efinancethai

FinTech

มองตลาดคริปโตให้ลึกขึ้น ด้วย On-Chain Analysis

มองตลาดคริปโตให้ลึกขึ้น ด้วย On-Chain Analysis

 

มองตลาดคริปโตให้ลึกขึ้น ด้วย On-Chain Analysis

 

ในโลกของตลาดทุน เรามักจะคุ้นเคยกับการวิเคราะห์อยู่ 2 ประเภท ได้แก่ การวิเคราะห์เชิงเทคนิค (Technical Analysis) และการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน (Fundamental Analysis) เช่นเดียวกับตลาดสินทรพย์ดิจิทัล แต่ความพิเศษอยู่ที่ข้อมูลการทำธุรกรรมทั้งหมดจะถูกเก็บบันทึกไว้บนบล็อกเชนแบบเรียลไทม์ อีกทั้งทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้เมื่อไหร่ และที่ไหนก็ได้ ซึ่งเป็นผลทำให้เกิดอีกหนึ่งกระบวนการวิเคราะห์ที่ช่วยให้เหล่านักเก็งกำไร และนักลงทุนสามารถกำหนดกลยุทธได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น วิธีการนี้เรียกว่า “On-Chain Analysis”

 

On-Chain Analysis คืออะไร ทำไมจึงสำคัญ?

 

ในตลาดหุ้น ถ้านาย A ขายหุ้น 1,000,000 หุ้นให้กับนาย B เราจะไม่มีทางเห็นอย่างเรียลไทม์ได้เลย และถ้าจำนวนหุ้นไม่ได้มากพอ การเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้แทบจะเป็นไปไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ในโลกของ Blockchain ข้อมูลธุรกรรมทางการเงินทุกอย่างโปร่งใส สามารถเข้าถึงได้ทุกคน ทำให้เราสามารถเห็นได้ว่าใครโอนคริปโตเท่าไหร่ ไปที่ไหน เมื่อไหร่ แบบเรียลไทม์ ซึ่งทำให้เราสามารถวิเคราะห์ คาดการณ์พฤติกรรมของตลาดและราคาในอนาคตของคริปโตได้ กระบวนการวิเคราะห์ดังกล่าวเรียกว่า  On-Chain Analysis หรือ Blockchain Analysis 

 

On-Chain Analysis วิเคราะห์อะไรได้บ้าง?

 

On-Chain Analysis เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่ช่วยให้สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้คนในตลาดได้หลากหลายมากขึ้น และในบทความนี้ ผู้เขียนจะขอเขียนถึงการวิเคราะห์หลักๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจถึงไอเดียในการวิเคราะห์ โดยมีดังต่อไปนี้

 

        - การไหลของคริปโต : การที่เราสามารถดูได้ว่า ใครโอนคริปโตไปไหนบ้าง ทำให้สามารถคาดเดาพฤติกรรม รวมถึงราคาของคริปโตนั้นในอนาคต เช่นการโอนคริปโตอย่าง BTC หรือ ETH จำนวนมากเข้า Exchange อาจจะถูกตีความได้ว่าจะมีแรงขายขนาดใหญ่ และอาจจะทำให้ราคาของเหรียญดังกล่าวปรับตัวลง แต่ถ้ามีการโอนคริปโตเหล่านั้นออกจาก Exchange อาจจะแสดงถึงว่าเหรียญเหล่านั้นกำลังถูกเก็บในระยะยาว ซึ่งจะทำให้ปริมาณ supply ใน Exchange ลดลง มีโอกาสที่ราคาจะถูกดันให้สูงขึ้น การติดตามธุรกรรมขนาดใหญ่สามารถดูได้จาก Whale Alert
 

        - ระยะเวลาในการเก็บเหรียญ : เราสามารถดูได้ว่าคริปโตเหรียญต่างๆ ถูกเก็บอยู่ในกระเป๋าไหน มานานเท่าไหร่ ซึ่งทำให้เราเห็นภาพรวมของประเภทของนักลงทุน ณ ขณะนั้น การที่เหรียญจากนักลงทุนจำนวนมากไม่มีการโอนทำธุกรรม อาจแสดงถึงความเชื่อมั่นในการสะสมเหรียญดังกล่าว ในขณะเดียวกัน ถ้าเราพบการโอนออกของเหรียญจากกระเป๋าจำนวนมาก โดยเฉพาะกระเป๋าที่ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวมาเป็นระยะเวลานาน เราจะคาดเดาได้ถึงพฤติกรรมการขายเพื่อทำกำไร หรือ Cut loss โดยเฉพาะการทำธุรกรรมจากกระเป๋าของบุคคลที่มีชื่อเสียง ยกตัวอย่าง Satoshi Nakamoto ผู้สร้าง BTC หรือ Vitalik Buterin ผู้ร่วมสร้าง ETH จะยิ่งส่งผลต่ออารมณ์ของตลาดมากกว่ากระเป๋าอื่น อีกทั้งอาจทำให้เกิดการแกว่งของราคาอย่างรุนแรงได้ด้วย

 

        - การขยาย-ลดตัว ของเครือข่าย : เราสามารถดูความเติบโตของเครือข่าย ผ่านจำนวน Active Addresses ว่ามีผู้ใช้มากขึ้น หรือลดลงขนาดไหน รวมถึงปริมาณการใช้ของเหรียญ และการทำธุรกรรมว่ามีการไหลเวียนถ่ายโอนมากหรือน้อย การขยายตัวของเครือข่ายเป็นสัญญาณที่ดีเพื่อพิจารณาถึงของการเติบโตของโปรเจกต์ และบ่งบอกถึงได้รับการยอมรับจากคนหมู่มาก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแข่งแกร่งด้านมูลค่าที่อาจจะเพิ่มขึ้นตามมาในระยะยาว

 

        - การกระจายของเหรียญ : ลำดับเหรียญหนึ่งๆ เราสามารถตรวจสอบสถานะผู้ถือครองได้ว่าเหรียญนั้นถูกถือโดยคนกลุ่มไหน เป็นสัดส่วนเท่าไหร่ ระหว่าง วาฬ (Whales), นักลงทุนรายใหญ่ (Investors) หรือ นักลงทุนรายย่อย (Retails) โดยเหรียญที่ดีควรจะกระจายอยู่ในรายย่อยมากขึ้น เพราะนอกจากจะแสดงถึงการยอมรับโดยรายย่อย การที่เหรียญถูกถือโดยรายเล็กจะทำให้การปั่นราคา ทุบราคา เป็นไปได้ยากขึ้น

 

เครื่องมือสำหรับการทำ On-Chain Analysis

 

ถึงแม้ว่าข้อมูลบนบล็อกเชนทั้งหมดจะสามารถเข้าถึงได้ผ่าน Blockchain Explorer ต่างๆ ของเหรียญตามแต่เครือข่ายที่เราต้องการจะวิเคราะห์ เช่น Etherscan, BscScan เป็นต้น แต่ข้อมูลเหล่านั้นจะยังไม่ถูกรวบรวมและทำให้ดูอ่านง่ายสักเท่าไหร่นัก จึงได้มีนักพัฒนาหลายกลุ่มออกแบบแพลตฟอร์มที่รวบรวมข้อมูลดังกล่าว สร้างเป็นแผนภาพช่วยให้ง่ายต่อการตีความมากขึ้น ซึ่งบางแพลตฟอร์มเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์เบื้องต้นได้ฟรีอีกด้วย โดยปัจจุบันมีให้เลือกด้วยกันหลากหลาย และมีวิธีการใช้แตกต่างกันออกไป เช่น

 

        - Glassnode 

        - IntoTheBlock 

        - Dune Analytics

        - Nansen

        - CryptoQuan 

        Messari

        - Coin Metrics

 

ซึ่งเครื่องมือในแต่ละแพลตฟอร์มข้างต้นก็มีลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างกัน ผู้ใช้อย่างเราต้องพิจารณากันเอาเองว่าเราต้องการวิเคราะห์ลักษณะไหน เพื่อจะได้เลือกเครื่องมือได้เหมาะสมกับจุดประสงค์ที่จะใช้ด้วย

 

ข้อจำกัดของ On-Chain Analysis

 

ทุกเครื่องมือไม่ได้สมบูรณ์แบบ รวมถึงการวิเคราะห์แบบ On-Chain Analysis ที่มีข้อจำกัดบางอย่างที่อาจจะถูกทำให้ตีความข้อมูลเหล่านั้นผิดได้ ไม่ว่าจะเป็น

 

        - ข้อมูลมีน้อยเกินไป : ในกรณีที่เราเทียบกับ Bitcoin เราจะเห็นได้ว่าข้อมูลของ Bitcoin มีปริมาณค่อนข้างมาก และเครื่องมือส่วนใหญ่ถูกพัฒนาอ้างอิงจาก Bitcoin เพราะฉะนั้นยิ่งข้อมูลมีปริมาณน้อย ความแม่นยำของเครื่องมือที่เราใช้กับเหรียญนั้น ก็อาจจะไม่น่าเชื่อถือก็เป็นได้ จึงต้องเลือกเครื่องมือที่ลดความอคติที่อาจจะขึ้นจากข้อมูลที่น้อยเกินไปด้วย

 

        - การจงใจบิดเบือนข้อมูล : บางครั้ง On-Chain Analysis ถูกใช้หาผลประโยชน์โดยเจ้าใหญ่ๆ โดยการสร้างธุรกรรมขึ้นมาเพื่อให้ผู้ลงทุนเกิดความเข้าใจผิด และตัดสินใจผิดพลาดไปตามข้อมูลที่จงใจสร้างขึ้นข้างต้น ดังนั้นการใช้ข้อมูลเหล่านี้จึงต้องใช้อย่างระมัดระวัง แม้ว่าการที่เกิดเพียงแค่ 1 หรือ 2 ธุรกรรม อาจจะไม่ใช่การยืนยันทุกอย่าง แต่ถ้ามีคริปโตจำนวนมาก จากหลายๆ กระเป๋า โอนเข้าสู่ Exchange พร้อมกัน ก็จะเป็นสัญญาณสำคัญที่ทำให้เราต้องระวัง

 

การวิเคราะห์ข้อมูลแบบ On-Chain Analysis ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการใหม่ที่มีแค่ในโลกของสินทรัพย์ดิจิทัลบนบล็อกเชน ที่ทุกคนสามารถใช้งานข้อมูลนี้ได้อย่างเท่าเทียมในโลกแห่งการกระจายศูนย์แห่งนี้ แม้ในบทความนี้จะนำเสนอเพียงคำจำกัดความและเครื่องมือเบื้องต้น แต่ผู้เขียนเองหวังว่าผู้อ่านจะได้รับประโยน์เพื่อใช้ในการต่อยอดจากข้อมูลข้างต้น รวมถึงใช้ในการตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถทำกำไรได้จากตลาดนี้ในอนาคต

 

บทความโดย ดร.อุดมศักดิ์ รักวงษ์วาน Co-Founder และ Advisor 

ของ Forward - Decentralized Derivatives Exchange และ Forward Labs - Blockchain technology labs  

References : 

[1] https://bit.ly/3yzc1nV

[2] https://bit.ly/3Mn7ucA

[3] https://bit.ly/39mhp3t

[4] https://bit.ly/3N5J47g

[5] https://bit.ly/3NfVKZ8

[6] https://bit.ly/3wv1s2C

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh