efinancethai

FinTech

อิทธิพลของ ChatGPT ต่ออนาคตของ Web3

อิทธิพลของ ChatGPT ต่ออนาคตของ Web3

 

 

อิทธิพลของ ChatGPT ต่ออนาคตของ Web3

 

 

ChatGPT คืออะไร?

 

ChatGPT เป็นแช็ตบ็อตที่ใช้โมเดลภาษา GPT-3 ที่พัฒนาโดย OpenAI (ก่อตั้งโดย Elon Musk และสนับสนุนโดย Microsoft) GPT-3 (ย่อมาจาก “Generative Pre-training Transformer 3”) เป็นรูปแบบการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) ที่ล้ำสมัยซึ่งได้รับการฝึกอบรมในชุดข้อมูลขนาดใหญ่ของข้อความและสามารถสร้างการตอบสนองที่เหมือนมนุษย์ ซึ่งออกแบบมาเพื่อสร้างข้อความที่เหมือนมนุษย์ตาม input ที่มีให้ในภาษาต่างๆ 

 

อิทธิพลของ ChatGPT ต่ออนาคตของ Web3 

 

อนาคตของ web3 หรือเว็บแบบกระจายอำนาจนั้นมีแนวโน้มที่ดีและมีศักยภาพในการปฏิวัติอินเทอร์เน็ต อย่างที่ทราบกันดีว่าเว็บแบบกระจายอำนาจหรือที่เรียกว่า web3 เป็นเครือข่ายของแอปพลิเคชันแบบกระจายอำนาจ (dApps) ที่ทำงานบนเทคโนโลยีบล็อกเชน แนวคิดเบื้องหลัง web3 คือการสร้างอินเทอร์เน็ตแบบกระจายศูนย์ ปลอดภัย และโปร่งใส โดยผู้ใช้สามารถควบคุมข้อมูลและทรัพย์สินของตนได้อย่างสมบูรณ์

 

โดยข้อได้เปรียบของ web3 นั้นค่อนข้างโดดเด่น คือ ไม่ต้องมีตัวกลางที่รวมศูนย์ เช่น บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ สถาบันการเงิน และองค์กรภาครัฐ แต่ข้อมูลจะถูกจัดเก็บไว้ในเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบกระจายอำนาจ ทำให้มีความปลอดภัยมากขึ้น, ป้องกันการถูกแฮ็กและการละเมิดข้อมูล

 

ข้อดีอีกประการหนึ่งของ web3 คือเปิดโอกาสใหม่ๆ สำหรับแอปพลิเคชันและบริการแบบกระจายอำนาจ ด้วยการใช้สัญญาอัจฉริยะ dApps สามารถบังคับใช้เงื่อนไขของสัญญาได้โดยอัตโนมัติ ทำให้สามารถสร้างแอปพลิเคชันใหม่ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่สามารถเปลี่ยนวิธีการโต้ตอบระหว่างกันได้ 

 

ตัวอย่างเช่น web3 สามารถเปิดใช้งานการแลกเปลี่ยนแบบกระจายศูนย์ ระบบการจัดการข้อมูลประจำตัว และอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งอาจจะส่งผลดีในระยะยาว เพราะจะช่วยลดจำนวนการแฮ็กลงได้อย่างมาก ส่งผลดีต่อทั้งอุตสาหกรรม

 

นอกจากนี้ Web3 ยังมีศักยภาพในการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจใหม่ๆ ด้วยการเปิดใช้รูปแบบการเป็นเจ้าของและการแลกเปลี่ยนใหม่ๆ เช่น NFT เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลเฉพาะที่จัดเก็บไว้ในบล็อกเชน และสามารถซื้อ ขาย และแลกเปลี่ยนได้เช่นเดียวกับสินทรัพย์อื่นๆ NFT ได้รับความนิยมในโลกศิลปะแล้ว ซึ่งถูกใช้เพื่อขายและแลกเปลี่ยนศิลปะดิจิทัล 

 

อย่างไรก็ตามแอปพลิเคชันสำหรับ NFT นั้นค่อนข้างกว้างมาก ทั้งยังรวมไปถึงเกม ของสะสม หรือแม้แต่อสังหาริมทรัพย์

 

แม้ว่า ChatGPT จะกำหนดให้ผู้ใช้ระบุที่อยู่อีเมลหรือเชื่อมโยงตนเองกับบัญชี Google เนื่องจาก OpenAI API กำหนดให้ผู้ใช้ตรวจสอบตัวตนของตนเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัย แต่ผู้ใช้งานบางรายมีความคิดที่อยากจะให้ ChatGPT เป็นแค่แช็ตบ็อต (กระจายอำนาจและรักษาความเป็นส่วนตัว) เครื่องมือค้นหา และผู้ช่วยส่วนตัวแบบไฮบริด 

 

ซึ่งสอดคล้องกับอุดมการณ์ของ Web3 เป็นอย่างมาก โดยมีเป้าหมายส่วนใหญ่ของการทำซ้ำครั้งต่อไปของอินเทอร์เน็ต ที่จะพึ่งพาเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นอย่างมาก และเทคโนโลยีAI นั้นจะเป็นปัจจัยสำคัญในโครงการ Web3 ซึ่งช่วยให้เกิดประสิทธิภาพและการทำงานในระดับต่างๆ ที่ดีมากยิ่งขึ้น

 

โดยสรุปแล้วอนาคตของ Web3 นั้นน่าตื่นเต้นและมีศักยภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับอินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัย กระจายอำนาจ และเป็นนวัตกรรมใหม่ แม้ว่าเทคโนโลยีจะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ก็เริ่มได้รับความนิยมแล้ว และคาดว่าจะเห็นการพัฒนาเพิ่มเติมในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ที่จะมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงวิธีการมีปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ซึ่งกันและกัน สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจใหม่ๆ และเป็นอินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัยและโปร่งใสมากขึ้น

 

ที่มา :

https://tokengamer.io/what-does-chatgpt-mean-for-web3-mint-one-49/

https://www.verdict.co.uk/chatgpt-search-engine-web3/

https://cointelegraph.com/news/how-will-chatgpt-affect-the-web3-space-industry-answers

https://medium.datadriveninvestor.com/the-future-of-web3-by-chatgpt-5e02aacc35fb

 

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh