efinancethai

FinTech

Top 20 โปรเจกต์บล็อกเชนปี'65

Top 20 โปรเจกต์บล็อกเชนปี'65

 

 

Top 20 โปรเจกต์ Blockchain ในปี 2565 . . . เทคโนโลยียอดนิยมในหมู่นักลงทุน

Cryptocurrency ที่นำมาประยุกต์เพื่อต่อยอดทางธุรกิจ

 

 

ถึงแม้สถานการณ์ตลาดหมีตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงปัจจุบันจะทำให้มูลค่าของ Cryptocurrency หลายๆตัวร่วงต่ำลงอย่างมาก แต่ก็ไม่ได้ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่เสื่อมความศรัทธาลงไปแม้แต่น้อย

เพราะการลงทุนในอุตสาหกรรม Cryptocurrency ช่วงครึ่งปีแรกนี้มีมูลค่าถึง 30.3 พันล้านดอลลาร์ มากกว่าในปี 2564 รวมกันทั้งปี อันเนื่องมาจากนักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงเชื่อมั่นในเทคโนโลยี Blockchain

 

เทคโนโลยี Blockchain คืออะไร 

 

Blockchain เป็นวิธีการจัดเก็บและรักษาความปลอดภัยข้อมูลดิจิทัล Blockchain เป็นบัญชีแยกประเภทแบบเปิดที่หลายฝ่ายสามารถเข้าถึงได้พร้อมกันประโยชน์หลักๆคือข้อมูลที่บันทึกไว้นั้นทำการ

เปลี่ยนแปลงได้ยาก หากไม่มีข้อตกลงจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง 

 

Blockchain เข้ามาช่วยในการตรวจสอบและติดตามธุรกรรมหลายขั้นตอนที่ต้องการการตรวจสอบและตรวจสอบย้อนกลับสามารถให้ธุรกรรมที่ปลอดภัย ลดต้นทุน และเพิ่มความเร็วในการประมวลผลการถ่าย

โอนข้อมูลอีกทั้งสามารถช่วยในการจัดการสัญญาและตรวจสอบที่มาของผลิตภัณฑ์

 

เทคโนโลยี Blockchain มีประโยชน์อย่างไรเมื่อนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ

 

     - เป็นบัญชีแยกประเภทดิจิทัลสาธารณะที่ไม่เปลี่ยนรูปหมายความว่าเมื่อมีการบันทึกธุรกรรมจะไม่สามารถแก้ไขได้

 

     - มีคุณสมบัติการเข้ารหัส Blockchain จึงปลอดภัยเสมอ

 

     - ธุรกรรมทำได้ทันทีและโปร่งใส เนื่องจากบัญชีแยกประเภทได้รับการอัปเดตโดยอัตโนมัติ

 

     - เป็นระบบกระจายอำนาจ จึงไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้คนกลาง

 

     - ความถูกต้องของการทำธุรกรรมได้รับการตรวจสอบและยืนยันโดยผู้เข้าร่วมในเครือข่าย

 

5 อุตสาหกรรมที่โดดเด่นที่จะนำเทคโนโลยี Blockchain มาประยุกต์เข้ากับธุรกิจในอนาคตอันใกล้นี้ ได้แก่

 

     1) การธนาคาร (Banking) ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีคนกลาง Blockchain จะเข้ามาทำให้ระบบธนาคารจัดหาระบบการชำระเงินแบบ peer-to-peer ที่มีความปลอดภัยสูงสุดและค่าธรรมเนียมต่ำ

 

     2) ความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cyber Security) ข้อมูลทุกชิ้นที่เก็บไว้ในเครือข่าย Blockchain ได้รับการตรวจสอบและเข้ารหัสโดยใช้อัลกอริธึมการเข้ารหัส ด้วยการกำจัดระบบรวมศูนย์ Blockchain ให้

วิธีการบันทึกธุรกรรมที่โปร่งใสและปลอดภัย (โดยไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของคุณให้ใครทราบ)

 

     3) การจัดการห่วงโซ่อุปทาน  (Supply Chain Management) อำนวยความสะดวกในการตรวจสอบและตรวจสอบธุรกรรมโดยพันธมิตรห่วงโซ่อุปทานหลายรายที่เกี่ยวข้องกับระบบการจัดการห่วงโซ่

อุปทาน

 

     4) ดูแลสุขภาพ (Healthcare) แต่ละบล็อกจะเชื่อมโยงกับบล็อกอื่นและกระจายไปทั่วโหนดคอมพิวเตอร์ จะกลายเป็นเรื่องยากสำหรับแฮกเกอร์ที่จะทำการแฮกข้อมูลผู้ป่วยได้

 

     5) รัฐบาล (Government) ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถลงคะแนนได้โดยไม่ต้องเปิดเผยตัวตนในที่สาธารณะ นับคะแนนเสียงด้วยความแม่นยำสูงโดยเจ้าหน้าที่ทราบดีว่าแต่ละ ID สามารถนำมาประกอบการ

โหวตได้เพียงเสียงเดียวทันทีที่มีการลงคะแนนเสียงในบัญชีแยกประเภทสาธารณะ ข้อมูลจะไม่สามารถลบได้

 

ตอนนี้หลายคนอาจคิดว่าความพร้อมใช้งานที่สูงขึ้นของโครงการ Blockchain ต่างๆ เป็นปัจจัยที่ดีสิ่งสำคัญคือต้องมองหาเหตุผลที่ต้องทำเช่นเดียวกัน หลายคนคิดว่าเทคโนโลยี Blockchain เป็นส่วน

ประกอบสำคัญที่จะกำหนดอนาคตของโลกการเงิน แนวคิดโครงการ Blockchain สามารถขยายออกไปนอกโลกการเงิน ส่วนใหญ่อยู่บนพื้นฐานของความสามารถของ Blockchain ในการลดต้นทุนและเวลา

ในการดำเนินการที่จำกัดในขณะเดียวกันผลประโยชน์ด้านความโปร่งใสที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain ยังส่งเสริมการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ

 

 

ภาพจาก : https://101blockchains.com/wp-content/uploads/2021/03/top-blockchain-projects-ideas.png

 

 

จากภาพคือ 20 สุดยอดโครงการ Blockchain ในปี 2565 ที่เห็นได้ชัดว่าแนวคิดโครงการ Blockchain ปี 2565 มีการกล่าวถึงที่น่าสนใจมากมายอย่างไรก็ตามเครื่องมือจำนวนมากไม่สามารถเข้าสู่รายการนี้ได้

ในขณะที่บางเครื่องมือยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาความสนใจที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ใน Blockchain เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเน้นย้ำโครงการ Blockchain ในยุคปัจจุบัน ที่สำคัญที่สุดคือ Blockchain

เป็นโอเพ่นซอร์สตามธรรมชาติ และเป็นไปได้ที่จะค้นหาโครงการ Blockchain ที่เหมาะสมกับเป้าหมายการเปลี่ยนแปลงขององค์กรนอกจากนี้ โครงการ Blockchain จำนวนมากกำลังเปลี่ยนสมมติฐานทั่วไป

เกี่ยวกับแอปพลิเคชั่น Blockchain แทนที่จะเป็นเพียงการจัดหาแพลตฟอร์มสำหรับการแลกเปลี่ยนหรือการขุด Cryptocurrency โปรเจกต์ Blockchain กำลังหันความสนใจไปที่การคาดการณ์และข้อมูล

ทำให้อนาคตของ Blockchain นั้นเรียกได้ว่าสดใสเป็นอย่างมาก

 

 

ที่มา :

https://www.simplilearn.com/tutorials/blockchain-tutorial/why-is-blockchain-important

https://www.startupgrind.com/blog/5-reasons-why-blockchain-will-become-mainstream-this-

year/

https://101blockchains.com/top-blockchain-projects-ideas/

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh