efinancethai

FinTech

เจาะ 5 เทรนด์ใหญ่โลกบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัล 2024

เจาะ 5 เทรนด์ใหญ่โลกบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัล 2024

 

 

เจาะ 5 เทรนด์ใหญ่โลกบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัล 2024


 

สวัสดีปีใหม่ 2567 ทุกท่านครับ เป็นธรรมเนียมกับปีใหม่ ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ห้าแล้วที่ผมได้มีโอกาสเขียนบทความเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนในหลายๆ มุมมอง ซึ่งปีใหม่ก็จะเป็นเวลาที่จะได้มาสรุปแนวโน้มสำคัญของเทคโนโลยีบล็อกเชนและดิจิทัลแอสเซ็ทต่างๆ 

 

โดยปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นปีเป็นจุดเริ่มอะไรหลายๆ อย่างทำให้ Bitcoin เริ่มกลับตัวอย่างจริงจังในช่วงปลายปี วันนี้เลยอยากจะสรุป 5 เรื่องสำคัญที่น่าจะมีผลกับทิศทางของสินทรัพย์ดิจิทัล ที่หลายคนบอกว่าจะเป็นปีทองกัน

 

1) Bitcoin ETF

 

เรื่องสำคัญเรื่องแรก และน่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ราคา Bitcoin มาแรงแซงโค้งก็คือการที่กองทุนการเงินระดับโลกกว่า 12 บริษัทได้ยื่นขอต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ของสหรัฐอเมริกาในการนำเสนอ Bitcoin ETF ให้กับนักลงทุนทั่วไป ซึ่ง Bitcoin ETF หรือ Bitcoin Exchange Traded Fund จะเป็นกองทุนที่เชื่อมโยงกับราคาของ Bitcoin สามารถซื้อขายได้ในตลาดหลักทรัพย์เหมือนกับหุ้นปกติ ทำให้นักลงทุนทั่วไปและนักลงทุนสถาบันสามารถลงทุนใน Bitcoin ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น เพิ่มการรับรู้และขยายฐานและเม็ดเงินเข้าสู่ Bitcoin ได้อย่างมหาศาล 

 

แม้ว่า Bitcoin ETF ได้มีการดำเนินการเรียบร้อยแล้วในหลายตลาด ไม่ว่าจะเป็นในแคนาดา หรือบางประเทศในยุโรป แต่ก็เทียบไม่ได้กับตลาดการเงินในสหรัฐอเมริกาที่มีเงินกว่า 60% ของตลาดโลก ซึ่งมีความเชื่อว่าเพียงเรื่อง Bitcoin ETF นี้อย่างเดียวถ้าได้รับอนุมัติก็จะสามารถดันราคาของ Bitcoin ไปสู่ $50,000 ถึง $75,000 ได้ อาจจะมีการ Sale on Fact บ้างเพราะมีความคาดหวังที่สูงมาก่อนหน้า 

 

แต่ระยะยาวนั้นเป็นประโยชน์กับ Bitcoin แน่นอน เพราะจากตัวอย่างทองที่หลังจากมีการทำ Gold ETF ในปี 2004 ราคาของทองก็ได้ปรับตัวขึ้นกว่า 360% ในปัจจุบัน และ Bitcoin ก็จะเป็นหัวหมู่นำคริปโทเคอร์เรนซีอื่นๆ กลับมาคึกคักในปีหน้าได้อย่างแน่นอน

 

2) Real World Asset (RWA) Tokenization 

 

จากที่คุยไปในบทความที่แล้วนะครับ RWA จะเป็นอีกหนึ่งเรือธงที่จะทำให้ Digital Asset แพร่หลายมากขึ้นในวงกว้าง การรวมตัวกันระหว่าง Tranditional Finance กับเทคโนโลยีบล็อกเชนและการ Tokenization คือ การใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีมาแก้ปัญหาในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น ประโยชน์ของความปลอดภัย การส่งต่อซื้อขายแบบไม่ผ่านตัวกลาง ความเป็นเจ้าของที่สามารถตรวจสอบได้ และที่สำคัญคือการเป็นเจ้าของแบบแบ่งส่วน (Fractionalzation) ที่เป็นปัญหามาเนิ่นนานในโลกปัจจุบัน และสามารถแก้ไขได้ด้วยการทำ Tokenization นั่นเอง

 

นอกจากสินทรัพย์อย่างที่ดิน งานศิลปะ ที่นำมาทำแล้วผ่าน NFT  สินทรัพย์ที่ไม่สามารถจับต้องได้อย่าง หลักทรัพย์ทางการเงินต่างๆ  สินทรัพย์ทางปัญญา ลิขสิทธิ์ และสิทธิบัตรต่างๆ ก็สามารถนำมา Tokenize ได้อย่างโปร่งใสและปลอดภัยได้ด้วย 

 

ตัวอย่างเช่นในสหรัฐอเมริกาก็เริ่มที่จะนำ bond มาซื้อขายผ่าน Token แล้ว หรืออย่าง คาร์บอนเครดิตที่ถูกมาทำเป็น Token อย่างแพร่หลาย ระบบบริหารความสำคัญของลูกค้าอย่าง Loyalty Program ก็ได้เริ่มมาใช้ Token และ NFT จาก Starbuck มาจนถึงล่าสุดที่ VISA ระบบการจ่ายเงินอันดับหนึ่งของโลกก็ได้ประกาศว่าจะทำเช่นกัน

 

RWA หรือการแปลงสินทรัพย์เป็นโทเคน จึงเป็นอีกหนึ่งเวฟใหญ่ที่จะค่อยๆ แทรกซึมเข้าสู่โลกการเงินปัจจุบัน และจะเป็นแนวโน้มสำคัญชอง Digital Asset จากนี้ไปอีกหลายปี เทคโนโลยีพร้อมแล้ว รอแค่การปรับตัวของแต่ละธุรกิจในการนำเทคโนโลยีนี้มาทำให้เป็นจริงและขยายสู่วงกว้างเท่านั้นเอง

 

3) Central Bank Digital Currencies (CDBC)

 

อีกเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ CDBC หรือเหรียญดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของแต่ละประเทศที่เริ่มเคลื่อนผ่านจากการวิจัยและพัฒนามาทดสอบมาสู่การเริ่มใช้งานจริงบางส่วนได้แล้วในปี 2024 นี้ จากการวิจัยของ World Economuc Forum ที่กล่าวว่าการพัฒนา CDBC เป็นแนวโน้มสำคัญที่กว่า 100 ประเทศทั่วโลกกำลังพัฒนารวมถึงเริ่มทดสอบอย่างจริงจัง และนอกจากจะเป็นเงินดิจิทัลอย่างเดียว ที่เน้นในเรื่องการโอนเงินข้ามประเทศ หรือการจ่ายเงิน CDBC จะเริ่มเชื่อมต่อกับระบบการเงินของประเทศอีกด้วย 

 

ลองคิดเล่นๆ ว่าเมื่อเราสามารถมีเงินดิจิทัลที่สามารถโอนหากันได้โดยไม่ต้องมีคนกลาง สามารถเขียนโปรแกรมสร้างโลจิกของการใช้เงินนั้นๆ ได้ เหมือนกับที่ประเทศไทยของเรากำลังอยากจะทำในการกำหนดพื้นที่การใช้เงิน หรือกำหนดสิทธิพิเศษต่างๆ ให้กับผู้ถือ รวมถึงการนำเทคโนโลยี DeFi มาใช้ในธุรกิจการเงินปัจจุบัน นวัตกรรมทางการเงินต่างๆ จะเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งประโยชน์เหล่านี้จะเปลี่ยนโฉมหน้าโลกการเงินในอนาคตอย่างแน่นอน 

 

4) DeFi 

 

ปีที่ผ่านมาแม้ว่าจะเป็นปีที่เงียบเหงาของ Decentralized Finance แต่ผู้เล่นหลักๆ ในตลาดยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และปี 2024 ที่ราคาของ Bitcoin ใกล้กลับสู่จุดสูงสุดอีกครั้ง มีการคาดหมายว่า DeFi จะกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งเช่นกันในภาพที่กว้างกว่า และที่สำคัญมีการปรับตัวเพื่อรองรับสถาบันทางการเงินซึ่งมีเม็ดเงินมหาศาลที่จะเข้ามาสู่ตลาดมากขึ้น 

 

เช่น บริษัทอย่าง Uniswap ก็เริ่มมีการสร้าง Liquidity Pool ที่ตอบโจทย์ผู้คุมกฏโดยการมีฟังก์ชั่น Know Your Customer เพิ่มเข้ามา หรือ การที่ Ethereum Proof of Stake ที่ทำให้การ Stake เพื่อรับผลตอบแทนโปร่งใสและตรวจสอบได้มากขึ้น เกิดบริการใหม่ๆ อย่าง Restaking และ liquid staking tokens (LST) เพื่อให้นักลงทุนสามารถเข้าร่วมได้สะดวก การเชื่อมกับโลกแห่งความจริงอย่าง RWA ที่กล่าวถึงก่อนหน้า หรือ Link ที่ทำหน้าที่ Oracle ในการนำข้อมูลจากนอก Blockchain ให้น่าเชื่อถือมากขึ้น 

 

ปีนี้จึงเป็นอีกหนึ่งปีที่น่าสนใจที่เราจะกลับไปดูนวัตกรรมต่างๆ ของ DeFi ที่จะเสนอบริการใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้น และที่สำคัญจับต้องได้เพราะเชื่อมกับสินทรัพย์ในโลกจริง และตรวจสอบได้มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นจุดอ่อนของ DeFi ในยุคที่ผ่านมา

 

5) AI and Blockchain

 

AI ไปทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่โลกของบล็อกเชนเช่นกัน ที่เมื่อเทคโนโลยีมาเจอกัน ทำให้เกินนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างแน่นอน เริ่มด้วย AI Focused DePIN (Decentralized physical infrastructure networks) กับโครงการที่นำ AI และบล็อกเชน มาใช้ในการจัดการระบบโครงสร้างพื้นฐาน อย่าง Hotspot Router, GPU, DataStorage ไปจนถึง software ให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อขายได้ในตลาดแบบ Decentralized 

 

เช่น Fetch.ai ที่เป็นแพลตฟอร์มที่นักพัฒนาสามารถสร้าง Program AI มาขายได้ หรือ ฺBittensor ที่พัฒนาตลาดให้กับ Computer Resources Data Storage Data Processing เป็นต้น AI ยังถูกนำไปใช้ในการระบุและยืนยันตัวตนบนโลกของบล็อกเชนด้วย ซึ่งได้แทรกซึมไปอยู่ในหลายๆ แอปพลิเคชันในปัจจุบัน

 

ดังจะได้เห็นแนวโน้มที่กล่าวมา ปีนึ้จึงเป็นการนำเทคโนโลยี มาสู่โลกแห่งความจริง เริ่มเคลื่อนตัวเข้าสู่ Mass Adoption ในหลายๆ ธุรกิจ และอุตสาหกรรม ซึ่งงานนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กแน่นอนที่จะเปลี่ยนจากความเคยชินมาสู่สิ่งใหม่ อาจจะต้องใช้เวลานาน แต่เชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนจะถูกยอมรับมากขึ้น และมีผู้ใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ 

 

มาติดตามกันนะครับ 

 

Sources: 

https://investinghaven.com/crypto-blockchain/5-cryptocurrency-predictions-2024/

https://www.forbes.com/sites/greatspeculations/2023/12/18/5-key-bitcoin-and-digital-asset-trends-to-watch-in-2024/?sh=227473165efc

https://www.techopedia.com/top-crypto-market-trends

https://www.usfunds.com/resource/5-bitcoin-and-digital-asset-predictions-for-2024/

https://www.securities.io/six-megatrends-that-will-define-digital-assets-in-2024/

https://www.alpha-sense.com/blog/trends/asset-management-trends-outlook-2024/

https://www.coindesk.com/consensus-magazine/2023/12/22/7-real-world-asset-trends-in-2024-that-will-unlock-the-future-of-finance/

https://medium.com/@natashasha056/the-evolution-of-decentralized-finance-defi-in-2024-what-to-expect-6eb58f60d632

https://www.dlnews.com/articles/defi/defi-developments-to-watch-for-in-2024-uniswap-celestia/

https://cointelegraph.com/news/key-predictions-future-of-defi-2024

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom)

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh