efinancethai

FinTech

AI กับ Crypto เทรนด์ใหม่ หรือแค่การตอกย้ำพฤติกรรมเลวร้ายในตลาดคริปโท

AI กับ Crypto เทรนด์ใหม่ หรือแค่การตอกย้ำพฤติกรรมเลวร้ายในตลาดคริปโท

 

 

AI กับ Crypto เทรนด์ใหม่ หรือแค่การตอกย้ำพฤติกรรมเลวร้ายในตลาดคริปโท

 

กระแส ChatGpt ทำให้เหรียญที่มีความเกี่ยวข้องกับ AI (ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่ได้เกี่ยวอะไรมากมายเลยด้วยซ้ำ) ราคาปรับวิ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เราต้องกลับมานั่งคิดถึงความเป็นไปได้ของการใช้ AI ในอุตสาหกรรม Blockchain ซึ่งรวมไปถึง Cryptocurrency และ DeFi

 

Machine doesn't learn

 

ก่อนอื่นต้องเราต้องเข้าใจ MachineLearning (ML) ก่อน ว่า Machine มัน Learn อะไรไม่ได้  ML จริงๆ มันก็คือโมเดลหนึ่งที่มีค่าพารามิเตอร์ฝังอยู่ในนั้น ซึ่งเราใช้ Data ที่เรามีนำมาใช้ในการหาค่าที่เหมาะสมที่สุดของพารามิเตอร์ (Calibration,Training)

 

ยกตัวอย่างเช่นการ Regression ซึ่งเป็นหนึ่งใน ML เทคนิค ในกรณีที่เรามีข้อมูลทั้งตัวตั้งต้น และตัวที่ต้องการทำนาย (SupervisedLearning) สมมติว่าผมเห็นว่า จำนวนนักเรียนต่อห้อง (X) มีผลต่อคะแนนของการสอบระดับชาติ Y โดยมีความสัมพันธ์แบบเชิงเส้น 

 

Y = aX + b

 

ถ้าเรามีข้อมูลของจำนวนนักเรียนต่อห้อง และคะแนนสอบของนักเรียนห้องนั้นๆ เราสามารถที่จะหาค่าของ a และ b ที่เหมาะสมที่สุด ที่ทำให้โมเดลแม่นยำ (ในกรณีนี้สามารถใช้ OLS ได้) โดยเราอาจจะแบ่งข้อมูลไว้ส่วนหนึ่งเพื่อยืนยันความแม่นยำ

 

ตัวอย่างข้างต้นเป็นการยกตัวอย่างในกรณีที่ง่ายที่สุด แต่ยังมี ML เทคนิคอื่นๆ อีก มากมาย ที่ใช้ทั้งการ จัดกลุ่ม (Classification) ตัวอย่างง่ายๆ เช่น SupportingVectorMachine (SVM) ซึ่งจริงๆ ก็เป็นเพียงแค่การหาค่าพารามิเตอร์ a,b ที่สร้างระนาบในการแบ่งข้อมูลออกได้ดีที่สุด หรือการทำ K-nearestNeighbor ซึ่งแบ่งข้อมูลออกเป็นกลุ่มๆ รวมไปถึง ReinforcementLearning แบบต่างๆ ซึ่งใช้การทำโทษ และให้รางวัลในการเทรนโมเดล

 

จะเห็นว่าการหา พารามิเตอร์ หรือการ train โมเดล มักจะต้องทำการหาค่าที่ดีที่สุด (Optimization) หรือการทำการคำนวณซ้ำๆ ซึ่งเป็นจุดบอดของ SmartContract ในฝั่งของ DeFi 

 

AI กับ Crypto หลังจากนี้

 

จากนี้เราน่าจะเห็นหลายๆ โปรเจคพยายามจะเอา AI, ML เข้ามาใส่สร้างเป็นกระแส แต่ Challenge ต่อจากนี้คือ เราจะเอา AI หรือ ML มารวมกับ Cryptocurrency ยังไง ให้ดึงเอาประสิทธิภาพของมันออกมาได้จริงๆ ไม่ใช่แค่เพียงแต่เอามาสร้างกระแส และก็ระเบิดออก จนราคาเหรียญย่ำแย่ เหมือนกับกระแส GameFi และ Metaverse ที่ผ่านมา

 

AI สามารถอาจจะสามารถกลายมาเป็นสิ่งที่ทำให้ตลาดคริปโตกลับมาคึกคักได้อีกครั้ง แต่ก็สามารถเป็นสิ่งที่ตอกย้ำถึงพฤติกรรมที่เลวร้าย ตามกระแส เก็งกำไร และก็ตายจากไป ทิ้งไว้แต่นักลงทุนรายย่อยที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่.


 

บทความโดย ผศ.ดร.อุดมศักดิ์ รักวงษ์วาน (เอ็ม) PhD in Financial Mathematics

 

ผู้ร่วมก่อตั้ง และ ที่ปรึกษา ของ Forward - Decentralized Derivatives Platform และ Forward Labs - Blockchain technology labs และ อาจารย์ภาควิชาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh