efinancethai

FinTech

เกิดอะไรขึ้นกับ NFT? หลัง The Merge

เกิดอะไรขึ้นกับ NFT? หลัง The Merge

เกิดอะไรขึ้นกับ NFT? หลัง The Merge

 

     จากกิจกรรม ‘ The Merge ‘ ของ Ethereum blockchain ที่จะเปลี่ยนกลไกการฉันทามติจาก Proof of Work ไปเป็น Proof of Stake จะทำให้เกิดความสับสนบนโลกของ NFT เพราะ NFT ทั้งหมดที่อยู่บน Ethereum blockchain จะถูกทำซ้ำไปอยู่บน Proof of Stake ซึ่งทำให้ NFT ที่เคยบอกว่ามีชิ้นเดียวในโลกนั้น ถูกทำเป็นสองชิ้นทันที กิจกรรม ‘ The Merge ‘ ของ Ethereum blockchain จึงกลายเป็นประเด็นสำคัญในหมู่ผู้สร้างและนักสะสม NFT เพราะว่ากว่า 70% ของ NFT นั้นอยู่บน Ethereum Blockchain ซึ่งกลไกที่เกิดขึ้นนี้จะทำให้เกิดความสับสนในหมู่นักลงทุนทั่วโลกแน่ๆ วันนี้เลยอยากจะคุยกันถึงเรื่องนี้กันครับ

 

The Merge

     กิจกรรม ‘ The Merge ‘ ของ Ethereum blockchain คือโครงการใหญ่ที่วางแผนกันมานาน สำหรับการเปลี่ยนวิธีฉันทามติ (Consensus Mechanism) จาก Proof of Work หรือที่เรารู้จักในในภาษาง่ายๆ ว่าการขุดเหรียญหรือ Mining ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์เพื่อให้ได้รับสิทธิในการยืนยันธุรกรรม และรับเหรียญเป็นรางวัล มาสู่การ Staking หรือการวางเหรียญ ETH เป็นทุนประกันไว้ช่วยยืนยันธุรกรรมที่เกิดในบล็อกเชนแทน และเช่นกันก็จะได้รับผลตอบแทนให้กับผู้นำเหรียญมา Stake

 

     อย่างไรก็ตาม เมื่อกิจกรรมการย้ายเสร็จสิ้น Ethereum Blockchain จะถูกแยกออกเป็น 2 chain โดยข้อมูลทั้งหมด รวมถึงประวัติและราคาต่างๆ ของ NFT จะถูกทำซ้ำจาก Proof of Work Chain (PoW) ไปสู่ Proof of Stake Chain (PoS) ซึ่งจะถือว่าเป็นเชนหลักที่จะใช้ต่อไป ซึ่งประเด็นอยู่ที่ตรงนี้ เพราะตอนนี้ NFT 1 ชิ้นจะมีอยู่ทั้งบน PoW และ PoS ทำให้หลายคนที่ถือ NFT อยู่ เกิดความกังวลใจว่าจะต้องทำอย่างไร 

 

     “ตามหลักการก็คือ ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้นครับ เพราะเมื่อ PoS เกิดขึ้น คนส่วนใหญ่จะไปใช้งานบน PoS ดังนั้นเหรียญและ NFT ทั้งหมดที่อยู่บน PoW ก็ควรจะไม่มีค่าใดๆ เหมือนแป็นแค่ตัว copy เท่านั้น”  

 

     แต่จากประวัติศาสตร์ที่มีการ Fork หรือการแยกเชนแบบนี้ เช่น ETC, BCH เชนเก่าก็จะยังมีผู้ใช้งานอยู่ถึงแม้ว่าราคาจะลดลงอย่างมากก็ตาม โดยเฉพาะจากนักขุดเหรียญที่เป็นผู้ได้ผลกระทบหลักจากกิจกรรมครั้งนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งความกังวลที่อาจจะมีมิจฉาชีพมาทำการหลอกลวงให้กับผู้ที่ไม่ระวังได้  

 

NFT Creators and Marketplace

     เพื่อสนับสนุนกิจกรรม The Merge ครั้งนี้ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่างๆ บนโลก NFT จึงเป็นกลไกสำคัญที่จะต้องประกาศถึงนโยบายที่จะสนับสนุนเชนใหม่นี้  ซึ่งจาการตรวจสอบตลาด NFT Exchange ส่วนใหญ่ทั่วโลก โดยเฉพาะ Opensia ตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็ได้ประกาศว่าจะสนับสนุน PoS เท่านั้นเรียบร้อย หรือแม้แต่ Yugalabs ที่เป็นผู้สร้าง BAYC Collection NFT ชื่อดังก็ได้ประกาศสนับสนุน PoS และให้สิทธิกับผู้ที่ถือ NFT บน PoS เท่านั้น

 

     อย่างไรก็ตาม การกิจกรรมที่มีผลกระทบกับคนทั่วโลกแบบนี้ จะต้องมีการใช้เวลาในการเปลี่ยนแปลงเสมอ และก็จะมีบางส่วนที่ไม่เห็นด้วย และอาจจะมีบางส่วนที่ดำเนินการไปอีกด้าน ดังที่เคยเกิดขึ้นกับ CryptoPunks ที่เป็น Collection ชื่อดังของ NFT ที่เคยมีการสร้าง Version ใหม่ขั้นมาจากความผิดพลาดด้าน Program จึงทำให้เกิด V1 version Original และ V2 version ที่แก้ปัญหาเรียบร้อยแล้ว ซึ่ง V2 ก็ประสบความสำเร็จเป็นหนึ่งใน NFT Collection ที่มีราคาสูงที่สุดในโลก แต่ก็ยังมีคนที่สนใจและซื้อ V1 มาเก็บสะสมอยู่ดี เพราะถือในความเป็นต้นกำเนิด หรือ Original นั่นเอง

 

     ดังนั้น อะไรก็เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะในโลกของ NFT ที่ยังไม่ได้มีกฎหรือระเบียบที่ชัดเจน PoS จะเป็นเชนหลักแน่นอน แต่ก็ยังไม่มีใครบอกได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบน PoW จะต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ข้อดีของ The Merge ต่อ NFT

    มีการคาดหมายว่าเมื่อ PoS เกิดขึ้นแบบเต็มรูปแบบ จะมีการจ่าย Reward ลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับ PoW ซึ่งจะมีผลทางด้านอุปสงค์และอุปทานในตลาด ทำให้เหรียญ ETH มีความต้องการมากขึ้น และในอีกมุมหนึ่งจะมีการใช้งาน Ethereum เพิ่มขึ้นอีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานรูปแบบใหม่ๆ ในโลกของ NFT และ Web3 Technology ซึ่งก็จะส่งผลโดยตรงต่อผู้ใช้งาน NFT ที่จะเพิ่มขึ้นอีกมากเช่นกัน 

 

     และอีกหนึ่งในข้อดีสำคัญของ The Merge ก็คือ ปัญหาการใช้พลังงานของ PoW ที่ได้รับการโจมตีมาตลอดและเป็นข้อกังวลสำคัญในการเข้าสู่ Mass Adoption ของ NFT ที่ผ่านมา ซึ่งกิจกรรม The Merge นี้ก็ได้ตอบโจทย์ผู้ที่สนใจในด้านสิ่งแวดล้อมมากๆ เพราะจะทำให้เครือข่ายชอง Ethereum สามารถลดการใช้พลังงานได้กว่า 99.5% เลยทีเดียว

 

ทุกการเปลี่ยนแปลงมีทั้งข้อดี และข้อเสียและผลกระทบแตกต่างกันออกไปเสมอ The Merge จึงเป็นอีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจที่คุ้มค่าที่จะมาคอยดูกันครับ


 

Reference:

Fungible after all? Duplicates may disrupt NFT industry after Ethereum Merge

How the Ethereum Merge Ends the Environmental Debate About NFTs

ข้อมูลชี้หลังจากการอัปเกรด ‘The Merge’ NFT เกือบทั้งหมดจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สรุปประเด็นต้องรู้เกี่ยวกับ The Merge การอัปเกรดครั้งใหญ่ของ Ethereum

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh