efinancethai

FinTech

DAO ในโลกคริปโท คืออะไร?

DAO ในโลกคริปโท คืออะไร?

 

 

DAO ในโลกคริปโท คืออะไร? 

 

 

Decentralized Autonomous Organizations คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรกับอุตสาหกรรม DeFi และ Web3.0

 

Decentralized Autonomous Organizations หรือ DAO คือ องค์กรอัตโนมัติแบบกระจายศูนย์ เป็นองค์กรบนอินเทอร์เน็ตที่มีพื้นฐานมาจากบล็อกเชน ซึ่งเป็นวิธีที่เป็นประชาธิปไตยในการจัดการในธุรกิจ โครงการ และชุมชน โดยสมาชิกแต่ละคนมีสิทธิ์ในการลงคะแนนเสียงเพื่อการตัดสินใจขององค์กร

 

โครงสร้างพื้นฐานที่นำโดยชุมชนที่ DAO นำมาใช้นั้นได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากเทคโนโลยี DeFi, Metaverse และบล็อกเชน DAO ที่มีการพูดคุยเกี่ยวกับการกระจายอำนาจในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ หลักการของ DAO ได้รับการออกแบบมาเพื่อเปลี่ยนวิธีการทำงานของธุรกิจและเผยแพร่อำนาจในชุมชน DAO แสดงให้เห็นถึงพลังของเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลต่อการกำกับดูแล DeFi โดย DAO แรกถูกสร้างขึ้นโดยสมาชิกกลุ่มเล็กๆ ที่เป็นของชุมชน Ethereum Blockchain เปิดตัวเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2559 และเป็นที่รู้จักในชื่อ Genesis DAO

 

แพลตฟอร์มกระจายอำนาจนำเสนอระบบการตัดสินใจแบบเปิดสำหรับธุรกิจที่จะเติบโตใน DAO องค์กรใช้กฎเกณฑ์ที่ตั้งไว้ เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ กฎต่างๆ ได้กำหนดไว้ในระบบเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ DAO อาศัย Smart Contract ของ Ethereum เพื่อบังคับใช้และรักษาความชัดเจนภายในระบบนิเวศ

 

เมื่อเทียบกับโครงสร้างพื้นฐานการทำงานแบบเดิม DAO ติดตามระบบที่โปร่งใสผ่านทางเลือกที่เน้นชุมชน ทุกธุรกรรมภายใน DAO สามารถตรวจสอบได้เสมอ ทำให้เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบ กฎข้อบังคับ การดำเนินงาน และงบการเงินทั้งหมดถูกจัดเก็บไว้ในเครือข่ายบล็อกเชนสาธารณะเพื่อความปลอดภัย ความโปร่งใส และความไม่สามารถเปลี่ยนแปลงระดับไฮเอนด์ นอกจากนี้ DAO ยังให้ความสามารถในการขยายขนาดมหาศาลแก่บริษัทต่างๆ ทำให้สามารถเข้าถึงได้จากทั่วทุกมุมโลก

 

การใช้งาน Decentralized Autonomous Organizations (DAO)

 

ด้วยการกระจายอำนาจทางการเงิน (DeFi) บริษัทและบุคคลทั่วโลกเริ่มตระหนักถึงศักยภาพของเทคโนโลยีบล็อกเชน ความนิยมทั่วโลกของ DAO สามารถนำมาประกอบโดยตรงกับการขยายตัวของ Decentralized Finance DAO ที่ได้กลายเป็นหนึ่งในทรัพยากรที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในพื้นที่ของ DeFi

 

ตัวอย่างของการใช้งาน 4 อันดับแรกที่ได้รับความนิยมของ DAO

 

• การระดมทุน (Crowdfunding)

 

Crowdfunding เป็นพื้นที่สำคัญที่ DAO สามารถมีบทบาทสำคัญ ทีมงานโครงการจะขอให้คนในชุมชนจำนวนมากบริจาคเงิน เมื่อโครงการต้องการการลงทุน โทเคน DAO ที่เสนอให้กับนักลงทุนจะช่วยให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจและส่งข้อเสนอแนะ ราคาของโทเคนจะเพิ่มขึ้นหากโครงการระดมทุนมีกำไรและประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังให้ผลตอบแทนที่ดีแก่นักลงทุน ชุมชนผู้เชี่ยวชาญ Ethereum มักใช้ DAO เป็นโหมดสำหรับการระดมทุนแบบคราวด์ฟันดิ้ง เนื่องจากจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้ออกและนักลงทุน

 

• การกระจายอำนาจใน Metaverse

 

Metaverse เป็นหนึ่งในขอบเขตที่แอ็คทีฟที่สุดในการพัฒนา DAO ที่จะมาปฏิวัติกระบวนทัศน์การทำงานหลัก เทคโนโลยีพูดถึงพื้นที่เสมือนจริง 3 มิติที่ความเป็นจริงมาบรรจบกับโลกเสมือนจริง Metaverse กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะหลังจากที่ Facebook เปลี่ยนชื่อเป็น Meta เมื่ออุตสาหกรรมเติบโตขึ้น การรับประกันการกระจายอำนาจและความโปร่งใสจึงมีความสำคัญมากกว่าเดิม

 

DAO ได้ช่วยให้ระบบนิเวศ Metaverse เป็นประชาธิปไตย โดยให้การสนับสนุนการตั้งค่าแบบกระจายศูนย์ ใช้ประโยชน์ทั้งหมดใน Blockchain และได้รับการยกย่อง เนื่องจากมีการสร้างอย่างแน่นหนา นอกจากนี้ยังทำให้ผู้ใช้งานสามารถเพลิดเพลินกับการเป็นเจ้าของสินทรัพย์ดิจิทัลภายใน Metaverse ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของโครงการ Metaverse ทำให้ต้นทุนการลงทุนเพิ่มขึ้น สิ่งนี้ทำให้นักลงทุนทั่วไปไม่สามารถมีส่วนร่วมได้ แต่ DAO ทำให้ผู้ใช้ Metaverse เข้าร่วมในโครงการเหล่านี้ผ่านการเป็นเจ้าของร่วมกัน ทำให้โครงการเหล่านี้เปิดกว้างและครอบคลุมสำหรับนักลงทุนทุกประเภท

 

• การลงทุนที่สนับสนุนโดย NFT

 

ทั้งนี้ การกำกับดูแล DAO ยังถูกใช้ในโครงการลงทุนที่ใช้ NFT เพื่อสร้างความเป็นเจ้าของร่วมกัน   NFT คือของสะสมดิจิทัลที่แสดงถึงสิ่งของในชีวิตจริงสุดพิเศษ NFT แต่ละรายการมีเอกลักษณ์และไม่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ DAO มีบทบาทสำคัญในการเชื่อมต่อ NFT กับคนทั่วไป เพื่อใช้ประโยชน์จากการสนับสนุนสำหรับนักลงทุนในการซื้อขาย NFT

 

โครงการลงทุน DAO ที่ได้รับการสนับสนุนจาก NFT ที่ได้รับความนิยม คือ HeadDAO เป็นหนึ่งในพอร์ทัลสำหรับการลงทุนแบบ NFT ซึ่งสมาชิกถือ NFT แบบ blue-chip รวมกัน DAO จัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่โปร่งใส  ให้โอกาสที่เป็นธรรมแก่สมาชิกกลุ่มในการตัดสินใจร่วมกันในเรื่องที่เกี่ยวกับ NFT ที่พวกเขาเป็นเจ้าของ

 

• การกำกับดูแลที่โปร่งใสในโครงการ DApp

 

พื้นที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่ DAO แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการให้การกระจายอำนาจที่สมบูรณ์ คือการกำกับดูแล DApp โซลูชัน DeFi ที่สามารถปรับขนาดได้อย่างมาก จึงต้องสร้างความน่าเชื่อถือเข้าไปอย่างเต็มที่ เมื่อใช้กับ DApp DAO จะมอบความเป็นอิสระของแพลตฟอร์มแบบกระจายศูนย์ ความโปร่งใส ความปลอดภัย การเปลี่ยนแปลงไม่ได้ และอินเทอร์เฟซที่ไม่น่าเชื่อถือ

 

DAO มีความสามารถในการปรับเปลี่ยนหลักธรรมาภิบาลของบริษัทในอนาคต ทั้งการจัดการและการเป็นผู้ประกอบการ ซึ่งต่างก็เป็นประชาธิปไตยภายใต้โครงสร้างพื้นฐานของ DAO การประมวลผลข้อมูลผิดพลาดและความไร้ประสิทธิภาพของโฟลว์เป็นเรื่องปกติในลำดับชั้นทั่วไป DAO สามารถช่วยเหลือองค์กรขนาดใหญ่ในการขจัดความไร้ประสิทธิภาพที่มักจะซ่อนอยู่ในขั้นตอน บุคลากร และกฎระเบียบ

 

DAO กับการเป็นองค์ประกอบสำคัญของ Web3.0

 

เนื่องจากอินเทอร์เน็ตได้พัฒนาจาก web1.0 เป็น web3.0 จึงนำเอาความล้มเหลวของเว็บรุ่นก่อนๆ มาปรับปรุง โดยใช้โปรโตคอลกระจายอำนาจเหนือแอปพลิเคชันส่วนกลาง Web3.0 จะนำเสนอพื้นฐานสำหรับการสื่อสารแบบเพียร์ทูเพียร์ที่เชื่อถือได้ ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่กระจายอำนาจ เป็นประชาธิปไตย และผู้ใช้เป็นเจ้าของ ผลิตภัณฑ์ โปรเจกต์ และโปรโตคอลบล็อกเชนทั้งหมดก็จะเป็นไปตามหลักการกระจายอำนาจ หากไม่มีการกระจายอำนาจ ระบบการเงินแบบกระจายอำนาจและสินทรัพย์ที่เป็นโทเคน เช่น NFT และบล็อกเชนจะไม่สามารถทำได้ การกระจายอำนาจในโครงการ/โปรโตคอล Web3.0 ทำได้ผ่าน DAO ซึ่งเป็นแนวคิดในการทำให้หน้าที่/กระบวนการทางธุรกิจที่ง่ายขึ้น โดยใช้ประโยชน์จาก  Smart Contract ที่มีกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนและโปร่งใส 

 

องค์กรเหล่านี้จัดเตรียมแพลตฟอร์มสำหรับการเป็นเจ้าของแบบกระจายอำนาจและมีส่วนร่วมในการตัดสินใจและการลงคะแนนเสียง DAO และบล็อกเชนเป็นโครงสร้างของเครือข่ายการกำกับดูแลสำหรับการมีส่วนร่วมทางออนไลน์ที่  ไร้ขอบเขต องค์กรแบบดั้งเดิมสามารถใช้ประโยชน์จาก DAO ได้ จะส่งผลทำให้ความชัดเจนด้านกฎระเบียบและการปกป้องนักลงทุนปรากฏขึ้น

 

DAO เป็นเทคโนโลยีล้ำสมัยที่มาปฏิวัติวงการ มีความสามารถในการเปลี่ยนวิธีการทำงานในกลุ่มธุรกิจและองค์กรที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน เพื่อมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือองค์กรต่างๆ ในการเปลี่ยนไปใช้โครงสร้างการกำกับดูแลที่กระจายอำนาจ มีอำนาจอธิปไตย และโปร่งใสอย่างเต็มที่ โมเดลของ DAO กำลังผสานรวมกับกรอบโครงสร้างองค์กรในปัจจุบัน และสิ่งนี้เองจะช่วยให้โดเมนธุรกิจเริ่มเข้าสู่ยุคการกำกับดูแลกิจการที่เสรียิ่งขึ้น

 

ที่มา :

https://decrypt.co/97605/how-daos-have-evolved-and-whats-next

https://blog.scorefam.org/daos-explained-a-simplified-look-into-the-evolution-of-organizations/

https://www.lcx.com/the-anatomy-of-the-dao-a-key-component-of-web3/

https://www.blockchain-council.org/dao/dao-use-cases/

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh