efinancethai

FinTech

เทรนด์ที่น่าจับตามองของ Blockchain และ Cryptocurrency ในปี 2566

เทรนด์ที่น่าจับตามองของ Blockchain และ Cryptocurrency ในปี 2566

 

 

เทรนด์ที่น่าจับตามองของ Blockchain และ Cryptocurrency ในปี 2566

 

 

แม้ในปี 2565 ที่ผ่านมาจะเกิดเหตุการณ์มากมายในตลาด Cryptocurrency จนทำให้เกิดการสูญเสียความเชื่อมั่นจากผู้ใช้งานส่วนใหญ่เป็นอย่างมาก แต่ก็ยังคงมีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยที่ยังคงเดินหน้าต่อไป

 

ปี 2566 นี้ต้องมาจับตาดูกันต่อไปว่าสถานการณ์ตลาด Cryptocurrency จะไปในทิศทางไหน วันนี้เราจึงได้ทำการรวบรวมเทรนด์ที่น่าจับตามองของ Blockchain และ Cryptocurrency มาฝากกัน

 

1.จะได้เห็นกระบวนการที่นำไปสู่กรอบการกำกับดูแลระหว่างประเทศที่ชัดเจนมากขึ้น

 

คาดว่าหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกจะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดมากขึ้น เพื่อสร้างแนวทางการกำกับดูแลทั่วโลกที่ชัดเจนและมีประสิทธิภาพ และการกำกับดูแลสำหรับตลาด Crypto รวมถึงสกุลเงิน Crypto ต่างๆ สถาบันระหว่างประเทศเช่น BIS, IMF, G7, G20, BIS, ธนาคารโลกและสถาบันอื่นๆ กำลังร่วมมือกันในด้านกฎระเบียบระหว่างประเทศและกรอบการกำกับดูแลที่เข้มงวดเป็นการด่วน 

 

2. การเปิดตัวและพัฒนา CBDC ของแต่ละประเทศ ที่อาจจะมาเร็วกว่าที่คิด

 

จากสถานการณ์ตลาด Crypto ในปีที่ผ่านมา ได้กระตุ้นให้ธนาคารกลางทั่วโลกเร่งกระบวนการพัฒนาและใช้งาน CBDC ของตนเอง ความสนใจที่เพิ่มขึ้นในแนวคิดของ CBDC ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมีประโยชน์หลายประการที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ด้วยเหตุนี้ ธนาคารกลางส่วนใหญ่ได้เข้าสู่ขั้นตอนการพูดคุยเชิงแนวคิดและอยู่ในขั้นตอนการวิจัย ทดสอบ หรือปรับใช้ CBDC 

 

3. นวัตกรรมทางเทคโนโลยีในตลาด Crypto จะยังคงขยายตัวต่อไป

 

ตลาด Crypto เช่น DeFi และ NFT อาจฟื้นตัวได้เมื่อมีการใช้กฎระเบียบใหม่และเข้มงวดมากขึ้น ทั้งตลาด Defi และ NFT คาดว่าจะพัฒนาต่อไปด้วยความช่วยเหลือจากการพัฒนานวัตกรรม รวมถึงการจัดการปัญหาด้านความปลอดภัยหลัก ตลาด DeFi จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ต่อไป ปีหน้ากรณีการใช้งาน เช่น กระเป๋าสตางค์แบบ self-custody wallets มีแนวโน้มที่จะดึงดูดผู้คนให้เข้ามาใช้งานเพิ่มมากขึ้น 

 

4. ตลาด Blockchain จะพัฒนาต่อไป

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความสนใจในเทคโนโลยี Blockchain เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้มากขึ้น ในภาคการเงินและธนาคาร รัฐบาล การค้าระหว่างประเทศและการจัดการห่วงโซ่อุปทาน อีกทั้งยังมีการยอมรับระบบที่ใช้ Blockchain ที่กลายเป็นมาตรฐานใหม่ในอุตสาหกรรมต่างๆ มากขึ้นเป็นผลให้ตลาด Blockchain คาดว่าจะเติบโตต่อไปในปี 2566 และต่อๆ ไป การใช้จ่ายในโซลูชั่นบล็อกเชนต่างๆ (ปริมาณตลาด) คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 23.3 พันล้านดอลลาร์ในปี 2566 (จาก 12.2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2565)

 

5. นวัตกรรมใหม่ๆจะเข้าสู่ตลาดมากขึ้น

 

ในขณะที่เทคโนโลยี Blockchain พัฒนาต่อไป เราจะเห็นนวัตกรรมใหม่ๆ เข้าสู่ตลาดมากขึ้น รวมถึง dApps, Smart Contract และกลไกที่เป็นเอกฉันท์ใหม่ๆ

 

ในปี 2566 จะได้เห็นการนำ Decentralized Applications หรือ dApps มาใช้ในวงกว้างมากขึ้น แอปพลิเคชันเหล่านี้ทำงานบนเครือข่ายแบบกระจายอำนาจและใช้เทคโนโลยี Blockchain ในการจัดเก็บและแบ่งปันข้อมูล ในขณะที่บริษัทต่างๆ เริ่มหาวิธีการเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุน DApps กำลังได้รับความนิยม ด้วยโหนด Peer-to-Peer Network และ Smart Contract ด้วย dApps ที่ช่วยลดการตรวจสอบจากหน่วยงานส่วนกลางและรับประกันความเป็นส่วนตัว

 

6. เทคโนโลยี Blockchain จะถูกนำไปใช้งานในประเภทอื่นๆ มากขึ้น เช่นการผนวกรวมเข้ากับเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น Web 3.0, Metaverse และปัญญาประดิษฐ์ (AI)

 

6.1) การมีส่วนร่วมที่เพิ่มขึ้นของเทคโนโลยี Blockchain ใน Web 3.0

 

การมีส่วนร่วมที่เพิ่มขึ้นของเทคโนโลยี Blockchain ใน Web 3.0 มีจุดมุ่งหมายเพื่อมอบประสบการณ์การท่องเว็บที่เป็นส่วนตัวสำหรับการใช้งานแต่ละครั้ง ปี 2566 นี้ อาจเห็นการก้าวไปสู่การนำเทคโนโลยี Web 3.0 มาใช้มากขึ้น เนื่องจากหลายคนจะเริ่มตระหนักมีประโยชน์มากมายที่สามารถนำมาใช้ได้ เช่น เพิ่มความปลอดภัยและความโปร่งใส ประโยชน์ด้านต้นทุนที่ต่ำลง / ธุรกรรมที่เร็วขึ้น และพื้นที่จัดเก็บที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

6.2) การใช้เทคโนโลยี Blockchain เพิ่มเติมสำหรับการพัฒนา Metaverse

 

แนวคิดของ Metaverse กำลังกลายเป็นความจริงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีแพลตฟอร์มที่เริ่มเป็นที่รู้จักมากมายที่ดึงดูดฐานผู้ใช้งานได้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากโครงสร้างแบบกระจายศูนย์ การพัฒนา Blockchain สามารถทำให้การเข้าถึง Metaverse ได้ปลอดภัยขึ้น ปราศจากปัญหาด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ และการรับรองความถูกต้องของผู้ใช้งานที่ไม่เพียงพอ นอกเหนือจากความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยแล้ว Blockchain ยังเชื่อมโยง Metaverse กับเศรษฐกิจ Crypto ทำให้เป็นการลงทุนที่น่าสนใจสำหรับบริษัทต่างๆ ในปี 2566 และอนาคตข้างหน้า

 

6.3) องค์กรต่างๆ ใช้การผสมผสานระหว่าง AI และ Blockchain มากขึ้นเรื่อยๆ

 

เทคโนโลยี Blockchain ถูกนำมาใช้มากขึ้น เพื่อช่วยติดตามการพัฒนาอย่างรวดเร็วของโซลูชันเทคโนโลยีประดิษฐ์ (AI) ซึ่งศึกษาข้อมูลใน Blockchain และคาดการณ์เหตุการณ์ในอนาคตที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ องค์กรต่าง ๆ ใช้การผสมผสานระหว่าง AI และเทคโนโลยี Blockchain มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อสร้าง    โซลูชันที่ทรงพลัง และคาดว่าจะเป็นสิ่งที่เติบโตอย่างรวดเร็วในปี 2566 สิ่งนี้จะช่วยให้ธุรกิจและองค์กรจัดเก็บ/แบ่งปันข้อมูลได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ AI ยังสามารถใช้ Decentralized Applications (dApps) เพื่อทำให้กระบวนการเป็นอัตโนมัติ ลดค่าใช้จ่าย ลดการฉ้อโกง และเพิ่มความโปร่งใสได้อีกด้วย

 

เทคโนโลยี Blockchain ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง และมีการนำเสนอแอปพลิเคชันของ Blockchain ทุกวัน Blockchain เป็นเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วด้วยมาตรฐานและรูปแบบการส่งมอบใหม่ ด้วยโอกาสที่หลากหลาย สำหรับธุรกิจ สิ่งสำคัญคือต้องติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการพัฒนาล่าสุดในด้าน Blockchain และ Crypto ที่มีแนวโน้มเป็นอย่างมากที่ธุรกิจจำเป็นต้องให้ความสนใจเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ที่จะช่วยให้บริษัทและองค์กรต่างๆ ใช้เทคโนโลยีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อปรับปรุงการดำเนินงาน ลดต้นทุน และเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

 

ที่มา : 

https://www.coindesk.com/consensus-magazine/2022/12/20/10-predictions-for-the-future-of-crypto-in-2023/

https://economictimes.indiatimes.com/wealth/invest/top-5-cryptocurrency-projects-to-buy-in-2023/articleshow/96575273.cms

https://www.fastcompany.com/90827867/crypto-leaders-on-chaotic-year-2022-and-whats-next-for-2023

https://www.finextra.com/blogposting/23474/main-trends-in-blockchain-and-crypto-in-2023

https://www.euronews.com/next/2022/12/30/2023-tech-predictions-ai-writers-testing-crypto-times-and-be-ready-for-eu-big-tech-regulat

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh