efinancethai

FinTech

อิทธิพลของ AI บนโลก Web3

อิทธิพลของ AI บนโลก Web3

 

 

อิทธิพลของ AI บนโลก Web3

 

ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา Topic สุดร้อนแรงของโลกเทคโนโลยีคงหนีไม่พ้น ChatGPT chatbot AI ยอดนิยมและเป็นที่กล่าวถึง ในเกือบทุกสื่อและทุกวงการ เป็น Chatbot ที่สามารถคุยโต้ตอบคำถามได้หลากหลาย ตั้งแต่แต่งกลอนไปจนถึงช่วยแก้ปัญหาด้านโปรแกรมมิ่ง และที่สำคัญเป็น chatbot ที่สามารถดึงดูดผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 100 ล้านรายโดยใช้เวลาเพียง 2 เดือน จากข้อมูลจากเซนเซอร์ทาวเวอร์ (Sensor Tower) ซี่งติ๊กต็อกและอินสตาแกรมยังต้องใช้เวลาถึง 9 เดือนและ 2.5 ปีตามลำดับในการมีผู้ใช้ถึง 100 ล้านคน ซึ่ง ChatGPT ถือเป็น แอปพลิเคชันสำหรับผู้บริโภค ที่เติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ 

 

AI (Artificial Intelligence) 

 

เทคโนโลยี AI หรือ Artificial Intelligence หรือปัญญาประดิษฐ์ในภาษาไทย คือ เทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุค 1950s โดย John McCarthy ผู้ได้ชื่อว่าคือ บิดาของ AI  ที่ได้กล่าวถึง AI โดยบัญญัติความหมายเอาไว้ว่า “AI เป็น วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ทำให้เครื่องจักรและคอมพิวเตอร์มีความฉลาด หน้าที่ของมันคือการทำให้คอมพิวเตอร์ เข้าใจความฉลาดของมนุษย์ และไม่ได้ถูกจำกัดแค่วิธีการที่เห็น หรือ สิ่งที่สังเกตได้จากทางชีวภาพเท่านั้น” หรือถ้าให้เข้าใจง่ายๆคือ คอมพิวเตอร์ที่คิดได้เองโดยไม่ต้องบอกหรือสอน แต่เรียนรู้จากข้อมูลที่ได้รับหรือใส่เข้าไปนั่นเอง

 

AI ได้ถูกพัฒนาไปอย่างต่อเนื่องและหลากหลายและได้อยู่ใน application ต่างๆเกือบทุกแอปพลิเคชั่นที่เราใช้อยู่ในทุกวันนี้ โดยมีจุดประสงค์หลักคือช่วยอำนวยความสะดวก และทำให้ผู้ใช้งานใช้งานได้ดีและเร็วยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการที่ Google Search โชว์ชุดข้อความที่คิดว่าเราจะเลือก search ขึ้นมา หรือการที่ Netflix แนะนำหนังให้เราดูจากข้อมูลที่เราดูไปก่อนหน้า หรือ Facebook ที่ Tag รูปเพื่อนของเราให้ทันทีที่เรา post รูป โดยใช้ Face Recognition ไปจนถึง Siri และ Alexa บนอุปกรณ์ของ Apple และ Google ที่สามารถตอบคำถามและช่วยงานเราได้ ก็ล้วนแล้วแต่ใช้เทคโนโลยี AI ทั้งสิ้น

 

คุณ Yosef จาก ONPASSIVE AI IT ได้สรุปประโยชน์ที่ AI จะถูกใช้บน Application บน Internet เป็นข้อๆได้อย่างน่าสนใจ ดังนี้

 

     - เพิ่มประสิทธิภาพและความถูกต้อง : AI สามารถเพิ่มด้านประสิทธิภาพด้านนี้โดยการ Automate งานที่จะต้องทำแบบ Manual ซึ่งจะสามารถลดความผิดพลาดและพัฒนาภาพรวมของ Application ได้ดีขึ้น

     - พัฒนาการใช้งาน : AI จะช่วยพัฒนาให้ Application สามารถตอบสนองผู้ใช้งานได้แบบส่วนตัว ทำให้ผู้ใช้งานประหยัดเวลา และเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว และเป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากขึ้น

     - เพิ่มความปลอดภัย : AI จะช่วยเพิ่มความสามารถในการกลั่นกรองความผิดปกติหรือภัยคุกคามที่เข้ามาได้อย่างรวดเร็ว เพื่อแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที ซึ่งถือว่าสำคัญมากๆในการป้องกันข้อมูลรั่วไหล หรือการโจมตีทาง Cyber

     - เพิ่มความสามารถในการรองรับการขยายตัว : AI จะช่วยรองรับการขยายตัวของแอปจากความสามารถในการทำงานแบบ Automate ที่จะช่วยให้ธุรกิจประหยัดเวลาและเงินลงทุนได้

     - พัฒนาในเรื่องการตัดสินใจ : AI จะช่วยให้ระบบเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค แนวโน้มต่างๆในการใช้งาน ซึ่งจะช่วยทำนายสิ่งที่เกิดขึ้นในอนาคตได้

 

และด้วยการมาของ ChatGPT ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกๆ ที่เป็นการนำ AI มาสู่ผู้ใช้งานโดยตรงและเป็น Function หลักของแอปพลิเคชั่น  ทำให้คนทั่วไปเห็นถึงความสามารถของ AI ได้อย่างเป็นรูปธรรมและสามารถนำไปต่อยอดได้อย่างหลากหลายและรวดเร็วจนไม่น่าเชื่อ เมื่อ AI เรียนรู้มากขึ้น ก็จะยิ่งเก่งขึ้นแบบก้าวกระโดด และผมคิดว่านี่คือ จุดเริ่มต้นของการใช้งานของ Internet ยุคถัดไป หรือที่เราเรียกกันว่า Web3 เลยทีเดียว ถ้าใครไม่ปรับตัว อาจจะถูก Disrupt ได้โดยไม่รู้ตัวเลยก็ได้ 

 

Web3 กับ AI

 

AI ก็ถูกเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมากในโลกของแอปพลิเคชันต่างๆ บนโลก Web3 ที่เป็นโลกแห่งอนาคตบนพื้นฐานของเทคโนโลยีบล็อกเชน การใช้งาน AI บน Blockchain จึงเป็นที่น่าจับตามองกับการนำไปใช้และจะสามารถทำให้เกิดบริการรูปแบบใหม่ๆ ของโลก Web3 ที่ทุกคนเฝ้ารอกัน วันนี้จึงอยากขอนำตัวอย่างการใช้งาน AI ที่น่าสนใจบนโลกWeb 3 มาเล่าให้ฟังครับ

 

     1. Chainalysis

 

Chainalysis คือ บริษัทที่สร้าง Platform ในการวิเคราะห์ข้อมูจากบล็อกเชน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลการใช้งานบนบล็อกเชนต่างๆ มาที่ Database ของตัวเอง และนำข้อมูลนั้นมาวิเคราะห์ด้วย AI ในการตรวจสอบและป้องกันความผิดปกติหรือภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น และยังสามารถมองแนวโน้มต่างๆ ในการใช้งานบล็อกเชนได้อีกด้วย ซึ่งลูกค้าหลักๆ ของ Cainalysis ก็จะเป็นบริษัททางด้าน Web3 ต่างๆ เช่น cryptocurrency exchanges หรือ บริษัททางด้านการเงิน Defi ต่างๆนั่นเอง

 

     2. Ocean Protocol

 

Ocean Protocol คือ Data Exchange Platform ที่จะให้ผู้ใช้งานสามารถแลกเปลี่ยนและสร้างรายได้จากข้อมูลที่มีอยู่ ในขณะที่ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูล ให้สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้อย่างปลอดภัย โดยการเปลี่ยนข้อมูลเป็น Token และสามารถซื้อขายได้ในตลาดของ Ocean Market ซึ่งชุดข้อมูลที่เมื่อถูกซื้อไปแล้วสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของจะถูกโอนไปยังผู้ซื้อ รวมไปถึงการบริการให้ใช้ข้อมูลแบบ Compute to data ซึ่งให้บริการแก่ผู้ซื้อในการเข้าไปประมวลผลข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องการ แต่สิทธิ์ในการเป็นเจ้าของข้อมูลยังคงอยู่ที่ตัวของเจ้าของข้อมูลชุดนั้นๆ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล หรือ Data Scientist ที่จะนำ AI model มาใช้กับข้อมูลที่ตนเองไม่ได้เป็นเจ้าของได้ เป็นการเพิ่มโอกาสและความสามารถของ AI ได้ต่อยอดกับข้อมูลต่างๆมากขึ้น

 

     3. AI-Arena

 

AI-Arena เป็นหนึ่งใน Web3 เกมส์ที่นำ AI มาใช้บนเกมส์ ด้วยแนวคิด Play-Learn-Grow โดยผู้เล่นสามารถซื้อ NFT character เพื่อนำมาฝึกฝน ผ่าน AI ของ platform เพื่อนำ Character ของตนเองไปต่อสู้กับ AI character ของผู้เล่นคนอื่นได้ เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ Game เริ่มนำ AI เข้ามาสู่โลกของเกมส์ช่วยให้เกิดความแตกต่าง และไม่สามารถคาดเดาได้ ทำให้โลกของเกมส์มีความสนุกและน่าค้นหามากขึ้เรื่อยๆ

 

     4. Medibloc

 

Medibloc เป็นแพล็ตฟอร์มที่มีเป้าหมายที่จะใช้ประโยชน์ของบล็อคเชนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของข้อมูลทางการแพทย์ให้กับคนไข้ โดยผู้ใช้สามารถเก็บข้อมูลทางการแพทย์ของจนเอง ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลการตรวจร่างกาย ประวัติการรักษา ข้อมูลสุขภาพต่างๆ ให้ปลอดภัยบเทคโยโลยีนบล็อคเชน และยังใช้ AI มาทำการประเมินแนวโน้มความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากข้อมูลเหล่านั้น และยังสามารถแนะนำวิธีแก้ไขเบื้องต้นก่อนที่อาการจะแย่ลงได้อีกด้วย 

 

     5. SingularityNet 

 

SingularityNet คือโครงการที่ทำตลาดสำหรับ Algorithm ของ AI ซึ่งผู้พัฒนาสามารถคิดค่าบริการจากผู้ต้องการใช้งาน AI Algoritm ของตนเอง ซึ่งผู้ที่ต้องการ AI ไปใช้ สามารถทำการทดสอบ algoritm นั้นผ่าน platform ได้ก่อนด้วยตามข้อกำหนดของ platform ซึ่งทำให้ประหยัดเวลาของผู้ที่ต้องการใช้งาน และให้ค่าตอบแทนกับผู้พัฒนาผ่านบล็อกเชน 

 

จากตัวอย่าง AI บนโลก Web3 ด้านบน จะเห็นได้ว่า AI จะเป็นส่วนสำคัญที่ต่อ ยอดประโยชน์ของ Web3 ในด้านต่างๆ ในหลากหลายรูปแบบ และแทบจะไปในทุกธุรกิจ ซึ่งจะทำให้เกิดประสบการณ์ใหม่ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจบนโลกของ Web3 ในอนาคต โดยการนำประโยชน์ของแต่ละเทคโนโลยีต่างๆ มาอยู่ร่วมกัน ปัจจุบันแม้ยังเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น แต่ด้วยพลังของ AI ที่เราเริ่มได้เห็น เชื่อว่าจะก่อให้เกิดการพัฒนาไปได้อย่างไม่สิ้นสุด เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ใช้งานในอนาคตและทำให้ Web3 หรืออินเทอร์เน็ตยุคถัดไปเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นแน่นอน

 

มาช่วยกันติดตามกันนะครับ

 

Ref.:

https://www.bangkokbiznews.com/world/1051014

https://www.thaiprogrammer.org/2018/12/whatisai/

https://blog.cloudhm.co.th/what-is-ai/

https://www.linkedin.com/pulse/role-artificial-intelligence-web3-yosef-raz-onpassive-

https://www.analyticsvidhya.com/blog/2023/01/5-real-world-examples-on-how-ai-is-transforming-web3/

https://blog.wam.app/fun-side-of-ai-the-new-era-of-web3-gaming-is-here-d47513f5c04b

https://chainplay.gg/blog/ai-nft-games-intersection-web3-gaming-innovation/

https://hackernoon.com/how-web3-will-use-ai

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh