efinancethai

FinTech

4 เรื่องน่ารู้กับ Grab และ Web3 Wallet

4 เรื่องน่ารู้กับ Grab และ Web3 Wallet

 

4 เรื่องน่ารู้กับ Grab และ Web3 Wallet

 

 

สัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวใหญ่ในวงการคริปโทเมื่อมีผู้ใช้ X หรือ ทวิตเตอร์ @0xjaypeg  ได้นำภาพหน้าจอของแอปพลิเคชัน Grab สิงคโปร์ ซึ่งในภาพได้มีฟีเจอร์กระเป๋าสินทรัพย์ดิจิทัล Web3 ขึ้นมา ซึ่งถือเป็นแอปพลิเคชัน ใหญ่อีกหนึ่ง App ที่จะกระโดดเข้ามาสู่โลกของ Web3 และสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างคริปโทเคอร์เรนซี อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีการตอบอย่างเป็นทางการจาก Grab ใดๆ เกี่ยวกับโครงการ Web3 Wallet นี้ แต่แค่ภาพ Snapshot ของโปรแกรมที่มี Web3 อยู่ด้วยก็ทำให้เกิดการคุยกันอย่างคึกคักในโลกคริปโท วันนี้มาชวนคุยเรื่องนี้กันครับ

 

 

1. Grab ‘ The Uber of SEA ‘

 

 

Grab คือ แอปพลิเคชันจากประเทศสิงคโปร์ ที่เกิดจากบริการ Ride-Hailing หรือบริการเรียกรถที่เราคุ้นเคยกันดีในเมืองไทย ซึ่งปัจจุบันได้ขยายบริการเป็น Super App ที่ประกอบด้วยหลากหลายบริการไม่ว่าจะเป็น Food Delivery หรือบริการส่งอาหารถึงบ้าน ไปจนถึงปัจจุบันที่ได้เริ่มบริการด้านการเงินอีกด้วย ในปัจจุบันมีผู้ใช้งานแอปพลิเคชันมากว่า 180 ล้านคนจาก 480 เมืองใน 8 ประเทศของเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ คือ สิงคโปร์ ไทย มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย พม่า กัมพูชาและฟิลิปปินส์ ซึ่งถือเป็นเจ้าตลาดของบริการด้านนี้ด้วยส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 70% ในแต่ละประเทศ

 

 

ล่าสุด Grab ได้เคลื่อนทัพเข้าสู่บริการทางการเงินด้วยการใช้ข้อมูลที่มีมากมายบนแพลตฟอร์ม และได้เปิดตัว GXS Bank ที่ได้เริ่มได้รับอนุญาตเป็นธนาคารจากหลายๆ ประเทศ เช่น  GXS Bank ที่ได้เป็นธนาคารแรกของสิงคโปร์ที่ได้รับอนุญาตเป็น Digital Bank และล่าสุด GX Bank Bhd (GXBank) ที่ได้รับใบอนุญาตเป็น Digital Bank จากมาเลเซีย

 

 

2. Grab Digital Asset Move 

 

 

แม้ยังไม่ได้มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าเกิดจริง Grab จึงถือเป็นหนึ่งใน Big move ของแพลตฟอร์มระดับโลกที่จะขยับเข้าสู่โลก Web3 อย่างเป็นรูปธรรม เมื่อกลับไปมองข่าวที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทาง Grab ได้ประกาศว่ามีการร่วมมือกับทาง MAS (องค์การเงินตราแห่งประเทศสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore : MAS) หรือก็คือแบงก์ชาติของสิงคโปร์นั่นเอง ในการศึกษาเรื่องการใช้งานสินทรัพย์ดิจิทัล 3 ประเภท ก็คือ เงินดิจิทัลจากธนาคารกลาง (central bank digital currencies) การศึกษาเรื่องการเปลี่ยนเงินฝากเป็นเหรียญ (tokenized bank deposits) และการศึกษาเรื่องเหรืยญที่มีค่าคงที่  (stablecoins) 

 

 

ในขณะเดียวกันอีกหนึ่งโครงการสำคัญของ Grab เมื่อปลายปีที่แล้วก็ได้ ร่วมลงทุนกับ Amazon, StraitsX และ Fazz ซึ่งเป็นบริษัทด้านการเงินของเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ในการดำเนินการเป็นตัวกลางของระบบการจ่ายเงินผ่านสินทรัพย์ดิจิทัล (a novel digital asset-based payment system) ที่เรียกว่า “Purpose Bound Money : PBM” ซึ่งเป็นรูปแบบของ Digital Voucher หรือคูปองดิจิทัลที่สามารถทำให้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดเงื่อนไข เช่น เวลาการใช้ หรือประเภทของร้านค้าในการจ่ายเงินเป็นเงินดอลลาร์สิงคโปร์ (SGD) แบบออนไลน์ และเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญของทาง MAS ที่จะเข้าสู่การใช้งาน CBDC ของทางสิงคโปร์ที่เรียกว่าโครงการ Orchid เป็น Programable Money และ Programable Payment แห่งอนาคต

 

 

ซึ่งทั้งสองโครงการถือเป็นความร่วมมือสำคัญที่แสดงถึงความเชื่อ และความตั้งใจที่จะเข้าสู่โลกของ Web3 และสินทรัพย์ดิจิทัลของทาง Grab ได้อย่างขัดเจน

 

 

3. Grab Web3 Wallet

 

 

จากภาพที่ได้มีการ post โดย @0xjaypeg และมี Coilin Wu (@Wu Blockchain) ซึ่งเป็น Twitter (x) ชื่อดังชาวจีนมาส่งต่อ ได้ปรากฎหน้าจอของแอปพลิเคชัน Grab สิงคโปร์ ที่มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Web3 Wallet ซึ่งเป็นกระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลและคริปโทเคอร์เรนซี ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการเข้าสู่โลกของ Web3 ที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บ รักษา และส่งต่อสินทรัพย์ดิจิทัลต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง

 

 

ซึ่งจาการเปิดเผยของ Coilin Wu ยังได้บอกอีกด้วยว่ากระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลนี้ของ Grab จะเป็นกระเป๋าแบบ Centralized Custodial Wallet ที่ทาง Grab จะเป็นผู้ดูแลรักษา Private key ให้กับผู้ใช้งาน ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเสียเวลาในการศึกษาการใช้งาน Web3 Wallet และเก็บรักษา private key อีกต่อไป ทำให้ผู้ใช้งาน Grab ทุกคนเข้าถึงกระเป๋าสินทรัพย์ได้โดยง่าย ผ่านทาง Grab Application ได้ทันทีโดยใช้ PIN Password เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และมีกระบวนการที่จะสามารถทำการกู้คืนบัญชี (Account Recovery) ได้เหมือนกับแอปพลิเคชันทั่วไปเลย 

 

 

และจากภาพได้มี logo ของเครือข่ายบล็อกเชน Polygon ซึ่งเป็นเครือข่าย Ethereum’s layer-2 ซึ่ง Polygon เป็นบล็อกเชนที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำงานร่วมกับ Ethereum Blockchain มีเป้าหมายเพื่อช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของปริมาณธุรกรรมที่จำกัด และค่าธรรมเนียมที่สูงของ Ethereum นั่นเอง โดยปัจจุบัน Polygon นั้นสามารถทำธุรกรรมสูงสุดได้มากถึง 65,000 รายการต่อวินาที แถมยังใช้เวลาในการยืนยันบล็อกต่ำกว่าสองวินาทีอีกด้วย

 

 

4. NFT Vouchers (Purpose Bound Money : PBM)

 

 

Coilin Wu ยังได้พูดถึงว่า Web3 Wallet ของ Grab จะสามารถรองรับ 2 Digital Assets เท่านั้นในตอนนี้ หนึ่งก็คือ Digital Vouchers และ Digital Collectible จาก SG Pitstop Pack ซึ่งก็เป็น NFT หรือ Non Fungible Token ทั้งคู่ ซึ่งปัจจุบัน Wallet ของ Grab ยังไม่สามารถรับเหรียญอื่นๆ ได้ ดังนั้น ห้ามโอนเหรียญเข้าไปนะครับ แต่สามารถโอน NFT ที่ได้รับจาก SG Pitstop Pack ออกไปยังกระเป๋า Digital Asset อื่นๆ ได้

 

 

และวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา ทาง Website Vulcan Post สื่อชื่อดังของทางสิงคโปร์และมาเลเซียได้มีข่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SG Pitstop Pack ซึ่งเป็น Campaign ระหว่าง Grab, UOB และ StraitsX ซึ่งเป็นการยืนยันว่า SG Pitstop Pack เป็นโครงการทดสอบเรื่อง PBM ที่ Grab ร่วมกับทาง MAS ดังที่กล่าวถึงข้างต้นนั่นเอง

 

 

โดยผู้ซื้อ SG Pitstop Pack จะสามารถนำ NFT Voucher ไปใช้ในร้านค้าชื่อดังมากมายทั่วสิงคโปร์ เช่น  Irvins, Mint Museum of Toys, Mount Faber Leisure Group, Jumbo Seafood, LAC, Eu Yan Sang, KOI, The Grande Whiskey Museum, DUCKTours, City Tour Bus, Andaz Singapore, Spinelli and myEureka ซึ่งบางร้านค้า เช่น Irvins and Jumbo Seafood, ยังนำเสนอโอกาสในการได้รับ NFT Collection พิเศษที่มีภาพของสถานที่ท่องเที่ยวของสิงคโปร์เมื่อนำ NFT Voucher มาใช้ที่ร้านของตัวเองอีกด้วย ซึ่งยังแจ้งอีกว่าจะมีการใช้ Wallet ในอีกหลากหลายรูปแบบตามมาในอนาคตอันใกล้นี้

 

 

จากการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญครั้งนี้ของ Grab และสิงคโปร์ถือเป็นการยืนยันในการใช้เทคโนโลยี Web3 ในระดับประเทศและถือเป็นอีกหนึ่ง used case สำคัญที่ยืนยันได้ว่าโลกของ Web3 ไม่ได้ไกลตัวอีกต่อไป แบรนด์สำคัญทั่วโลก เช่น Starbuck เริ่มเดินเข้าสู่เส้นทางนี้เป็นนวัตกรรมที่จะเริ่มมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย ไม่เว้นแม้กระทั่งในเมืองไทยที่แบรนด์ใหญอย่างเซ็นทรัล หรือเจมาร์ทก็ได้เริ่มมีกิจกรรมบน Web3 ให้คนไทยได้ลองใช้กันแล้ว ทุกคนเริ่มปรับตัวแล้ว คุณล่ะเริ่มปรับตัวกันรึยัง 

 

 

มาติดตามไปด้วยกันนะครับ ^^

 

  

Ref:

https://www.cointrust.com/news/grab-expands-its-services-with-the-introduction-of-web3-features

https://earthweb.com/how-many-people-use-grab/

https://www.grab.com/sg/press/others/straitsx-and-grab-pilot-use-of-purpose-bound-money-during-singapore-fintech-festival-2022/

https://www.mas.gov.sg/news/media-releases/2022/mas-report-on-potential-uses-of-a-purpose-bound-digital-singapore-dollar

https://coingape.com/just-in-asias-largest-rideshare-grab-integrates-crypto-wallet/

https://coinmarketcap.com/community/articles/64fa81d40df90b34d152524e/

https://cryptomode.com/grab-incorporates-web3-and-polygon-crypto-wallet-services/

https://www.cointrust.com/news/grab-expands-its-services-with-the-introduction-of-web3-features

https://fintechnews.sg/78035/e-wallets/grab-integrates-web3-0-services-allows-singapore-users-to-set-up-wallets/

https://beincrypto.com/southeast-asian-app-grab-polygon-web3-wallet/

https://twitter.com/WuBlockchain/status/1699815050914222463

https://vulcanpost.com/839388/grab-launches-web3-crypto-wallet-singapore/

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh