efinancethai

FinTech

วิธีดูกราฟ Cryptocurrency ด้วย Technical Analysis

วิธีดูกราฟ Cryptocurrency ด้วย Technical Analysis

 

 

วิธีดูกราฟ Cryptocurrency ด้วย Technical Analysis

 

 

ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากเกิดสถานการณ์ตลาดหมีขึ้นกับตลาด Cryptocurrency ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency หรือแม้ตัวนักเทรดเองก็ตาม

 

การติดตามข่าวสารความคืบหน้าสถานการณ์ของแต่ละเหรียญนั้นเรียกได้ว่าสำคัญมากๆ แต่ถ้าในช่วงที่ไม่มีข่าวสารของเหรียญนั้นๆ เราก็ยังสามารถดูแนวโน้มของกราฟได้ด้วย Technical Analysis ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สำคัญไม่แพ้กัน

 

ทำไมการดูกราฟ Cryptocurrency จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับนักเทรด

 

การดูกราฟ Cryptocurrency เป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักเทรดและนักลงทุนเพื่อค้นหาโอกาสที่ดีที่สุดในตลาดเนื่องจากการวิเคราะห์ทางเทคนิคสามารถช่วยในการระบุแนวโน้มของตลาดและคาดการณ์การเคลื่อนไหวของราคาในอนาคตของสินทรัพย์

 

การวิเคราะห์ทางเทคนิคหมายถึงการวิเคราะห์แนวโน้มทางสถิติที่รวบรวมมาในช่วงเวลาหนึ่งเพื่อทำความเข้าใจว่าอุปสงค์และอุปทานของสินทรัพย์เฉพาะมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงราคาในอนาคตอย่างไร การดูกราฟ Cryptocurrency สามารถช่วยให้นักเทรดและนักลงทุนตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดโดยสามารถพิจารณาจากเวลาที่คาดหวังว่าการเคลื่อนไหวของตลาดกระทิงและตลาดหมีจะสิ้นสุดลง

 

Technical Analysis คืออะไร

 

คือการวิเคราะห์กิจกรรมการซื้อขายในอดีตและการแปรผันของราคาของสินทรัพย์อาจเป็นตัวทำนายที่มีประโยชน์สำหรับการเคลื่อนไหวของราคาในอนาคตของสินทรัพย์สามารถใช้กับสินทรัพย์ต่างๆ ที่มีข้อมูลการซื้อขายในอดีต รวมไปถึงหุ้น ฟิวเจอร์ส สินค้าโภคภัณฑ์สกุลเงินต่างๆ และ Cryptocurrency

 

Candlestick Charts คืออะไร

 

แนวโน้มของตลาด Cryptocurrency สามารถดูและวิเคราะห์ได้หลายวิธี โดย Candlestick Charts หรือแผนภูมิแท่งเทียน จะแสดงเวลาในการเข้าถึงแนวนอนและข้อมูลบนแกนแนวตั้งเช่นเดียวกับกราฟเส้นและแท่งความแตกต่างที่สำคัญคือเชิงเทียนแสดงให้เห็นว่าการเคลื่อนไหวของราคาในตลาดเป็นบวกหรือลบในช่วงเวลาที่กำหนด

 

แผนภูมิแท่งเทียนตลาด Cryptocurrency สามารถตั้งค่าเป็นกรอบเวลาที่แตกต่างกันโดยแท่งเทียนจะแสดงกรอบเวลานั้นๆ ตัวอย่างเช่น หากแผนภูมิการซื้อขาย Cryptocurrency ถูกกำหนดเป็นกรอบเวลา 4 ชั่วโมง แท่งเทียนแต่ละแท่งจะแสดงกิจกรรมการซื้อขาย 4 ชั่วโมงระยะเวลาการซื้อขายที่เลือกขึ้นอยู่กับสไตล์และกลยุทธ์ของนักเทรดและนักลงทุน

 

เชิงเทียนประกอบด้วยแท่งเทียนและไส้เทียน ตัวแท่งเทียนแต่ละอันแสดงถึงราคาเปิดและปิดในขณะที่ไส้เทียนด้านบนแสดงถึงราคาของสกุลเงินดิจิทัลที่ได้ในกรอบเวลานั้นและไส้เทียนด้านล่างแสดงถึงระดับที่ต่ำมีด้วยกัน 2 สีที่แตกต่างกัน คือ สีเขียวหรือสีแดงแท่งเทียนสีเขียวแสดงว่าราคาสูงขึ้นในช่วงเวลาที่พิจารณา ในขณะที่แท่งเทียนสีแดงแสดงว่าราคาลดลง

 

โครงสร้างที่เรียบง่ายของแท่งเทียนสามารถให้ข้อมูลได้มากมายแก่นักเทรดและนักลงทุนนักวิเคราะห์ทางเทคนิคอาจใช้รูปแบบแท่งเทียนเพื่อระบุการกลับตัวของแนวโน้มที่อาจเกิดขึ้นไส้เทียนยาวที่ด้านบนของแท่งเทียนสามารถบอกได้นักเทรดและนักลงทุนกำลังทำกำไรได้ในทางกลับกันไส้เทียนยาวที่ด้านล่างอาจหมายความว่านักเทรดและนักลงทุนสามารถช้อนซื้อในทุกครั้งที่ราคาลดลงเพื่อเก็งกำไรในอนาคต

 

ในขณะเดียวกันแท่งเทียนที่มีขนาดใหญ่และมีไส้เทียนที่สั้นมากอาจหมายความว่ามีความเชื่อมั่นที่แข็งแกร่งถ้าแท่งเทียนเป็นสีเขียวหรือเป็นขาลงที่แข็งแกร่งหากแท่งเทียนเป็นสีแดงในทางกลับกันแท่งเทียนที่แทบไม่มีตัวและไส้เทียนยาวมากเป็นสัญญาณว่าทั้งผู้ซื้อและผู้ขายไม่สามารถควบคุมได้

 

 

แนวรับและแนวต้าน

 

ระดับแนวรับคือจุดราคาในช่วงการดึงกลับ ซึ่ง Cryptocurrency หรือสินทรัพย์อื่นๆคาดว่าจะหยุดลงเนื่องจากความสนใจในการซื้อที่กระจุกตัวอยู่ที่ระดับนั้นระดับแนวต้านคือจุดราคาที่มีความสนใจขายกระจุกตัวความสนใจในการซื้อและขายที่เข้มข้นทำให้ยากที่จะผ่านระดับเหล่านี้ไปได้

 

ระดับแนวรับและแนวต้านสามารถระบุได้ผ่านเส้นแนวโน้ม เนื่องจากจะทำให้ระบุรูปแบบ Chartsของ Cryptocurrency ได้ง่ายขึ้น เส้นแนวโน้มขาลงจะใช้ในช่วงขาลง ในขณะที่เส้นแนวโน้มขาขึ้นถูกนำมาใช้ในกลยุทธ์ต่างๆ ตามเส้นแนวโน้มแนวรับและแนวต้าน เช่น การซื้อใกล้แนวรับของเส้นแนวโน้มขาขึ้นและขายใกล้แนวต้านของเส้นแนวโน้มขาลง

 

บ่อยครั้ง ราคาของ Cryptocurrency อาจเคลื่อนตัวไปด้านข้างในช่วงที่ค่อนข้างคงที่ ตัวอย่างเช่น ระหว่างเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน 2561 Bitcoin (BTC) ซื้อขายระหว่าง $6,000 ถึง $6,500 ก่อนที่จะลดลงเหลือ $3,200 ภายในเดือนธันวาคม 2561 ในกรณีนี้ระดับแนวต้านจะอยู่ที่ด้านบนสุดของช่วงในขณะที่ระดับแนวรับจะอยู่ด้านล่างสุดของช่วง . การล่มสลายอาจเกิดขึ้นได้หากราคาของ Cryptocurrency ลดลงต่ำกว่าช่วงนั้นด้วยการเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่ง หรือการฝ่าวงล้อมหากราคาขยับขึ้นพร้อมกับการเคลื่อนไหวของราคาที่แข็งแกร่ง

 

Moving Average คืออะไร

 

ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ หรือ MA เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดทางเทคนิคที่ใช้บ่อยที่สุดซึ่งสามารถปรับได้ตามช่วงเวลาและให้สัญญาณที่เป็นประโยชน์เมื่อทำการซื้อขายในแผนภูมิ Cryptocurrency แบบเรียลไทม์

 

ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ที่ใช้บ่อยที่สุดจะเป็นช่วง 10, 20, 50, 100 หรือแม้แต่ 200 วันสิ่งเหล่านี้ทำให้มองเห็นแนวโน้มของตลาดได้ชัดเจนขึ้น โดยค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200วันถือเป็นระดับแนวรับในช่วงขาขึ้น และระดับแนวต้านในช่วงขาลง

 

ตลาด Crypto นั้นมีความผันผวนอยู่ตลอดอาจเกิดความผิดหวังได้หากพลาดโอกาสในการซื้อขาลงในครั้งนี้แต่สภาวะตลาดหมีก็อาจจะเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการตัดสินใจลงทุน,สำรวจความเสี่ยงที่รับได้, เผื่อปริมาณส่วนของเงินทุนสำรอง, เก็บเหตุการณ์ในอดีตไว้เป็นประสบการณ์เพื่อการลงทุนที่ดีและยั่งยืนในอนาคตต่อไป

 

ที่มา :

https://cointelegraph.com/trading-for-beginners/crypto-charts-101-how-to-read-

cryptocurrency-charts

 

https://www.moneycontrol.com/msite/wazirx-cryptocontrol-articles/bitcoin-technical-

analysis-for-beginners/

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom)  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh