efinancethai

FinTech

RWA Tokenization เทรนด์ใหม่พลิกโฉมธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล!

RWA Tokenization เทรนด์ใหม่พลิกโฉมธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล!

 

RWA Tokenization เทรนด์ใหม่พลิกโฉมธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล!

 

หลังจากราคาคริปโทเคอร์เรนซีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในไตรมาสสุดท้ายของปี 2023 ทำให้อุตสาหกรรมนี้เริ่มจะกลับมาคึกคักอีกรอบ คำถามที่ตามมาคือ อะไรคือแนวโน้มสำคัญที่จะทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลกลับมาเติบโตแบบยั่งยืน?

 

หนึ่งในคำตอบที่น่าสนใจคือ “RWA Tokenization” แล้วมันคืออะไร 

 

Real World Asset (RWA) Tokenization  นั้นกำลังได้รับความสนใจอย่างมาก จากทั้งภาคการเงินแบบดั้งเดิมไปจนถึงภาคธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นภาคอสังหาริมทรัพย์ สินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ ไปจนถึงวงการศิลปะ

 

อ้างอิงข้อมูลจาก Deloitte คาดการณ์มูลค่าตลาดโลกของ RWA ไว้สูงถึง 5.44 แสนล้านดอลลาร์ภายในปี 2025 และจาก Boston Consulting Group คาดการณ์ว่า RWA จะพุ่งขึ้นสู่ 16 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2030

 

***ต้นกำเนิดของโทเคนดิจิทัล

แนวคิดของการทำให้ทรัพย์สินเป็นโทเคนนั้น เราอาจจะต้องย้อนกลับไปนับตั้งแต่การมาของ Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลแรกของโลกซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี 2009 และได้นำเสนอแนวคิดของบล็อกเชน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจายศูนย์ที่ช่วยให้สามารถทำธุรกรรมได้อย่างปลอดภัยและโปร่งใส ที่สำคัญคือไม่ต้องพึ่งพาตัวกลาง 

 

หลังจากการเกิดขึ้นของ Bitcoin เทคโนโลยีบล็อกเชนพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในการพัฒนาที่สำคัญคือสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contract) ซึ่งเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ทำงานบนบล็อกเชน และสามารถดำเนินการตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ได้โดยไม่ต้องอาศัยตัวกลาง

 

สัญญาอัจฉริยะได้ถูกนำมาใช้ในการพัฒนาโทเคนดิจิทัลประเภทต่าง ๆ มากมาย หนึ่งในนั้นคือใช้ในการแปลงทรัพย์สินในโลกจริงเป็นโทเคนดิจิทัล ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือแบบ Fungible Token และ Non-Fungible Token (NFT) 

 

ทำให้สามารถส่งต่อ แบ่งสัดส่วน สร้างระบบซื้อขาย ไปจนถึงสร้างระบบการเงินใหม่ที่เรียกว่า Decentralized Finance (DeFi) ที่สามารถนำโทเคนดิจิทัลมาทำธุรกรรมทางการเงินได้แบบออนไลน์ได้อย่างเป็นรูปธรรม

 

***RWA Tokenization คืออะไร?

RWA Tokenization คือ กระบวนการเปลี่ยนสินทรัพย์ในโลกจริงเป็นโทเคนดิจิทัล โทเคนเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็น "หลักฐานการครอบครองสินทรัพย์นั้นๆ" แทนเอกสารที่เป็นกระดาษแต่จะถูกบันทึกอยู่บนบล็อกเชน   ยกตัวอย่างเช่น โฉนดที่ดิน ใบรับรองการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ การเป็นเจ้าของงานศิลปะ เจ้าของงานสะสม  หุ้นส่วนโครงการต่างๆ หรือการแสดงความเป็นสมาชิก เป็นต้น 

 

โทเคนดิจิทัล สามารถช่วยแก้ปัญหาในโลกปัจจุบันในหลากหลายรูปแบบ ที่สำคัญคือ นำมาใช้เป็นเครื่องมือในการลงทุนแบบดิจิทัลจากเดิมที่ทรัพย์สินบางประเภทจะจำกัดอยู่กับนักลงทุนเพียงบางกลุ่มเท่านั้น 


***ประโยชน์ 5 ข้อต่อโลกการเงิน   

1.Enable Borderless Accessibility   ทรัพย์สินเหล่านั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ต่างจากแบบปกติที่มีช่วงเวลาในการซื้อขายที่กำหนดไว้ ทำให้สินทรัพย์มีความคล่องตัวมากขึ้น ผู้คนสามารถซื้อขายสินทรัพย์ได้ตลอด 24 ชั่วโมงและทั่วโลก

 

2.Enhance Transparency and Accountability ช่วยให้สามารถตรวจสอบความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ได้อย่างโปร่งใส เพราะกระบวนการในการเปลี่ยนเจ้าของหรือซื้อขายทำได้โดยไม่ต้องมีคนกลางด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ผู้ซื้อขายมีความเชื่อมั่นมากขึ้น และลดความเสี่ยงในการฉ้อโกงหรือความขัดแย้งในเรื่องของความเป็นเจ้าของลดลง 

 

3.Efficency on Operations ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับการจัดการทรัพย์สินต่างๆ เช่น เอกสาร โบรกเกอร์ ธนาคาร และค่าบุคลากรต่างๆ ซึ่งค่าธรรมเนียมของนักลงทุนก็อาจลดลงได้จากการลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้

 

4.Fractional Ownership เปิดโอกาสให้แบ่งปันการเป็นเจ้าของสินทรัพย์เพราะนอกจากโทเคนจะใช้แทนสินทรัพย์แบบหนึ่งต่อหนึ่งแล้ว ยังสามารถแบ่งย่อยออกมาเป็นโทเคนหลายๆ โทเคนได้  ทำให้ผู้คนสามารถเป็นเจ้าของสินทรัพย์ร่วมกันได้ 

 

5.Create New Market, Participant and Liquidity สร้างตลาดใหม่และโอกาสใหม่ ๆ เมื่อสินทรัพย์เป็นโทเคนจะสามารถต่อยอดไปสู่โลกการเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi) กับผลิตภัณฑ์การเงินที่หลากหลาย เช่น การซื้อขาย  การลงทุน  การฝากกู้ยืม ไปจนถึงการให้รางวัล Reward Staking & Farming จากเดิมสองโลกที่แยกกลายมาผนวกกัน เพื่อมอบโอกาสให้กับผู้ลงทุนเข้าถึงผลตอบแทนที่ปลอดภัยและมั่นคงมากขึ้น 

 

***สินทรัพย์อะไรบ้างที่นำมา Tokenized ได้

สินทรัพย์เกือบทุกชนิดสามารถนำมาแปลงเป็นโทเคนดิจิทัลได้อยู่แล้ว หลักการคือการประเมินราคาสินค้าเพื่ออ้างอิงและหาคนกลางที่น่าเชื่อถือเข้ามาตรวจสอบและดูแลสินค้าเมื่อมีการออกเป็นโทเคน ปัจจุบันมีบริษัทที่ดำเนินงานเกี่ยวกับการเปลี่ยนสินทรัพย์ในหลายธุรกิจ ยกตัวอย่างเข่น

 

1.สินทรัพย์ทางการเงิน (Financial Assets)

เป็นสินทรัพย์แรกๆ ที่มีการนำมาทำเป็นโทเคน ซึ่งสามารถทำได้เกือบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น หุ้นของบริษัท (Public and Private Equity) ตราสารหนี้ (Bond) หน่วยลงทุนในกองทุน (Investment Fund) หรือสินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ ตัวอย่างของเคสนี้ เช่น Siemens บริษัทยักษ์ใหญ่ในเยอรมันก็ได้ออก Digital Bond บน Polygon บล็อกเชนเพื่อให้นักลงทุนสามารถซื้อ Bond ได้โดยไม่ต้องผ่านคนกลางอย่างธนาคารเลย หรือในประเทศไทยก็ได้มีการพัฒนาการขายหุ้นกู้บนระบบบล็อกเชนโดย ก.ล.ต.หรือทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็ได้ริเริ่มโครงการ DLT Scripless Bond ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยี Blockchain มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการจัดการตราสารหนี้ภาครัฐ

 

2.สินทรัพย์ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ (Real Estate)

อสังหาริมทรัพย์เป็นสินทรัพย์แรกๆ ที่ถูกนำมาทำเป็นโทเคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแบ่งส่วนผู้ถือครอง (Fractional Ownership) ทำให้ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันในการลงทุน ตัวอย่างของการนำอสังหาริมทรัพย์มา Tokenized ก็ได้แก่ โรงแรมโนโวเทลในจอร์เจียก็ได้มีการทำโทเคนสำหรับโครงการโรงแรมใหม่ของเครือ หรือในเมืองไทยก็ได้มีออกโทเคนเพื่อการลงทุน (Investment Token) อสังหาริมทรัพย์โดยบริษัท เอสพีวี 77 จำกัด ที่ออก "สิริฮับ โทเคน" อ้างอิงกระแสรายรับจากค่าเช่าอาคารสำนักงาน สิริ แคมปัส และบริษัทเรียล เอสเตทเอกซ์โพเนนเชียล จำกัด ที่ออก "เรียลเอ็กซ์ โทเคน" อ้างอิงรายรับค่าเช่าจากห้องชุดของโครงการ บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ (ORI) 

 

3.ศิลปะและของสะสม (Collectible & Arts)

งานศิลปะ และของสะสมไม่ว่าจะเป็น ภาพเขียน เหรียญ แสตมป์ ไปจนถึงรถยนต์ นาฬิกา เครื่องประดับ สินค้า Luxury ต่างๆ ก็สามารถนำมาทำเป็นโทเคนได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น แบรนด์ luxury ดังๆ หลายเจ้าก็ได้ร่วมกันจัดตั้ง Aura Blockchain Consortium เพื่อพัฒนาการใช้งานบล็อกเชนสำหรับสินค้า Luxury โดยเฉพาะ

 

โดยสรุป ประโยชน์ของ RWA นั้นค่อนข้างชัดเจนมีโอกาสที่จะเติบโตในอนาคตอันใกล้ และยังสามารถทำให้ DeFi เข้าสู่คนหมู่มาก ในขณะเดียวกันก็สนับสนุนตลาดสินทรัพย์ในโลกดั้งเดิม เรียกได้ว่าเป็นสะพานเชื่อมสองโลกอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน 

 

RWA จึงมีศักยภาพที่จะพลิกโฉมในโลกของสินทรัพย์ แต่ก็นับว่าเป็นโจทย์ท้าทายอยู่มาก เพราะมีอุปสรรคที่รออยู่ข้างหน้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกฎหมาย ผู้กำกับดูแล การประเมินราคาสินทรัพย์ ความรู้ของนักลงทุนและเจ้าของทรัพย์สิน ไปจนถึงความเสี่ยงของตัวแพลตฟอร์มและเทคโนโลยี ดังนั้น หนทางข้างหน้ายังอีกยาวไกล…เรามาร่วมกันติดตามครับ 

 

บทความโดย วรพจน์ ธาราศิริสกุล 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom)

 

Sources:

From Traditional to Digital: Exploring the Potential and Power of RWA Tokenization 

The Rise of RWA Tokenization

What are tokenized real-world assets (RWA), and why do they matter in DeFi

Tokenization of real-world assets: unlocking a new era of ownership, trading, and investment

RWA Tokenization: What Does It Mean to Tokenize Real-World Assets?

How Tokenization is Redefining the Luxury Collectibles Market

https://auraconsortium.com/

Asset Tokenization Market Could Reach $16.1 Trillion By 2030 – Studyบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh