efinancethai

FinTech

Proof of Reserve คืออะไร?

Proof of Reserve คืออะไร?

 

PROOF OF RESERVE (PoR)

 

จะสามารถสร้างความโปร่งใสให้กับแพลตฟอร์มประเภท DeFi ได้อย่างไรการล่มสลายของหนึ่งในแพลตฟอร์มซื้อขาย crypto ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง FTX ได้เขย่าวงการcrypto และ DeFi อีกทั้งยังตามมาด้วยการยื่นล้มละลายของ BlockFiเรียกได้ว่ากลายเป็นประเด็นอันร้อนแรงที่หลายคนพูดถึงและก่อให้เกิดความกังวลหลายคนถึงกับต้องทำการพิจารณาการตัดสินใจลงทุนใน crypto ใหม่ อีกทั้งส่งผลให้เกิดการขาดสภาพคล่องการจัดการเงินทุนที่ผิดพลาด และแนวทางปฏิบัติที่น่าสงสัยของผู้ดูแลระบบได้นำไปสู่ความผิดพลาดของ FTXและ BlockFi ทำให้การแลกเปลี่ยนอื่นๆ และมูลค่าของเหรียญหลักๆ เช่น Bitcoin และ Ethereum ลดลงอย่างไรก็ตามเหตุการณ์สำคัญก็นี้ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสำคัญของการตรวจสอบหนี้สินสำหรับการแลกเปลี่ยนและสถาบันรับฝากทรัพย์สินอีกครั้ง

 

ทั้งนี้เพื่อให้โลกของ crypto เดินหน้าต่อไปได้ จึงจำเป็นที่จะต้องมี Proof of Reserve เป็นอย่างมากและควรทำให้เป็นบรรทัดฐานเนื่องจากสามารถที่จะรับประกันความโปร่งใสและความปลอดภัยสำหรับนักลงทุนได้

 

Proof of Reserve คืออะไร?

 

Proof of Reserve เป็นวิธีการพิสูจน์ว่าแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนมีจำนวน crypto อยู่เท่าไหร่และให้ภาพที่ชัดเจนเกี่ยวกับเงินสำรองทั้งหมดที่บริษัทถืออยู่เพื่อเป็นแนวปฏิบัติในการตรวจสอบเพื่อจัดการกับข้อกังวลด้านความโปร่งใสของสินทรัพย์ที่เก็บไว้ในการแลกเปลี่ยน และช่วยให้ผู้ใช้ทราบว่าถึงปริมาณหนี้สินที่ถือครองอยู่และจำนวน crypto ที่มีบนแพลตฟอร์มได้รับการสำรองโดยสินทรัพย์ประเภทเดียวกัน

 

เหตุใด Proof of Reserve ถึงมีความสำคัญ

 

     1.ความน่าเชื่อถือ (Trust) : PoR มีความสำคัญเนื่องจากช่วยในการสร้างความไว้วางใจในโครงการต่างๆได้ตัวอย่างเช่น นักลงทุนในโครงการ Stablecoin เห็นว่าการถือครองในทุนสำรองของผู้ออกไม่เพียงพอที่จะรักษาไว้สิ่งนี้จะสามารถสร้างความไม่สบายใจมากพอที่จะทำให้ขายออก ส่งผลทำให้ราคาลดลงซึ่งถ้าหากนักลงทุนมั่นใจว่าสกุลเงินมีหลักประกันเพียงพอพวกเขาก็มีแนวโน้มที่จะถือครองเหรียญและอาจซื้อเพิ่ม ส่งผลทำให้ราคาสูงขึ้นดังนั้นความน่าเชื่อถือของโครงการจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรับประกันความต่อเนื่องของโครงการ

 

     2.ความปลอดภัย (Security) : การสร้างระบบนิเวศที่ปลอดภัยและมีระบบที่ดีเป็นเรื่องที่สำคัญมากโดยหลักแล้ว PoR เป็นแนวปฏิบัติในการกำกับดูแลตนเองที่ส่งเสริมการเปิดกว้างโดยกำหนดให้การแลกเปลี่ยนเปิดเผยการถือครองทุนสำรองต่อสาธารณะอย่างสม่ำเสมอซึ่งจะช่วยให้ผู้เข้าร่วมตลาดสามารถตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมเกี่ยวกับแพลตฟอร์มการซื้อขายและรับประกันว่าทุกคนปฏิบัติตามกฎเดียวกัน

 

     3.ความรับผิดชอบ (Accountability) : การแสดงความเต็มใจที่จะเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการถือครองทุนสำรองเป็นวิธีที่แน่นอนในการสร้างความมั่นใจในตลาดที่กว้างขึ้นเกี่ยวกับความรับผิดชอบของบริษัทและความรับผิดชอบของผู้บริหารซึ่งสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อโครงการโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่เกิดสถานการณ์ตลาดหมี crypto ที่ท้าทาย

 

ประโยชน์ของ Proof of Reserve

 

PoR มีความสำคัญมากขึ้นในการให้ภาพที่ถูกต้องของยอดคงเหลือและช่วยให้การแลกเปลี่ยน crypto เช่น ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้ ที่ไม่เพียงแต่ช่วยปรับปรุงคุณภาพและความโปร่งใสเท่านั้นแต่ยังทำหน้าที่เป็นตัวป้องกันที่สำคัญต่อความเสี่ยงด้านความปลอดภัยต่างๆที่พบได้ทั่วไปในอุตสาหกรรมการเข้ารหัสลับ ที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งผู้ใช้และผู้ดูแล และข้อดีอีกประการก็คือPoR ยังเป็นโอกาสที่น่าสนใจสำหรับการออกแนวทางการกำกับดูแลเพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ที่ครอบคลุมสำหรับอุตสาหกรรม crypto อีกด้วย

 

โซลูชันซอฟต์แวร์ในปัจจุบันสามารถช่วยแสดงผลลัพธ์ของการตรวจสอบให้กับผู้ใช้งานสร้างความไว้วางใจและความโปร่งใสต่อผู้บริโภค การเปิดตัว Proof of Reserves จึงเป็นผลดีต่อการพัฒนาในเชิงบวกที่สำคัญจากเหตุการณ์การล้มละลายของ FTX และ BlockFi อุตสาหกรรมจึงพยายามกำลังผลักดันให้การแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์มีความโปร่งใสมากขึ้นในขณะที่ผู้ใช้อาจมีเครื่องมือในการตรวจสอบที่มากขึ้น

 

และวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาเงินให้ปลอดภัยคือการรักษาทรัพย์สินของคุณอย่างเต็มที่โดยการเก็บเงินไว้ในกระเป๋าเงินส่วนตัวแทนการแลกเปลี่ยนหรือใช้ cold wallet เพื่อเก็บเงินที่ไม่ได้ใช้งานหรืออาจะต้องจัดตั้งสถาบันคุ้มครองเพื่อให้ความสำคัญของการจัดการเงินของลูกค้าด้วยความซื่อสัตย์สุจริต

 

ที่มา :


https://www.kraken.com/proof-of-reserves

https://www.coingecko.com/learn/what-is-proof-of-reserves-por

https://www.leewayhertz.com/proof-of-reserve-audit/

 

 

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh