efinancethai

FinTech

ทำไมบิตคอยน์ยังไปไม่ถึงดวงจันทร์ หลังการอนุมัติ Spot Bitcoin ETFs

ทำไมบิตคอยน์ยังไปไม่ถึงดวงจันทร์ หลังการอนุมัติ Spot Bitcoin ETFs

 

ทำไมบิตคอยน์ยังไปไม่ถึงดวงจันทร์ หลังการอนุมัติ Spot Bitcoin ETFs

 

ในช่วงการอนุมัติ Spot Bitcoin ETFs ครั้งแรกของโลก เราสัมผัสได้ถึงกระแสที่มาแรง ความเข้มข้นของข่าวข้อมูลที่แพร่สะพัด และการจดจ่อในกลุ่มของนักลงทุนที่ไม่อาจละสายตาไปจากกระดานเทรดได้ มีความคาดหวังว่ากลุ่มนักลงทุนฝั่งสถาบัน (High Net worth) ที่อาจมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับคริปโตมากขึ้นและจะนำเงินลงทุนใหม่เข้ามาเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าทุกคนทุกฝ่ายได้เตรียมพร้อมรับแรงกระแทกจากคลื่นยักษ์ที่น่าจะสร้างอิมแพคในวงการคริปโตโลกเลยทีเดียว

 

จนมาในวันนี้ที่ได้เห็นราคาที่บางคนบอกว่าไม่เป็นไปตามคาดหวัง หลายคนมีคำถามว่าเพราะอะไรและจะเป็นอย่างไรต่อไป บทความนี้อาจทำให้คุณเข้าใจ Spot Bitcoin ETFs และปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาได้มากขึ้น

 

การอนุมัติ Spot Bitcoin ETFs ครั้งแรกของโลก

 

Source: Sec.gov

 

10 มกราคม 2567 (ตามวันเวลาสหรัฐ) เรียกได้ว่าเป็นวันที่นักลงทุนคริปโตรอคอย เมื่อสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ (S.E.C.) ได้ประกาศอนุมัติกองทุน Spot Bitcoin ETFs ครั้งแรกอย่างเป็นทางการโดยได้อนุมัติกองทุน Spot Bitcoin ETF สำหรับผู้สมัคร 11 ราย ซึ่งได้แก่ ARK 21Shares, Invesco Galaxy, VanEck, WisdomTree, Fidelity, Valkyrie, BlackRock, Grayscale, Bitwise, Hashdex และ Franklin Templeton

 


 

Source: Bloomberg analyst James Seyffart

 

 

การประกาศอนุมัติครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกสำหรับกองทุน Spot Bitcoin ETFs ในสหรัฐฯ ซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนทั้งรายเล็ก รายใหญ่ ไปจนถึงระดับสถาบันให้ความสนใจและอาจเป็นการต่อยอดเปิดโอกาสให้นักลงทุนจำนวนมากเข้าถึงการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลได้โดยไม่จำเป็นต้องถือสินทรัพย์จริงด้วยตัวเอง เนื่องจากกองทุน ETF จะเป็นผู้ถือและดูแลสินทรัพย์แทนนักลงทุน

 

Spot Bitcoin ETF คืออะไร?

 

Spot Bitcoin ETF เป็นเครื่องมือทางการเงินที่อ้างอิงราคาของ Bitcoin และช่วยให้นักลงทุนสามารถเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัลได้โดยไม่ต้องเป็นเจ้าของโดยตรง แต่สามารถสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับการเป็นเจ้าของ Bitcoin จริงมากที่สุด เหมือนกับกองทุน ETF แบบดั้งเดิมซึ่งเป็นกองทุนรวมที่อ้างอิงราคาของสินทรัพย์หรือกลุ่มสินทรัพย์ ที่สำคัญคือมีการจดทะเบียนและสามารถซื้อขายได้ในตลาดหลักทรัพย์

 

Spot Bitcoin ETF ทำงานโดยถือ Bitcoin จริง ๆ เป็นสินทรัพย์ค้ำประกัน ผู้ที่ซื้อกองทุนก็จะถือว่าเป็นหุ้นส่วนหรือเป็นเจ้าของร่วมในสินทรัพย์ ซึ่งหุ้นส่วนของกองทุนนี้สามารถซื้อและขายได้ในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้นักลงทุนมีลู่ทางในการลงทุนที่ได้รับการกำกับดูแลและเป็นที่คุ้นเคยกันดี

 

เนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลของแต่ละประเทศมีขั้นตอนในการตรวจสอบและอนุมัติกองทุน ETF แตกต่างกันออกไป ทำให้ปัจจุบัน Spot Bitcoin ETF สามารถซื้อขายได้แค่ในบางประเทศเท่านั้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะความกังวลเกี่ยวกับการควบคุมตลาด การคุ้มครองนักลงทุน และเสถียรภาพของตลาด

 

 

ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคา หลังการอนุมัติ Spot Bitcoin ETF

 

1. กลุ่มบริษัทจัดการกองทุน
 

การที่เราไม่เห็นความเคลื่อนไหวของการเข้าซื้อ BTC จำนวนมากจากกลุ่มบริษัทจัดการกองทุน อาจมีสาเหตุมาจาก 11 บริษัทที่ได้รับการอนุมัติ Spot Bitcoin ETF นี้ได้มีการเข้าซื้อเก็บ Bitcoin ไว้ก่อนการอนุมัติแล้ว และเมื่อ ก.ล.ต.สหรัฐ ประกาศผลการพิจารณาจึงไม่มีความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่จากบริษัทกลุ่มกองทุนอีก

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ม.ค. 67 ตามข้อมูลของ Grayscale Bitcoin Trust ได้มีเงินไหลออกและส่งผลให้ Grayscale ขาย 2,000 BTC ออกไป และทำให้การถือครองบิตคอยน์ของ GBTC ลดลงไปอีก คือเหลือต่ำกว่า 610,000 BTC นั่นเอง


 

Source: Yahoo Finance

 

 

2. กลุ่มนักลงทุน ETF

 

ข้อมูลจาก Nasdaq ระบุว่า ในช่วงไม่กี่วันหลังจากการอนุมัติของ ก.ล.ต. สหรัฐ จำนวนเงินกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ได้ไหลเข้าสู่กองทุน Bitcoin ETFs และกลับทำให้ให้ราคาเหรียญ Bitcoin เริ่มดรอปลงหลังจากนั้น จนลดลงเหลือ 41,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม 2566 หรือในรอบเดือนกว่า ข้อมูลนี้สะท้อนให้เห็นว่าการถือครองกองทุนที่มีคริปโตอ้างอิงอย่าง Spot Bitcoin ETF เป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจอยู่ไม่น้อย  และเป็นไปได้ว่านักลงทุนบางกลุ่มกำลังปรับพอร์ตโยกย้าย Asset Class ที่มีความเสี่ยงสูงผันผวนสูงอย่างคริปโต มาเป็น Spot Bitcoin ETF ที่กำลังได้รับความนิยมและได้รับความน่าเชื่อถือมากขึ้นผ่านการเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ที่มีหลักเกณฑ์และกฏหมายรองรับอีกด้วย

 

3. กลุ่มนักลงทุนคริปโต


การอนุมัติของ Spot Bitcoin ETF เป็นเหมือนโอกาสสำหรับนักลงทุนคริปโตโดยเฉพาะกลุ่มทำกำไรระยะสั้น ด้วยการเข้าไปเก็งกำไรใน Bitcoin ก่อนที่ข่าวหรือการอนุมัติจะออกมา เมื่อถึงช่วงเวลาที่ความจริงเผยออกมาก็จะเริ่มเทขายเพื่อทำกำไรแทนที่จะถือไว้เพื่อผลกำไรในอนาคต เหมือนคำพูดที่ว่า Buy on rumor, Sell on fact นั่นเอง ซึ่งหากกลุ่มนักลงทุนทำกำไรระยะสั้นนี้เป็นที่ถือวอลลุ่มขนาดใหญ่ด้วยแล้ว ก็เป็นที่แน่ชัดว่าการเทขายทำกำไรก้อนใหญ่ส่งผลให้ราคาของบิตคอยน์ยังไม่ไปถึงดวงจันทร์แถมเริ่มดรอปลงมานั่นเอง

 

Bitcoin Spot ETF เปรียบเสมือนบทพิสูจน์แรกว่าคริปโตจะฝ่าด่านความเชื่อมั่นและได้รับความไว้วางใจจากนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนหน้าใหม่ได้มากแค่ไหนซึ่งในที่สุดก็ทำสำเร็จ การอนุมัติ Bitcoin Spot ETF ครั้งนี้เป็นการรอคอยที่ต้องการเห็นความเป็นไปได้มายาวนานกว่า 10 ปี และแนวโน้มก็ไปในแนวทางทีดีขึ้นทำให้เราได้มองเห็นโอกาสใหม่ ๆ อย่างไรก็ตามทุกการลงทุนในทุกประเภทของสินทรัพย์ย่อมมีความเสี่ยงและระดับความเสี่ยงที่แตกต่างกัน จากการพิจารณาอนุมัติของ Bitcoin Spot ETF ในครั้งนี้ทำให้เราได้เรียนรู้ถึงธรรมชาติของตลาดที่บางครั้งก็ยากจะคาดเดาและไม่ควรคาดหวังมากเกินไปด้วยสาเหตุที่ว่ายังมีปัจจัยต่าง ๆ รอบด้านอีกนั่นเอง

 

คำเตือน:

- คริปโทเคอร์เรนซีมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน
- ผลตอบแทนของสินทรัพย์ดิจิทัลในอดีตหรือผลการดําเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลตอบแทน ของสินทรัพย์ดิจิทัลหรือผลการดําเนินงานในอนาคต

- ข้อมูลดังกล่าวไม่ใช่ข้อเสนอการลงทุนหรือการจัดการใด ๆ ของการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เนื้อหาข้างต้นเป็นการวิเคราะห์แนวโน้มของราคาโดยใช้ข้อมูลในอดีตและเครื่องมือวิเคราะห์ อาจมีการคลาดเคลื่อนได้ นักลงทุนควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

 

 

อ้างอิง: Bitkub.com, Bitkub Blog, Nasdaq, Reuters, Yahoo Finance

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom)

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh