efinancethai

FinTech

นับถอยหลังสู่ Halving ครั้งที่ 4 เปิดมุมมองที่น่าสนใจจากงาน The Halving Month

นับถอยหลังสู่ Halving ครั้งที่ 4 เปิดมุมมองที่น่าสนใจจากงาน The Halving Month

 

 

นับถอยหลังสู่ Halving ครั้งที่ 4 เปิดมุมมองที่น่าสนใจจากงาน The Halving Month

 

ตัวเลขนับถอยหลังจากเว็บไซต์ https://www.bitkub.com/halving/ ณ วันที่ 9 เมษายน 2567 บอกเราว่าเหลือเวลาเพียง 10 วันเท่านั้น รางวัลที่ได้จากการขุดบล็อกของบิตคอยน์ (Block Reward) จาก 6.25 BTC จะถูกลดการเกิดเหลือเพียง 3.125 BTC เพื่อทำให้จำนวนเหรียญ BTC ในระบบถูกจำกัดตามที่ได้มีการโปรแกรมเอาไว้ ในช่วงแรกที่บิตคอยน์เกิดขึ้นมา จำนวนเหรียญที่จะได้รับหากแก้สมการสำเร็จจะอยู่ที่ 50 BTC ต่อบล็อก แต่ผู้สร้างบิตคอยน์ Satoshi Nakamoto ได้ฝังชุดคำสั่งไว้ในบล็อกเชนโดยกำหนดให้รางวัลจากขุดจะลดลง “ครึ่งหนึ่ง” ทุก ๆ 210,000 บล็อก แต่ละบล็อกจะถูกสร้างขึ้นทุก 10 นาที ดังนั้น 210,000 บล็อก จะใช้เวลาโดยประมาณ 4 ปี นั่นเอง

 

ที่มา: Bitkub Exchange

 

ฝั่งนักลงทุนชาวไทยก็มีความสนใจกับเรื่องนี้เช่นกัน จากข้อมูลการจัดงาน The Halving Month ที่จัดขึ้นโดย บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด บริษัท บิทคับ แล็บส์ จำกัด และบริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2567 มีผู้ที่สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมงานมากกว่า 2,000 คน ภายในงานมีการเสวนาพูดคุยเปิดมุมมองใหม่จากผู้ที่มีชื่อเสียงในวงการสินทรัพย์ดิจิทัลไม่ว่าจะเป็นคุณท๊อป- จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด พร้อมด้วยอาจารย์ตั๊ม-พิริยะ สัมพันธารักษ์ กรรมการบริหาร บริษัท โฉลกดอทคอม และคุณซีเค เจิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟาสต์เวิร์ค เทคโนโลยีส์ จำกัด

 

แนวคิดแบบ Intellectual Humility กับการลงทุน

 

ช่วงหนึ่งของการเสวนาโดย “คุณท๊อป - จิรายุส” ได้มีการให้แนวคิดการลงทุนไว้ว่า โลกของการลงทุนนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาตามยุคสมัยต่าง ๆ ไม่มีทางที่จะใช้กลยุทธ์เดิมที่เคยประสบความสำเร็จในช่วงเวลาหนึ่งมาใช้กับทุกช่วงเวลาได้ สิ่งสำคัญที่นักลงทุนควรมีคือ ‘Intellectual humility’ เพื่อหาความรู้หรือวิธีการใหม่ ๆ อยู่เสมอ อย่างในยุคที่ใช้ทองในการแลกเปลี่ยน ผู้คนก็จะจินตนาการไม่เห็นภาพว่าเงินกระดาษจะมีมูลค่าได้อย่างไร เหมือนกับในปัจจุบันที่ผู้คนส่วนใหญ่ก็ยังมองภาพไม่ได้ว่าเงินจะเป็นดิจิทัลได้อย่างไรเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ทุกคนควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนการลงทุนให้ดี

 

ที่มา: Bitkub Exchange

 

หากขยายความคำว่า Intellectual Humility คืออะไร? ในด้านการพัฒนาทักษะของมนุษย์ Intellectual Humility เป็นวิธีหนึ่งของการตระหนักรู้และยอมรับในตนเองว่าเราไม่ได้รู้ในทุกสิ่ง และยังมีอีกหลายสิ่งมากมายที่เรายังไม่รู้และไม่มีทางรู้ การคิดแบบนี้จะช่วยทำให้เราได้เปิดใจและยอมเปิดสมองเพื่อเติมและโอบรับชุดความคิดใหม่ แนวคิดใหม่ และความรู้ใหม่ เมื่อนำมาขยายความต่อในโลกของการลงทุน อาจกล่าวได้ว่าข้อมูลในอดีตอาจเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่อ้างอิงจากสิ่งที่เคยเกิดขึ้น และเราไม่สามารถตัดสินหรือคาดเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจากสิ่งที่เรารู้มาหรือรู้แล้ว แต่สิ่งที่นักลงทุนควรทำคือการไม่หยุดที่จะหาความรู้และทำความเข้าใจกับสินทรัพย์ที่คุณกำลังลงทุนอยู่ เพราะโลกแห่งการลงทุนนั้นหมุนเร็วมากขึ้นทุกวัน

 

 

Bitcoin Halving เสมือนเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ

 

อีกหนึ่งมุมมองจาก “อาจารย์ตั๊ม-พิริยะ” ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับบิตคอยน์ว่า บิตคอยน์เกิดมาเพื่อแก้ปัญหาระบบการเงินในปัจจุบัน แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ และการผลิตเงินที่เคยผลิตได้โดยคนเพียงกลุ่มเดียว ซึ่งบิตคอยน์นั้นไม่มีคนกลางมากำกับดูแล โปร่งใส ไม่ต้องมีใครมาอนุญาตในการทำธุรกรรมแบบ A Peer-to-Peer Electronic Cash System ทำงานอยู่บนบล็อกเชนที่มีความเป็น Decentralize ซึ่งเป็นระบบการจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์และทุกคนมีสิทธิ์ตรวจสอบได้

 

ที่มา: Bitkub Exchange

 

อาจารย์ตั๊มยังให้ความเข้าใจเกี่ยวกับการ Halving เพิ่มอีกว่า กระบวนการ Bitcoin Halving นั้นเปรียบเสมือน ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นและส่งผลต่อจำนวนของบิตคอยน์ โดยบิตคอยน์นั้นถูกจำกัดอยู่ที่ 21,000,000 เหรียญ ซึ่งการ Halving เป็นกระบวนการที่ช่วยลดอัตราการเกิดขึ้นของบิตคอยน์ให้ช้าลง อัตราการผลิตเหรียญจะมีการลดลงเยอะขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเทียบกับช่วงแรก นโยบายการเงินที่ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่วันแรกและไม่เคยมีใครเปลี่ยนแปลงได้เลย นี่คือความทรงพลังของบิตคอยน์

 

ส่วนเรื่อง The 4-Year Cycle หากเกิดมีการขยับขึ้นของราคา อาจจะทำให้เกิดนักลงทุนรายย่อยเข้ามาตลาดมากขึ้นและดันให้ราคาสูงขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น แต่สำหรับครั้งนี้อาจต่างออกไปกว่าเดิมเมื่อนักลงทุนสถาบันเข้ามาและการเกิดขึ้นของ Spot Bitcoin ETFs ที่ส่งผลให้เกิดการสร้างราคา All-Time High ใหม่ก่อนการ Halving จะสำเร็จ ฉะนั้นอย่าคาดหวังที่ 4-Year Cycle จะเกิดในรูปแบบเดิมเสมอไป โลกของบิตคอยน์จึงเป็นโลกที่ต้องใช้ความรู้ ต้องรู้เยอะ อาศัยวินัยและความรู้ในการเอาตัวรอด

 

โลกหมุนเร็วเกินไป แต่เราตามทัน

 

มุมมองจากคุณซีเคให้ความสำคัญในเรื่องของการหมุนตามโลกให้ทัน ไม่เห็นด้วยกับความคิดที่ว่าโลกหมุนเร็วเกินไป เพราะเราตามทันอยู่แล้ว แต่ถ้าวันนี้เราไม่ทำอะไร เราก็จะถูก disrupt จากเทรนด์และเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการเกิดขึ้นของ AI ที่มาแรงมาก หรือในเรื่องของ Web 3.0 ก็ตาม สิ่งที่เราทำหรือลงทุนมันไม่ใช่เพื่อวันนี้ แต่มันเหมือนการ Predict the Future ใน 5-10 ปีข้างหน้า เราควรทำความเข้าใจก่อนการลงทุน เข้าใจจริง ๆ ว่าบิตคอยน์คืออะไร

 

 

ปรากฏการณ์ Bitcoin Halving นับว่าเป็นสิ่งที่นักลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลกจับตามอง เพราะตั้งแต่การเกิดขึ้นของบิตคอยน์ตลอดระยะเวลากว่า 15 ปีของบิตคอยน์ นอกจากตัวเลขปริมาณของการลดลงของเหรียญ BTC แล้ว ยังมีการพูดถึงในเรื่องของตัวเลขราคาและการถือครองของนักลงทุนจากฝั่งรายย่อยทั่วโลกรวมถึงนักลงทุนในฝั่งสถาบันด้วย เรามาจับตามองกับปรากฏการณ์ไปพร้อมกันว่าบิตคอยน์จะมีทิศทางเป็นอย่างไรต่อไป

_________________________________

 

บทความโดย Bitkub.com

 

- คริปโทเคอร์เรนซีและโทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

- ผลตอบแทนของสินทรัพย์ดิจิทัลในอดีตหรือผลการดําเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลตอบแทน ของสินทรัพย์ดิจิทัลหรือผลการดําเนินงานในอนาคต

- ข้อมูลนี้ไม่ใช่ข้อเสนอการลงทุนหรือการจัดการใด ๆ ของการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เนื้อหาข้างต้นเป็นการวิเคราะห์แนวโน้มของราคาโดยใช้ข้อมูลในอดีตและเครื่องมือวิเคราะห์ อาจมีการคลาดเคลื่อนได้ นักลงทุนควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom)

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh