.ค.

DIMET

จำหน่ายผลิตภัณฑ์สี

วรดิศ ธนภัทร

เหอ จือ หวง

1-มี.ค.

SOLAR

จำหน่ายแผงเซลล์แสงอาทิตย์

สิทธิชัย กฤชวิวรรธน์

ไววิทย์ อุทัยเฉลิม

1-มี.ค.

CEN

โรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน

ลภัสรินทร์ ไกรวงษ์วณิชรุ่ง

เชิดศักดิ์ กู้เกียรตินันท์

7-ก.พ.

TMC

จำหน่ายเครื่องจักรระบบไฮดรอลิค

ณัฎฐ์พงษ์ ปัญจวรญาณ

ทับทิม กมลมงคลสุข

16-ม.ค.

ที่มา : SETSMART ณ 27 มิ.ย.66

 

โดย 12 บริษัทที่เปลี่ยนซีอีโอใหม่ในปีนี้ ส่วนใหญ่เป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) จำนวน 9 บริษัท และเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) จำนวน 3 บริษัท 

 

ทั้งนี้ บริษัทในกลุ่มธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภคติดโผมากสุด จำนวน 3 บริษัท รองลงมา คือ กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ที่ติดโผจำนวน 2 บริษัท 

 

*** ปีนี้ "TMC" ประเดิมเปลี่ยนซีอีโอ

บมจ. ที.เอ็ม.ซี. อุตสาหกรรม (TMC) เป็นบริษัทแรกที่ประเดิมเปลี่ยนซีอีโอคนใหม่ในปี 66 โดยแต่ตั้งให้ "ณัฎฐ์พงษ์ ปัญจวรญาณ" ขึ้นดำรงตำแหน่งแทนที่ "ทับทิม กมลมงคลสุข" มีผลตั้งแต่ 16 ม.ค.เป็นต้นไป

 

ขณะที่ ในช่วงไตรมาส 1/66 มีอีก 4 บริษัท ที่เปลี่ยนซีอีโอใหม่ ประกอบด้วย บมจ.แคปปิทอล เอ็นจิเนียริ่ง เน็ตเวิร์ค (CEN) ที่แต่งตั้ง "ลภัสรินทร์ ไกรวงษ์วณิชรุ่ง" ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน "เชิดศักดิ์ กู้เกียรตินันท์" มีผล 7 ก.พ.เป็นต้นมา, บมจ.โซลาร์ตรอน (SOLAR) แต่งตั้ง "สิทธิชัย กฤชวิวรรธน์" ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน "ไววิทย์ อุทัยเฉลิม" ตั้งแต่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา

 

ด้าน บมจ.ไดเมท (สยาม) หรือ DIMET แต่งตั้ง "วรดิศ ธนภัทร" ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน "เหอ จือ หวง" ตั้งแต่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา และ บมจ.แกรททิทูด อินฟินิท (GIFT) แต่งตั้ง "สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์" ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน "วิรัช สุวรรณนภาศรี" มีผลตั้งแต่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา

 

*** Q2/66 เปลี่ยนซีอีโอใหม่ถึง 7 บจ.

ขณะเดียวกัน ในช่วงไตรมาส 2/66 ถือเป็นช่วงที่บริษัทจดทะเบียน (บจ.) มีการเปลี่ยนซีอีโอรายใหม่มากที่สุดในช่วงครึ่งปีแรกถึง 7 บริษัท 

 

เริ่มจาก บมจ.สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น (STARK) ที่ก่อนจะมีปัญหาเรื่องงบการเงิน ก็เป็นบริษัทแรกที่เปลี่ยนซีอีโอใหม่ในช่วงไตรมาส 2/66 โดยแต่งตั้ง "วนรัชต์ ตั้งคารวคุณ" ขึ้นมารักษาการแทน "วรุณ อัตถากร" ที่ขอลาออก มีผลตั้งแต่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา

 

ต่อมา 15 พ.ค.ที่ผ่านมา มี 2 บจ.แต่งตั้งซีอีโอใหม่พร้มกัน คือ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) ที่แต่งตั้ง "เคนอิจิ ยามาโตะ" ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน "เซอิจิโระ อาคิตะ" มีผลตั้งแต่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา และบมจ.ซันสวีท (SUN) แต่งตั้ง "วิชัย เหล่าเจริญพรกุล" ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน "องอาจ กิตติคุณชัย" 

 

เช่นเดียวกับ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา มี 2 บจ.แต่งตั้งซีอีโอใหม่พร้มกัน คือ บมจ.ฟู้ดแอนด์ดริ๊งส์ (F&D) ที่แต่งตั้ง "ไวฮุย ลี" ขึ้นดำรงตำแหน่งแทนที่ "เกษม ดีไมตรี" และ บมจ.ท่าฉาง กรีน เอ็นเนอร์ยี่ (TGE) ที่แต่งตั้ง "พงศ์นรินทร์ วนสุวรรณกุล" ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน "สุเมธ ลักษิตานนท์"

 

ปิดท้ายด้วย บมจ.เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ (BJC) ที่ได้ซีอีโอใหม่เป็นผู้หญิงคนแรกของบริษัท คือ "ฐาปณี เตชะเจริญวิกุล" ที่ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน "อัศวิน เตชะเจริญวิกุล" มีผลตั้งแต่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด