efinancethai

FinTech

วิธีเอาตัวรอดและตั้งรับกับสถานการณ์สภาวะตลาดหมีคริปโท

วิธีเอาตัวรอดและตั้งรับกับสถานการณ์สภาวะตลาดหมีคริปโท

 

วิธีเอาตัวรอดและตั้งรับกับสถานการณ์สภาวะตลาดหมีคริปโท

 

 

ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นและลุ้นระทึกใจในคราวเดียวกัน กับความผันผวนของตลาด Cryptocurrency ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างกับทั้งเหล่านักเทรด บริษัทที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency หรือบริษัท/นักธุรกิจที่ถือครองเหรียญ  

 

อย่างไรก็ตาม ความผันผวนของสกุลเงินดิจิทัล ความเสี่ยงและความยากลำบากที่เกิดจากตลาดหมี มักจะอยู่ในระดับที่สูงกว่ามาก ในขณะที่เริ่มเห็นความเป็นไปได้ที่จะเกิด Crypto Winter อีกครั้ง ประกอบกับเหรียญยอดนิยมส่วนใหญ่อยู่ในโซนสีแดง จึงจำเป็นที่จะต้องปรับกลยุทธ์การซื้อขาย/การลงทุนให้เหมาะสมเพื่อเอาตัวรอดจากสภาวะตลาดหมี

 

ตลาดหมี (Bear Market) คืออะไร?

 

หมายถึง ช่วงเวลาที่อุปทานสูงกว่าอุปสงค์ ความเชื่อมั่นต่ำ และราคาตกต่ำลง นักลงทุนเริ่มมองในแง่ลบ ซึ่งเชื่อว่าราคาจะตกต่ำลงอย่างต่อเนื่อง จึงถูกเปรียบเป็น “หมี” การซื้อขายในตลาดหมีอาจเป็นเรื่องยาก จนเกิดการขนสินทรัพย์ที่ขาดทุนออกจากพอร์ตโดยกลัวว่าราคาจะลดลงอีก

 

ตลาดกระทิง (Bull Market) กับตลาดหมี

 

ตลาดกระทิงจะเป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับตลาดหมี ตลาดกระทิงหมายถึงช่วงเวลาที่นักลงทุนส่วนใหญ่ทำการซื้อ มีอุปสงค์มากกว่าอุปทาน ความเชื่อมั่นในตลาดอยู่ในระดับสูง และ ราคาสูงขึ้น  นักลงทุนรู้สึกมั่นใจว่าราคาจะเพิ่มขึ้นและแนวโน้มขาขึ้นจะดำเนินต่อไปเป็นระยะเวลานาน จึงทำการเริ่มซื้อและถือสินทรัพย์ที่เชื่อว่าจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากตลาดกระทิง

 

Crypto Winter คืออะไร?

 

คือ ฤดูที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดในประวัติศาสตร์ช่วงสั้นๆของ Crypto หมายถึงช่วงขาลงที่ยืดเยื้อซึ่งราคาของสินทรัพย์ดิจิทัลส่วนใหญ่ยังคงลดลงในช่วงหลายเดือน

 

การลดลงของราคาในช่วง Crypto Winter มีแนวโน้มที่จะสูงชันมาก ตัวอย่างเช่น การเกิดขึ้นของ Crypto Winter ในช่วงระหว่างต้นปี 2561 ถึงกลางปี 2563 ทำให้  Bitcoin สูญเสียมูลค่าเกือบ 88%       เมื่อเทียบกับราคา ATH ในขณะนั้น

 

กลยุทธ์ที่ดีที่สุดในการเอาชนะตลาดหมี

 

Bitcoin เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมมากที่สุด (ตามมูลค่าตลาด) ซึ่งเป็นตัวกำหนดเทรนด์ในตลาด Crypto ดังนั้นหากตลาดหมี ปรากฏขึ้น สัญญาณแรกมักจะมองเห็นได้จากการเคลื่อนไหวของราคา Bitcoin  ผู้เชี่ยวชาญและผู้คนในชุมชนส่วนใหญ่มองว่าวิธีที่ดีที่สุดในการเอาตัวรอดจากตลาดหมี คือการระงับและอดทนรอให้พายุลูกนี้ผ่านพ้นไป การมีทัศนคติที่ดีในระยะยาวเป็นเรื่องที่สำคัญ อีกทั้งควรพยายามหลีกเลี่ยงการซื้อขายเมื่อตลาดอยู่ในช่วงขาลง

 

1. สงบสติอารมณ์และทำการประเมินทางเลือก

 

สถานการณ์ของตลาดหมีนั้นค่อนข้างเครียดเกินกว่าที่จะรับมือได้ พยายามควบคุมสติอารมณ์และทำการประเมินสถานการณ์อย่างเป็นกลางเสมอ การตัดสินใจทำอะไรลงไปด้วยอารมณ์คงไม่ก่อให้เกิดผลดีอย่างแน่นอน

 

2. Dollar-Cost Averaging (DCA)

 

เป็นกลยุทธ์ที่ดีที่สุดที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าทำงานได้ดี แม้ในช่วงตลาดหมีที่ยากที่สุด เป็นกลยุทธ์ที่เรียบง่ายแต่ในระยะยาวจะยังคงซื้อสินทรัพย์จำนวนเล็กน้อยต่อไปได้โดยไม่คำนึงถึงราคา

 

ตัวอย่างเช่น กำหนดการ DCA จะทำให้เราลงทุน $50 ใน Bitcoin ทุกสัปดาห์ แทนที่จะลงทุน $200 ในคราวเดียว เราสามารถทำการเปลี่ยนแปลงกำหนดการ DCA ได้เป็นครั้งคราว เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดที่เปลี่ยนแปลงไป

 

3. กระจายพอร์ตการลงทุน crypto

 

ในความเป็นจริงยิ่งพอร์ตโฟลิโอมีความหลากหลายมากขึ้น ความเสี่ยงก็จะยิ่งลดลงในช่วงตลาดหมี การเข้ารหัสลับที่แตกต่างกันจะเห็นการลดลงทั้งขนาดใหญ่และเล็ก ตัวอย่างเช่น ในขณะที่ BTC และ ETH ลดลง 40% ในช่วง 90 วันที่ผ่านมา แต่ LUNA และ AVAX มีการเพิ่มขึ้นเล็กน้อย หมายความได้ว่าอย่าใส่ไข่ทั้งหมดลงในบล็อกเชนเดียว มี Cryptocurrencies ให้เลือกอีกมากกว่า 17,000 สกุล  ไม่ใช่ทั้งหมดที่จะราคาขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดที่ราคาจะร่วงลง

 

4. หลีกเลี่ยงการใช้ทางลัด

 

Shorting เป็นเทคนิคที่นิยมใช้เพื่อทำกำไรจากราคา Crypto ที่ลดลง ซึ่งควรทำอย่างเหมาะสมในสถานการณ์ตลาดหมีเมื่อราคาลดลงเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตามจะมีการแนะนำเกี่ยวกับการ Short Bitcoinและ Cryptocurrency ตัวอื่นๆ อาจนำไปสู่การขาดทุนอย่างไม่จำกัดได้ ซึ่งถ้าหากไม่มีประสบการณ์หรือความรู้ ก็อาจจะพบเจอกับการขาดทุนที่มากขึ้น หรือต้องเผชิญกับเหตุการณ์เลวร้ายลง

 

5. ควรประเมินสถานการณ์ปัจจุบันของตลาดอย่างระมัดระวัง

 

ต้องติดตามข่าวสารอยู่เสมอและตระหนักถึงสถานการณ์ปัจจุบันของตลาด วิธีนี้จะทำให้มีโอกาสที่ดีที่สุดในการเข้าซื้อ/ขาย สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว และลดการสูญเสียให้เหลือน้อยที่สุด

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการตระหนักว่าความกลัวและความโลภเป็นตัวกระตุ้นที่ทรงอิทธิพล มักจะนำไปสู่การตัดสินใจอย่างฉับไว ซึ่งจบลงด้วยการสูญเสียมูลค่าการซื้อขาย การวางแผนที่ดีและชัดเจนก่อนทำการซื้อขายสามารถสร้างความแตกต่างระหว่างการทำกำไรหรือการสูญเสียเงินได้

 

การทำกำไรเป็นสิ่งที่ดูเหมือนทำได้ง่าย แต่ก็ยากที่จะสามารถทำได้อย่างเชี่ยวชาญ ความโลภมักจะทำให้เกิดการซื้อขายเกินระดับการทำกำไร โดยหวังว่าสินทรัพย์จะมีราคาสูงขึ้นไปอีก สิ่งนี้จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของการซื้อขายเข้าไป

 

ตลาด Crypto นั้นมีความผันผวนอยู่ตลอด อาจเกิดความผิดหวังหากพลาดโอกาสในการซื้อขาลงในครั้งนี้ แต่สภาวะตลาดหมีก็อาจจะเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการตัดสินใจลงทุน, สำรวจความเสี่ยงที่รับได้, เผื่อปริมาณส่วนของเงินทุนสำรอง, เก็บเหตุการณ์ในอดีตไว้เป็นประสบการณ์ เพื่อการลงทุนที่ดีและยั่งยืนในอนาคตต่อไป

 

ที่มา :

https://www.binance.com/en/blog/fiat/4-strategies-to-consider-when-investing-in-a-bear-market-421499824684903611

https://koinly.io/blog/crypto-bear-market-strategies/

https://fortune.com/2022/01/26/4-ways-how-to-survive-crypto-winter-bear-market-bitcoin/

https://beincrypto.com/learn/survive-crypto-bear-market/

https://www.coindesk.com/learn/4-things-to-do-in-a-crypto-bear-market/

https://www.coinbase.com/th/learn/crypto-basics/what-is-a-bull-or-bear-market

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh