efinancethai

FinTech

8 สิ่งนี้ถ้ารู้แล้ว ก้าวแรกลงทุนคริปโทของคุณ จะปลอดภัยยิ่งขึ้น

8 สิ่งนี้ถ้ารู้แล้ว ก้าวแรกลงทุนคริปโทของคุณ จะปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

 

8 สิ่งนี้ถ้ารู้แล้ว! ก้าวแรกลงทุนคริปโทของคุณ จะปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

 

การลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีและการทำธุรกรรมในโลกบล็อกเชน เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน แต่สำหรับผู้เริ่มต้น มันอาจเป็นเรื่องซับซ้อนและท้าทายเนื่องจากมีความเสี่ยงจากหลายๆ ปัจจัยที่จะส่งผลกระทบในการลงทุน

 

บทความนี้เราจึงอยากจะมาแบ่งปันข้อมูล เกี่ยวกับวิธีการเข้าร่วมโลกบล็อกเชนและคริปโทฯ ให้ปลอดภัย รวมทั้งขั้นตอนในการเตรียมตัว สำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นก้าวเข้าสู่โลกการลงทุนในตลาดเกิดใหม่นี้ มีทั้งหมด 8 ข้อที่มือใหม่ควรเตรียมการ  

 

1.เริ่มต้นลงทุนในความรู้

 

ความรู้เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีเมื่อเราเข้าสู่โลกคริปโท หากเราเป็นผู้เริ่มต้นที่คิดจะมาลงทุนในด้านนี้ สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรกคือการลงทุนในการศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนและคริปโทเคอร์เรนซี ก่อนที่เราจะลงทุนด้วยเงินจริงเราควรจะศึกษาจากหนังสือ, ค้นหาคอร์สออนไลน์หรือแหล่งข้อมูลและความรู้ที่น่าเชื่อถือที่จะช่วยเราเข้าใจและมีความมั่นใจในการลงทุน

 

2.ติดตามข่าวสารอยู่เสมอ

 

การติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับโลกคริปโทฯ และบล็อกเชนเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราได้อัปเดตความเคลื่อนไหวของตลาดรวมเทคโนโลยี ซึ่งเราจำเป็นที่จะต้องพิจารณาหลายๆ ปัจจัยดังนี้

 

-แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ : เราควรค้นหาข้อมูลจากแหล่งข้อมูลหรือเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือหรืออาจจะเป็นแหล่งข้อมูลที่เชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยีบล็อกเชน เพราะข้อมูลสำคัญๆ เหล่านี้สามารถช่วยให้เรานำมาวิเคราะห์ก่อนการลงทุนได้

 

-ระวังข่าวปลอม : ในโลกปัจจุบันข่าวปลอมและข้อมูลที่ผิดพลาดนั้นก็มีมากเช่นกัน นั่นหมายความว่าก่อนที่เราจะตัดสินใจลงทุนหรือวิเคราะห์ข้อมูลใดๆ เราควรตรวจสอบแหล่งข้อมูลให้แน่ใจก่อนว่ามันเป็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือหรือไม่

 

3.เรียนรู้วิธีการเก็บและดูแลรักษาสินทรัพย์ดิจิทัล

 

การเรียนรู้วิธีการเก็บและดูแลรักษาสินทรัพย์ดิจิทัลเองนั้น ก็เป็นปัจจัยสำคัญอีกด้านในการลงทุนในโลกคริปโทฯ และบล็อกเชน ความระมัดระวังและความปลอดภัยของการเก็บรักษา คือสิ่งที่จะช่วยให้เรามั่นใจในการรักษาความมั่งคั่งของสินทรัพย์ดิจิทัลของเรานั่นเอง

 

-ประเภทของการจัดเก็บ : การจัดเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นมี 2 แบบหลักๆ คือเก็บแบบ Hot wallet และ Cold Wallet

 

Hot Wallet : เป็นกระเป๋าสตางค์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต และสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา ซึ่งทำให้มันมีความสะดวกสบายสำหรับการทำธุรกรรม แต่ก็มีความเสี่ยงในเรื่องความปลอดภัย เพราะมีโอกาสที่จะถูกแฮ็กได้มากขึ้น

 

บางครั้งเอ็กซ์เช้นจ์หรือบริการเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลจะให้บริการจัดการแบบ Hot Wallet เพื่อความสะดวกในการทำธุรกรรมลูกค้า แต่ก็ควรระวังว่าถ้าเราใช้เอ็กซ์เช้นจ์หรือบริการที่เก็บกุญแจส่วนตัว (private key) ให้เรา เราอาจไม่มีสิทธิควบคุมสินทรัพย์ของเราได้อย่างสมบูรณ์ เนื่องจากผู้ให้บริการ เป็นคนเก็บกุญแจส่วนตัวให้กับเรา ถ้าเอ็กซ์เช้นจ์หรือบริการนั้นมีปัญหาหรือถูกแฮ็ก สิทธิ์ในการเข้าถึงสินทรัพย์ดิจิทัลของเราอาจสูญหายได้

 

Cold Wallet : เป็นกระเป๋าสตางค์ที่เก็บออฟไลน์หรือนอกเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งทำให้มีความปลอดภัยมากกว่า โดยเงินจะถูกเก็บอยู่ในอุปกรณ์ที่ไม่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ดังนั้น จะมีประสิทธิภาพเรื่องความปลอดภัยมากกว่า

 

สิ่งสำคัญคือในกรณีของ Cold Wallet, เราจะมีกุญแจส่วนตัวซึ่งเป็นคีย์ส่วนตัวที่ให้สิทธิ์ในการเข้าถึงสินทรัพย์ดิจิทัลของเรา เราควรรักษา private key นี้ให้ดีที่สุดเนื่องจากถ้ามีคนอื่นเข้าถึง private key ของเรา เขาก็จะสามารถควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัลของเราได้

 

-การปกป้องรหัสผ่าน : รหัสผ่านคือหนึ่งในขั้นตอนการปกป้องบัญชีสกุลเงินดิจิทัลของเรา กรณีที่เราใช้บริการจัดเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีอยู่บนอินเทอร์เน็ต สิ่งสำคัญคืออย่าใช้รหัสผ่านเดียวกันในหลายบริการและใช้รหัสผ่านที่แข็งแรงที่สามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัย ควรใช้การยืนยันแบบสองขั้นตอนหรือที่เรียกว่า 2FA (two-factor authentication) และเปลี่ยนรหัสผ่านอย่างสม่ำเสมอ หรืออาจจะเป็นการใช้โปรแกรมจัดการรหัสผ่านที่สามารถช่วยเราดูแลกระบวนการนี้ได้

 

-ตรวจสอบอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ : เราต้องมั่นใจว่าอุปกรณ์หรือคอมพิวเตอร์ที่จะใช้ในการทำธุรกรรมหรือดูแลทรัพย์สินดิจิทัลของเรานั้นมีความปลอดภัยอยู่เสมอ หมั่นตรวจสอบไวรัสหรืออัปเดตเวอร์ชันของซอฟต์แวร์ให้อยู่ในเวอร์ชันที่มีความปลอดภัยที่ดีที่สุด

 

4.ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของโปรเจกต์ที่สนใจจะลงทุน

 

การเลือกโปรเจกต์ที่น่าสนใจและควรลงทุนนั้นมีความสำคัญมาก เนื่องจากตลาดคริปโทฯ มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและมีโครงสร้างที่หลากหลาย เราควรจะพิจารณาสิ่งต่อไปนี้เพื่อเป็นการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของโปรเจกต์

 

-ทีมผู้พัฒนา : ควรศึกษาที่มาของทีมผู้พัฒนา, ความน่าเชื่อถือ, ความเชี่ยวชาญและตรวจสอบประวัติการทำงานของทีมว่ามีคุณภาพหรือไม่ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุน

 

-เทคโนโลยีและโครงสร้างของโปรเจกต์ : ควรเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีและโครงสร้างของโปรเจกต์ ว่ามีการทำงานอย่างไร แผนงานและรูปแบบต่างๆ

 

-วัตถุประสงค์ของโปรเจกต์ : ควรเข้าใจวัตถุประสงค์ของโปรเจกต์ว่ามีเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้งานหรือไม่ โปรเจกต์ที่มีวัตถุประสงค์ชัดเจน ส่วนใหญ่จะมีประสิทธิภาพและมักเป็นที่น่าเชื่อถือ

 

-การตรวจสอบและรองรับ : ควรดูว่าโปรเจกต์นั้นได้รับการรับรองจากหน่วยงานสำคัญๆ หรือไม่ เช่น สำนักงาน ก.ล.ต. ในกรณีที่โปรเจกต์นั้นต้องมีกฎหมายเข้ามากำกับดูแล  หรือดูผลลัพธ์ของการตรวจสอบจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยว่าโปรเจกต์นั้นๆ มีช่องโหว่หรือความเสี่ยงตรงไหนหรือไม่ การรับรองจากหน่วยงานหรือผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยเหล่านี้ จะสามารถช่วยให้เรามั่นใจในความปลอดภัยของโปรเจกต์ได้อีกในระดับหนึ่ง

 

5.ทำความเข้าใจกับสภาวะตลาด

 

การทำความเข้าใจสภาวะจลาดเป็นสิ่งสำคัญในการลงทุนในโลกคริปโทและบล็อกเชน ซึ่งตลาดคริปโทฯ นั้นมีปัจจัยหลายประการที่ส่งผลต่อราคาและความผันผวนของสินทรัพย์ดิจิทัล เราจำเป็นต้องพิจารณาจากหลายๆปัจจัยดังนี้

 

-ปัจจัยด้านราคาและความผันผวน : เราต้องเข้าใจก่อนว่าราคาของสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นมีความผันผวนสูง ซึ่งนั่นหมายความว่าราคาอาจขึ้นหรือลงอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งหากเราเข้าใจความเสี่ยงตรงนี้ได้ดี ก็จะทำให้เราสามารถวางแผนการลงทุนได้ดีขึ้น

 

-เรียนรู้สภาวะตลาด : การติดตามแนมโน้มราคา, ข้อมูลทางเทคนิคและข่าวสารที่เกี่ยวข้องในตลาดเป็นสิ่งสำคัญ การมองสภาวะตลาดว่าขณะนี้เป็นตลาดขาขึ้น (ตลาดกระทิง) หรือเป็นตลาดขาลง (ตลาดหมี) ให้ออกนั้น จะเป็นตัวช่วยในวางแผนหรือปรับกลยุทธ์การลงทุนให้เข้ากับภาวะตลาดนั้นได้

 

-ความรู้จากการวิเคราะห์ทางเทคนิค : การศึกษาหรือรวบรวมข้อมูลทางเทคนิค เช่น การวิเคราะห์กราฟ การใช้งานอินดิเคเตอร์ต่างๆ  จะช่วยให้เราตัดสินใจลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

6.ศึกษาข้อมูลในเรื่องของภาษีเกี่ยวกับการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

 

การศึกษาในเรื่องของภาษีเกี่ยวเกี่ยวกับการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เนื่องจากในประเทศไทยนั้นมีการออกกฎหมายภาษีอากรเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2561 เราจึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาถึงประเภทของรายได้ อัตราภาษี รวมไปถึงการรายงานรายได้จากการลงทุนในทรัพย์สินดิจิทัลและการชำระภาษีตามที่กฎหมายได้ระบุไว้ เพื่อที่จะช่วยป้องกันปัญหาในด้านกฎหมายและรักษาความถูกต้องในการเสียภาษีที่เกี่ยวกับการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลของเรา

 

7.หลีกเลี่ยงแชร์ลูกโซ่

 

เราควรระมัดระวังการลงทุนที่มีการชักชวนจากคนที่อ้างว่าจะได้รับกำไรจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งส่วนใหญ่จะจ่ายเงินให้จริงในระยะแรกเพื่อให้เราหลงเชื่อ นี่เป็นวิธีการของหลายๆ โปรเจกต์ ทั้งที่จริงแล้วโปรเจกต์นั้นไม่ได้ผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจใดๆ เลย เพียงแค่นำเงินของผู้ที่ลงทุนทีหลังมาจ่ายให้กับผู้ที่ลงทุนก่อนเท่านั้น เมื่อไม่สามารถจ่ายเงินได้หรือได้เงินมากเพียงพอแล้ว เจ้าของโปรเจกต์ก็จะหลบหนีไป การลงทุนในโปรเจกต์คริปโทฯ ควรเป็นการตัดสินใจที่มีการศึกษาและข้อมูลเป็นพื้นฐาน เราไม่ควรตกเป็นเหยื่อของการโกหกหรือโปรเจกต์ที่หลอกลวง

 

8.ตัดสินใจลงทุนในความเสี่ยงที่รับไหวและขาดทุนได้

 

ทุกการลงทุนนั้นมาพร้อมกับความเสี่ยง ยิ่งเป็นการลงทุนในโลกคริปโทฯ แล้วนั้นยิ่งมีความเสี่ยงสูง เราควรพิจารณาสิ่งต่อไปนี้เมื่อตัดสินใจว่าจะลงทุนในโลกคริปโทฯ

 

-ความสามารถในการลงทุนและขาดทุน : ควรกำหนดจำนวนเงินที่เราสามารถลงทุนโดยไม่เกิดผลกระทบรุนแรงต่อสถานะการเงินของเราหรือครอบครัว การลงทุนที่ดีควรไม่ทำให้เรามีภาระหนี้หรือความเครียดทางการเงิน

 

-การแยกประเภทการลงทุน : ควรแบ่งพอร์ตการลงทุนของเราในหลายสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อลดความเสี่ยงหรือแบ่งประเภทให้ชัดเจนทั้งแบบเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาว

 

-การควบคุมการสูญเสีย : ก่อนลงทุนเราควรมีแผนการที่กำหนดว่า จะสามารถขาดทุนได้ในระดับใด แผนในการรับมือเป็นแบบไหน ซึ่งการกำหนดแผนในกรณีที่เราขาดทุนนั้นอาจจะช่วยให้เราไม่ขาดทุนมากจนเกินไปและอยู่ในเกณฑ์ที่เรารับได้

 

-การยอมรับผลจากการลงทุน : เราควรเตรียมใจให้พร้อมที่จะเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงในตลาดอยู่เสมอ ทั้งความผันผวนของราคาและความเสี่ยงจากปัจจัยอื่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อการลงทุนของเราไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

 

การตัดสินใจลงทุนในความเสี่ยงที่รับไหวและขาดทุนได้ จึงเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความสมดุลในการลงทุนและป้องกันความเสี่ยงทางการเงิน

 

สรุป : สำหรับผู้เริ่มต้นที่สนใจลงทุนในตลาดคริปโทฯ และบล็อกเชน ความรู้และความระมัดระวังเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่เราควรมี เนื่องจากการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นมีความเสี่ยงสูง นั่นหมายความว่าการที่เรามีความรู้ แผนการป้องกัน วิธีการรับมือผลกระทบที่ดีนั้น จะช่วยให้เราสามารถลงทุนในตลาดคริปโทและบล็อกเชนได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง.

 

บทความโดย Valix Consulting ผู้ให้บริการตรวจสอบ Smart Contract ทั้งในเชิงการให้คำปรึกษา การวางโครงสร้างและบริการด้านการตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยทั้งทาง On-Chain และ Off-Chain มุ่งเน้นให้คำแนะนำด้านความปลอดภัยในการพัฒนาโครงการต่างๆ ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain 

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh