efinancethai

FinTech

สินทรัพย์ดิจิทัลที่น่าจับตามอง ปี 2023

สินทรัพย์ดิจิทัลที่น่าจับตามอง ปี 2023

 

 

สินทรัพย์ดิจิทัลที่น่าจับตามอง ปี 2023

 

สภาวะตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลกในปี 2022 ที่ผ่านมาทำให้เราได้เห็นศักยภาพของสินทรัพย์ดิจิทัลแตกต่างกันอย่างชัดเจนบางเหรียญก็ไต่ระดับขึ้นมาเป็นม้ามืดของวงการ ส่วนบางเหรียญก็มีมูลค่าและ Market Capที่ลดลงไม่เป็นตามที่นักลงทุนหรือนักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้หลายท่านอาจเกิดความไม่แน่ใจว่าในปี 2023 ทิศทางจะเป็นอย่างไรนักลงทุนจะยังสนใจเหรียญที่พวกเขาเคยเก็งราคากันไว้หรือเปล่าในบทความนี้จะพาทุกคนไปดูสินทรัพย์ดิจิทัลที่คาดว่าจะเป็นที่สนใจ น่าจับตามองในปีหน้า 2023 โดยการอ้างอิงจากผลสำรวจล่าสุดบน Coinmarketcap เว็บไซต์สำหรับติดตามราคาเหรียญที่ได้รับการอ้างอิงและได้รับความเชื่อมั่นในระดับโลกซึ่งเขาได้ทำ Wrap up และเปิดให้ผู้คนได้เข้าไปโหวตแสดงความคิดเห็นกันด้วยประเด็นที่ว่า“เหรียญหรือโทเคนตัวไหนที่คุณคิดว่ามีศักยภาพมากที่สุดในปี 2023”มาดูผลสำรวจกันเลยดีกว่าว่าจะมีเหรียญใดบ้างและเหรียญนั้นใช่เหรียญที่คุณกำลังจับตามองอยู่หรือเปล่า

 

ที่มา: Coinmarketcap, 28 December 2022

 

จากผลโหวตจะเห็นได้ว่าเหรียญที่มีคนกดถูกใจมากที่สุดเป็นไปตาม 5 อันดับ ดังนี้

1. Bitcoin

นอกจากเป็นเหรียญที่นักลงทุนเปิดค้นหาข้อมูลและติดตามราคามากที่สุดในปี 2022 แล้วหลายคนยังลงความเห็นว่า Bitcoin เปรียบเสมือนตัวกำหนดทิศทางของตลาดคริปโทฯทั่วโลกเลยทีเดียวอีกทั้งยังมีส่วนแบ่งตลาดมากกว่าครึ่งหนึ่งของตลาดคริปโทเคอร์เรนซีทั้งหมด ไม่แปลกที่จะทำให้ Bitcoin เป็นเหรียญที่ทรงอิทธิพลที่สุดและถูกจับตามองเป็นอันดับ 1 อีกทั้งการเกิด Bitcoin Halving ก็เริ่มเข้าใกล้สู่ความสำเร็จมากขึ้นทุกที ข้อมูล ณ วันที่ 28 ธันวาคม 2565 นี้ จำนวนบล็อกปัจจุบัน 769,218 ซึ่งคิดเป็น 91% แล้วการ Halving จะทำให้อุปทานของ Bitcoin ลดน้อยลง และอุปสงค์จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยทางทฤษฎีแล้ว ราคาของ Bitcoin อาจจะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกครั้งที่เกิดปรากฏการณ์ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการคาดการณ์โดยการวิเคราะห์จากข้อมูลในอดีตที่ผ่านมาเท่านั้นไม่สามารถรับรองได้แน่นอนว่าราคา Bitcoin จะปรับขึ้นหรือลงอีกหลัง Bitcoin Halving มากน้อยแค่ไหน นักลงทุนโปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

 

ที่มา: www.bitkub.com/halving

 

2. Ethereum

ผลโหวตเหรียญ Ethereum เรียกว่าได้สูสีกันมาเลยกับ Bitcoin ด้วยความที่เหรียญนี้ถูกขนานนามให้เป็น เหรียญคริปโทฯที่ทรงอิทธิพลเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจาก Bitcoin เครือข่าย Ethereum ทำหน้าที่เหมือนสนามทดลองสำหรับผู้พัฒนา Smart contract, DeFi, และเหรียญคริปโตอีกจำนวนมาก อีกทั้งยังมี DApp แอปพลิเคชั่นกระจายอำนาจหลายตัวอีก ทำให้เหรียญได้รับการจับตามองเป็นอย่างมากจากนักลงทุนปี 2023 ของ Ethereum นั้นจะเต็มไปด้วยการพัฒนาในหลาย ๆ ด้าน มีการอัปเกรดครั้งใหญ่อย่าง

Shanghai Hard Fork ให้คนที่ถือเหรียญ stETH สามารถถอนเงินรวมถึงรางวัลจากการ Staking ได้ จึงเป็นจุดที่สร้างความน่าสนใจให้กับ Ethereum ในปี 2023 ได้มากเลยทีเดียวแต่ยังมีประเด็นที่สำคัญที่หลายคนกังวลใจคือ อุปทานของเหรียญ stETH อาจมีมากขึ้นจากการขาย stETH ออกมาเป็นจำนวนมาก และส่งผลกระทบต่อราคา ซึ่งทาง Ethereum ก็กำหนดโปรโตคอลในการเบิกจ่ายไว้เรียบร้อยแล้ว

 

3. BNB

ในปี 2022 ที่ผ่านมา เหรียญ BNB ต้องสู้กับสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมากอย่างเช่น เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2565 มีข่าวว่า Binance กำลังถูกสอบเรื่องการฟอกเงินและหลังจากสำนักข่าว Reuters ได้มีการปล่อยข่าวเกี่ยวกับการฟอกเงินภายในบริษัทฯออกมาโทเคนประจำแพลตฟอร์มเว็บเทรดคริปโทฯอย่าง BNB ก็ร่วงลงอย่างรุนแรงแตะที่ 250 ดอลลาร์ซึ่งจนถึงในขณะนี้ยังไม่มีทีท่าที่ดันขึ้นมาได้ คงต้องรอดูในปีหน้าว่าจะสามารถกลับมาได้หรือไม่และอาจขึ้นอยู่กับวิธีการกอบกู้สถานการณ์ที่จะแก้ปัญหาจากเรื่องที่เกิดขึ้น รวมถึงโปรเจคใหม่ ๆที่รอเปิดตัวอีกด้วย เพราะจากผลโหวตข้างต้นทำให้เห็นว่านักลงทุนได้ให้ความหวังกับเหรียญ BNB ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

4. Polygon

จากการพัฒนาระบบของ Polygon (MATIC) เองและการยอมรับจากแบรนด์ใหญ่ระดับโลกเข้าร่วมลงทุนอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ Polygon (MATIC)เพิ่มขึ้นอย่างฉุดไม่อยู่ถึง 118% ในวันที่ 18 มิ.ย. 2565 ที่ผ่านมาหลังจากมีการประกาศว่าPolygon ได้รับเลือกจาก Disney ให้เป็นบล็อกเชนเดียวที่เข้าร่วมโปรแกรม Disney Accelerator ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางแบรนด์ Coca-Cola ก็ได้มาขอจับมือ เปิดตัวคอลเลกชัน NFT และพร้อมเดินเครื่องลุยตลาดตลาด NFT บนเครือข่าย Polygon อีก เรียกได้ว่าเป็นปีทองของ Polygon เลยจริง ๆ ด้วยเหตุนี้จึงกลายเป็นหนึ่งในเหรียญที่นักลงทุนมองว่ามี Potential ที่สุดหลังจากมีข่าวดีเกิดขึ้นตลอดปี 2022 และเป็นเหรียญน่าจับตามองสำหรับปีหน้าด้วยเช่นกัน

 

5. Polkadot

ขึ้นชื่อว่าเป็นเหรียญที่โตเร็วอยู่แล้ว สำหรับ Dot เหรียญคริปโทของเครือข่าย Polkadot ด้วยความที่ Polkadot เป็นเครือข่ายบล็อกเชนแบบ Sharded Blockchain ซึ่งเป็นเครือข่ายที่มีการแบ่ง Nodes สำหรับ การประมวลผลออกเป็น Nodes ย่อยๆภายในเครือข่าย จึงทำให้เครือข่ายสามารถประมวลแบบขนาน หรือ Parallel Processing และช่วยแก้ปัญหา Scalability ได้ กลุ่มนักพัฒนาจึงมองเห็นศักยภาพที่มีและได้ย้ายเข้ามาทำงานร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Polkadot เรื่อย ๆ จนปัจจุบัน Polkadot มีระบบนิเวศที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของนักพัฒนาภาย Web3 เลยทีเดียว อีกทั้งการเติบโตของ Polkadot นั้นเร็วกว่า Ethereum มาก เมื่อเทียบกับจุดที่คล้ายคลึงกันในอดีตจึงน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้นักลงทุนเฝ้าจับตามองความโตเร็วและคาดว่าโตได้อีกไกลของเหรียญนี้ไม่ว่าผลโหวตจะมีแนวโน้มเป็นอย่างไรในปีข้างหน้า อย่าลืมว่าการวิเคราะห์แนวโน้มของราคาศักยภาพความเป็นไปได้ของเหรียญต่าง ๆ นั้น ได้ใช้ข้อมูลที่เกิดขึ้นในอดีตซึ่งอาจมีการคลาดเคลื่อนได้ นักลงทุนควรศึกษา ติดตามสถานการณ์และทำความเข้าใจก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น ๆ อย่างใกล้ชิด 

 

อ้างอิง : Coinmarketcap, Bitkub Blog, Forbes, Bangkokbiznews, Siamblockchain

 

บทความโดย Bitkub.com/blog

 

คำเตือน

- คริปโทเคอร์เรนซีและโทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

- สินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

- ผลตอบแทนของสินทรัพย์ดิจิทัลในอดีตหรือผลการดําเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลตอบแทน ของสินทรัพย์ดิจิทัลหรือผลการดําเนินงานในอนาคต

- ข้อมูลดังกล่าวไม่ใช่ข้อเสนอการลงทุนหรือการจัดการใด ๆ ของการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เนื้อหาข้างต้นเป็นการวิเคราะห์แนวโน้มของราคาโดยใช้ข้อมูลในอดีตและเครื่องมือวิเคราะห์ อาจมีการคลาดเคลื่อนได้ นักลงทุนควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh