efinancethai

FinTech

7 เทรนด์ดิจิทัลปี 2567 ที่ ChatGPT บอกว่ามาแน่!

7 เทรนด์ดิจิทัลปี 2567 ที่ ChatGPT บอกว่ามาแน่!

 

ต้องยอมรับว่าโลกดิจิทัลเป็นโลกที่หมุนเร็วมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เนื่องจากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์และความต้องการของธุรกิจในการนำไปประยุกต์ใช้งาน ขณะที่เรากำลังก้าวเข้าสู่ปี 2567 หลายบทความได้มีการพูดถึงเทรนด์และการคาดการณ์สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น บทความนี้เรามาลองฟังมุมมองจาก ChatGPT ซึ่งเป็น AI Chatbot (แชตบอต) ที่ถูกพัฒนาโดย OpenAI บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกดูบ้าง โดยสิ่งที่เราถาม ChatGPT จะเกี่ยวกับเทรนด์ดิจิทัลและการกำหนดทิศทางในอนาคต ลองมาดูกันว่าคำตอบจาก ChatGPT จะมีอะไรบ้างและมีข้อไหนตรงกับการคาดการณ์ของคุณหรือเปล่า

 

1. ความโดดเด่นของ AI สร้างประสบการณ์ใหม่ให้มนุษย์

 

Source: Freepik.com

 

ในขณะที่บางคนอาจเลิกคุยกับ ChatGPT ไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่คำตอบข้อแรกจาก ChatGPT ก็เหมือนจะอวยตัวเองว่า AI Chatbot อย่างฉันนี่แหละจะยังอยู่และจะมาแน่เป็นเทรนด์ดิจิทัลของปี 2567 แน่ ๆ เพราะ ChatGPT ก็ได้มีประกาศการอัปเดตอย่างต่อเนื่องให้มีความพร้อมเพื่อสร้างประสบการณ์การสนทนาที่ขับเคลื่อนด้วย AI สู่การเป็นแชตบอทขั้นสูงเหมือนมีผู้ช่วยเสมือน เกิดปฏิสัมพันธ์ที่ราบรื่นกับผู้ใช้โดยทำให้บทสนทนาของ ChatGPT รุ่นใหม่อาจมีการรับรู้ในเชิงลึก มีความเป็นส่วนตัว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น อาจส่งผลดีแก่บริษัทที่อยากขับเคลื่อน AI เข้ากับธุรกิจ ช่วยเพิ่มความโดดเด่นในตลาดที่มีการแข่งขันสูง

 

2. ประสบการณ์ที่ดื่มด่ำกว่าเดิมด้วย XR (Extended Reality)

 

Source: blog.vive.com

 

ChatGPT ยังคาดการณ์ต่อว่าปี 2567 จะเป็นปีที่คุณอาจได้ดื่มด่ำ (Immersive) ไปกับประสบการณ์โลกดิจิทัลยุคใหม่ ด้วยเทคโนโลยีผสานรวม Extended Reality (XR) ก้าวข้ามการเล่นเกมและความบันเทิงแบบเดิม สู่โลกเสมือนจริงและเข้าใกล้ความเหมือนจริงมากขึ้น โดยเทคโนโลยีนี้จะเจาะเข้าสู่อุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น วงการเกม การศึกษา การดูแลสุขภาพ และอื่น ๆ อีกมากมาย ด้วยความเป็นนวัตกรรมที่ไร้ขีดจำกัดจะทำให้ธุรกิจต่าง ๆ มีช่องทางในการเรียกความสนใจจากผู้ชมในรูปแบบใหม่ที่ใครก็คาดไม่ถึง

 

XR เป็นคำที่ใช้เรียกเทคโนโลยีที่รวมกันระหว่าง AR (Augmented Reality) VR (Virtual Reality และ MR (Mixed Reality) ที่เป็นเทคโนโลยีความเป็นจริงแบบผสม มารวมกันให้กลายเป็นเทคโนโลยีสุด Immersive ยกระดับประสบการณ์ที่ดื่มด่ำได้มากกว่าเดิม

 

3. การเพิ่มขึ้นของ Blockchain เพิ่มความปลอดภัย

ข้อกังวลด้านความปลอดภัยในโลกดิจิทัลกำลังทวีความรุนแรงขึ้นและ ChatGPT มองว่าบล็อกเชนสามารถเป็นยาถอนพิษให้กับโลกดิจิทัลได้ โดยในปี 2567 บล็อกเชนจะไม่อยู่แค่เพียงฝั่งวงการเทคโนโลยีและการเงินเท่านั้น แต่จะมีในทั่วทุกภาคส่วนและจะนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้เพื่อเสริมสร้างมาตรการรักษาความปลอดภัยของตน ด้วยลักษณะการกระจายอำนาจของบล็อกเชนไม่เพียงแต่เพิ่มความปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความโปร่งใสอีกด้วย เพิ่มความไว้วางใจในการทำธุรกรรมดิจิทัลมากขึ้น

 

4. การปฏิวัติวงการดิจิทัลด้วย 5G

5G ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกำหนดขอบเขตการเชื่อมต่อคนสู่โลกดิจิทัล ChatGPT ได้คาดการณ์ไว้ว่าในปี 2567 นี้ ความเร็วและประสิทธิภาพของ 5G ที่ดีขึ้นจะช่วยปลดล็อกศักยภาพใหม่ ๆ ตั้งแต่การปฏิวัติการสื่อสารเคลื่อนที่ไปจนถึงการเปิดใช้งาน IoT (Internet of Things) เมืองอัจฉริยะ และยานพาหนะอัตโนมัติ ธุรกิจต่าง ๆ จะมีการปรับกลยุทธ์ของตนให้สอดคล้องกับความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของ 5G เพื่อรักษาความสามารถในการแข่งขัน

 

เทคโนโลยี 5G หรือเทคโนโลยีโทรคมนาคมแบบไร้สายยุคที่ 5 นับเป็นรากฐานใหญ่ที่มีความเกี่ยวข้องกับกิจกรรมและธุรกรรมบนโลกออนไลน์ ความช้าและความเร็วในการเชื่อมต่อเข้าถึงข้อมูลอาจมีผลต่อการสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างกันด้วย

 

5. ความยั่งยืนยังคงเป็นเรื่องสำคัญ

ChatGPT ระบุว่าความยั่งยืน (Sustainability) ไม่ใช่แค่คำศัพท์ยอดฮิตเท่านั้น แต่มันคือความจำเป็นในโลกดิจิทัลด้วย ตามคาดการณ์ของ ChatGPT ระบุว่า ในปี 2567 จะได้เห็นแนวทางปฏิบัติด้านเทคโนโลยีที่ยั่งยืนเพิ่มมากขึ้น ในทุกอุตสาหกรรม แวดวงต่าง ๆ ผู้ประกอบการจะบูรณาการแนวทางที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเข้ากับกลยุทธ์ดิจิทัลของตัวเอง โดยจะให้ความสำคัญกับผู้ใช้ที่ให้ความสำคัญกับ “ความยั่งยืน” เป็นลำดับต้น ๆ 

 

6. Hyper-Personalization การปรับเปลี่ยนเนื้อหาเชิงลึกสุดล้ำ

ChatGPT กล่าวว่า เตรียมบอกลาเนื้อหาคอนเทนต์แบบทั่วไปได้เลย เนื่องจากได้คาดการณ์แล้วว่าในอนาคตอันใกล้จะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบคอนเทนต์ให้มีความเฉพาะตัวมากขึ้น ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงและอัลกอริธึม และมี AI อีกเช่นเคย จะทำให้ผู้ประกอบธุรกิจต่าง ๆ สร้างคอนเทนต์ที่ตรงใจผู้ใช้และปรับแต่งเนื้อหาตามความต้องการส่วนบุคคลได้ ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมสูงกว่าที่เคยเป็นมา

 

7. การปฏิวัติด้านสุขภาพแบบดิจิทัล

 

Source: Freepik.com

 

เป็นการมาบรรจบกันของเทคโนโลยีและเรื่องสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์ โดย ChatGPT ระบุว่ามันสามารถเกิดขึ้นได้นะ ในปี 2567 จะเป็นปีที่มนุษย์หันมาสนใจสุขภาพตัวเองมากขึ้นและผสานกับเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามาโดยตลอดอย่าง AI มันสามารถเกิดเป็น แอปด้านสุขภาพที่ขับเคลื่อนด้วย AI ที่มีอุปกรณ์สวมใส่ที่ช่วยให้คนสามารถควบคุมสุขภาพกายและสุขภาพจิตของตนเองได้ การเปลี่ยนวิธีดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่แบบนี้โดยมีเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน อาจกลายเป็นกระแสใหม่ได้ในไม่ช้า

 

จาก 7 เทรนด์ดิจิทัลที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงการนำเสนอความคิดจากการรวบรวมข้อมูลในอดีตของ ChatGPT ที่เอามาประมวลผลให้ได้คำตอบในปัจจุบัน จึงอาจมีความคลาดเคลื่อนอยู่บ้าง และข้อมูลดังกล่าวไม่ใช่ข้อเสนอการลงทุนหรือการจัดการใด ๆ ของการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เนื้อหาข้างต้นเป็นการวิเคราะห์แนวโน้มของราคาโดยใช้ข้อมูลในอดีตและเครื่องมือวิเคราะห์ อาจมีการคลาดเคลื่อนได้ นักลงทุนควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

 

อ้างอิง: Bitkub Blog, blog.vive.com , techwireasia.com

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom)
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh