efinancethai

FinTech

AI Chatbot ช่วยเพิ่มศักยภาพในอุตสาหกรรมคริปโทฯ ได้อย่างไร?

AI Chatbot ช่วยเพิ่มศักยภาพในอุตสาหกรรมคริปโทฯ ได้อย่างไร?

 

AI Chatbot ช่วยเพิ่มศักยภาพในอุตสาหกรรมคริปโทฯ ได้อย่างไร?

 

Source: Freepik

 

ตามรายงานของ MarketsandMarkets ระบุว่า ตลาดแชตบอททั่วโลกคาดว่าจะเติบโตจาก 2.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2562 เป็น 9.4 พันล้านดอลลาร์ในปี 2567 ที่อัตรา CAGR 29.7% ในช่วงระยะเวลาคาดการณ์ การเติบโตนี้เป็นผลมาจากการใช้ AI Chatbot ที่เพิ่มขึ้นในอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึงในแวดวงการเงินด้วยที่ต้องการเทคโนโลยีขั้นสูงมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ความแม่นยำ และโอกาสในการพัฒนาเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมการเงินดิจิทัลให้ก้าวล้ำมากยิ่งขึ้น

 

การเข้ามาของ AI Chatbot นั้นเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้มนุษย์อย่างเรามองเห็นโอกาสใหม่ในการประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมและธุรกิจต่าง ๆ และในอนาคตอันใกล้เราอาจได้ใช้บริการใหม่ที่ให้เราได้คุยกับ AI มากขึ้น ซึ่งฝั่งผู้ใช้เองจำเป็นจะต้องเรียนรู้เพื่อทำความเข้าใจหลักการทำงานเบื้องต้น เพื่อให้ได้คำตอบที่ถูกต้อง ตอบโจทย์ และมีประสิทธิภาพ ส่วนในอนาคต AI Chatbot จะช่วยเพิ่มศักยภาพในอุตสาหกรรมคริปโทฯ ได้อย่างไร? มาหาคำตอบได้ผ่านบทความนี้

 

ทำความรู้จัก AI Chatbot

AI Chatbot เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) เป็นการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing) ผ่านมันสมองที่เรียนรู้ด้วยตัวเอง (Machine Learning) เพื่อสามารถจำลองการสนทนาของมนุษย์ได้ โดยปัจจุบันเราสามารถใช้ AI Chatbot โต้ตอบกับผู้ใช้ผ่านแพลตฟอร์มหรือแอปฯ ทั้งแบบข้อความหรือแบบเสียง โดยสามารถตั้งโปรแกรมให้ทำงาน เช่น การตอบคำถาม ขอความคิดเห็น การวิเคราะห์ การสร้างคอนเทนต์ และสนับสนุนข้อมูลต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

 

อนาคต AI Chatbot ในอุตสาหกรรมคริปโทฯ

มาดูกันเลยว่าศักยภาพของ AI chatbot ที่มีในปัจจุบันและกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดจะมีบทบาทในแวดวงอุตสาหกรรมคริปโทฯและแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลได้อย่างไรบ้าง

 

Source: Freepik

 

ยกระดับการบริการลูกค้า

อุตสาหกรรมคริปโทฯขึ้นชื่อเรื่องความผันผวน ซึ่งผู้ใช้งานหรือนักลงทุนคริปโทฯ ก็มักจะมีคำถามและข้อกังวลมากมายเกี่ยวกับการใช้บริการแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล ในส่วนนี้ความสามารถของ AI Chatbot จะทำให้การบริการและสนับสนุนลูกค้าเป็นไปได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งการตอบคำถามทั่วไป การแนะนำการใช้งาน หรือสามารถเป็นผู้ช่วยตลอดกระบวนการซื้อและขายเหรียญเลยก็ได้

 

ระบบเทรดอัติโนมัติด้วย AI

ในปัจจุบัน บางแพลตฟอร์มก็เริ่มมีการใช้ BOT สร้างระบบเทรดอัติโนมัติ แต่ AI Chatbot อาจมีความสามารถที่เหนือกว่า เราอาจตั้งโปรแกรมให้แชตบอทดำเนินการซื้อขายโดยอัตโนมัติตามพารามิเตอร์ที่กำหนดไว้ล่วงหน้า โดยอ้างอิงตามความผันผวนของราคาเหรียญหรือแนวโน้มของตลาด และประมวลผลจากพอร์ตการลงทุนที่คุณถืออยู่ หากมีสิ่งนี้ก็จะสามารถประหยัดเวลาและอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาติดตามราคาเหรียญได้

 

เพิ่มความปลอดภัย

ในอนาคต AI Chatbot อาจถูกพัฒนาให้ช่วยปรับปรุงความปลอดภัย เช่น การตรวจจับและป้องกันกิจกรรมฉ้อโกง และแจ้งเตือนรายงานผู้ใช้เกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่น่าสงสัยที่จะนำไปสู่เสี่ยงต่อการถูกแฮ็คและสแกมเมอร์

 

ที่ปรึกษาด้านการลงทุนส่วนตัว

เชื่อว่าหลายคนคงเคยใช้ ChatGPT แชตบอทสุดฮิตให้ทำนายราคาเหรียญที่ตัวเองถืออยู่ หรือให้ช่วยวิเคราะห์การลงทุน เช่น ช่วงนี้ซื้อเหรียญไหนดี? หรือ มีเงิน 100$ ลงทุนเหรียญได้บ้างให้ได้กำไร? ซึ่งคำตอบที่ได้มานั้นอาจยังไม่มีความน่าเชื่อถือซักเท่าไหร่เพราะข้อจำกัดบางประการ และในการอัปเดตราคาแบบเรียลไทม์ แต่ในอนาคตความสามารถแชตบอทอาจจะล้ำไปถึงการวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้จนไปถึงระดับในการยอมรับความเสี่ยงจากการลงทุนที่ไม่ใช่แค่เพียงการทำแบบสอบถาม อาจสามารถวิเคราะห์แนวโน้มและรูปแบบของตลาดสกุลเงินดิจิทัลเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุน หรือช่วยบริหารความเสี่ยง และหาช่องทางในการได้ผลตอบแทนที่มากขึ้นได้ แต่ทั้งนี้อาจต้องอยู่ภายใต้หลักเกณฑ์และความเห็นชอบจากหน่วยงานที่กำกับดูแลผู้ประกอบธุรกิจด้วย

 

Source: Freepik

 

บทสรุป

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า AI Chatbot เป็นอีกเทคโนโลยีที่ทรงพลังและน่าจับตามองที่สุดในขณะนี้ มีแนวโน้มว่าจะสามารถสร้างโอกาสใหม่ บริการและฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้กับอุตสาหกรรมคริปโทฯได้ในอนาคตอันใกล้ แต่ในเรื่องของข้อมูลความรู้ที่ AI Chatbot ยังมีอยู่จำกัด โดยเฉพาะข้อมูลอัปเดตในเรื่องของคริปโทเคอร์เรนซี สินทรัพย์ดิจิทัล และเทคโนโลยีบล็อกเชน ทำให้ความพร้อมใช้งานของ AI Chatbot ในปัจจุบันยังทำได้อย่างไม่เต็มที่ ทั้งด้วยเรื่องของการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและการอัปเดตข้อมูลที่ยังจำกัด อีกทั้งความใหม่ของเทคโนโลยีและลักษณะการกระจายอำนาจของเครือข่ายบล็อกเชนนั้นทำให้แชตบอทหาข้อมูลที่ถูกต้องได้ยาก จำเป็นต้องอาศัยข้อมูลจำนวนมากเพื่อเรียนรู้และปรับปรุงการตอบสนองของตัวเองด้วย ซึ่งหากเป็นเช่นนี้เราอาจจะต้องใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือและการค้นคว้าจากหลากหลายแหล่งเพื่อประกอบการตัดสินใจ

 

ที่มา: MarketsAndMarkets, ChatGPT, OpenAI, CryptoSlate

 

บทความโดย www.bitkub.com/blog

 

คำเตือน

-คริปโทเคอร์เรนซีและโทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

-สินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

-ผลตอบแทนของสินทรัพย์ดิจิทัลในอดีตหรือผลการดําเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลตอบแทน ของสินทรัพย์ดิจิทัลหรือผลการดําเนินงานในอนาคต 

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh