efinancethai

FinTech

รู้จักกับ Token Burning คืออะไร และจะส่งผลอย่างไรต่อเหรียญ

รู้จักกับ Token Burning คืออะไร และจะส่งผลอย่างไรต่อเหรียญ

 

รู้จักกับ Token Burning คืออะไร และจะส่งผลอย่างไรต่อเหรียญ

 

การทำ Token Burning ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เกิดจากการเผาโทเคน Shiba Inu (SHIB) อย่างไม่หยุดยั้ง นักพัฒนาของเหรียญมีมนี้กำลังสนุกสนานในการช่วยเหรียญในการลดค่าเงินในตลาดที่มีความผันผวนสูง หรือว่าจะเป็น Ethereum ที่ได้ทำการเผาโทเคนไปแล้วรวมกว่า 2.274 ล้าน ETH มูลค่ากว่า 6.27 พันล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่ที่ได้ทำการอัพเกรด London Hardfork และกลไกการ Token Burning นี้ก็ยังคงดำเนินการต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำกลยุทธ์นี้ก้าวต่อไปข้างหน้า

 

การทำ Token Burning คืออะไร?

 

การทำ Token Burning เป็นกระบวนการที่ผู้ใช้สามารถลบโทเคน (หรือที่เรียกว่าเหรียญ) ออกจากการหมุนเวียน ซึ่งจะช่วยลดจำนวนเหรียญที่ใช้ โทเคนจะถูกส่งไปยัง 'dead wallet' ซึ่งจะไม่สามารถใช้สำหรับธุรกรรมอื่นนอกเหนือจากการรับเหรียญ กระเป๋าเงินจะอยู่นอกเครือข่ายและไม่สามารถใช้โทเคนได้อีกต่อไป

 

ทำความเข้าใจกับ Token Burning

 

ผู้ใช้ Cryptocurrency จะได้รับที่อยู่สำหรับส่งและรับเหรียญ เปรียบเทียบได้กับที่อยู่อีเมล ที่เราสามารถส่งและรับอีเมลจากที่อยู่อีเมลนั้นได้ทุกที่ ที่เราสามารถเข้าถึงได้ ที่อยู่ของสกุลเงินดิจิทัลนั้นคล้ายกัน เครือข่ายสกุลเงินดิจิทัลจะรับรู้ที่อยู่ที่ใช้สำหรับการทำธุรกรรมและอยู่ของ wallet

 

จุดเริ่มต้นของการทำ Token Burning

 

แนวคิดเบื้องหลังของการทำ Token Burning นั้นคล้ายคลึงและน่าจะได้รับแรงบันดาลใจจากการ ซื้อ คืนหุ้น การซื้อหุ้นคืนคือการที่บริษัทที่ออกหุ้นนั้น ซื้อหุ้นคืนที่ราคาตลาดและดูดซับกลับคืน ซึ่งส่งผลให้จำนวนหุ้นทั้งหมดในตลาดลดลง แม้ว่าการซื้อคืนและการทำ Token Burning จะไม่ตรงกัน แต่ก็เป็นแนวคิดที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งสามารถบรรลุเป้าหมายเดียวกันได้

 

การทำ Token Burning เริ่มเป็นที่นิยมในปี 2560 และ 2561 เมื่อหลายเหรียญไม่ว่าจะเป็น Binance Coin (BNB), Bitcoin Cash (BCH)และ Stellar (XLM) ได้ทำการ Token Burning เพื่อลดราคาวัตถุดิบและเพิ่มราคาเหรียญ เพราะจะทำให้สามารถเริ่มต้นได้ในราคาถูก และจากนั้นก็เพิ่มมูลค่าอย่างดุเดือดเมื่อผู้คนเริ่มเข้ามาลงทุน สกุลเงินดิจิทัลใหม่สามารถเปิดตัวด้วยโทเคน 1 ล้านล้านและดึงดูดนักลงทุนด้วยราคาที่ต่ำ ต่อมานักพัฒนาก็จะสามารถทำ Token Burning หลายพันล้านเหรียญเพื่อขึ้นราคาได้

 

ทำไมเหล่านักพัฒนาจึงต้องทำ Token Burning ?

 

เมื่อมีกระแสเงินดิจิทัลมากเกินไปในตลาด ราคาของโทเคนนั้นยังคงต่ำ เนื่องจากความต้องการไม่เคยเกินอุปทาน ในสถานการณ์แบบนี้ การทำ Token Burning ส่วนหนึ่งของสกุลเงินดิจิทัลจึงทำหน้าที่เป็น 'ภาวะเงินฝืด' ความขาดแคลนของโทเคนเพิ่มขึ้นและกระตุ้นการแข็งค่าของราคาโทเคนที่เหลืออยู่ในการหมุนเวียน

 

ซึ่งการทำ Token Burning แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

 

1.  Protocol Level Mechanisms : กลไกระดับโปรโตคอล

 

Proof-of-Burn (PoB) กลไกฉันทามตินี้กำหนดให้ผู้ใช้ทำการเดิมพันเหรียญเพื่อเป็นผู้ตรวจสอบเครือข่าย อย่างไรก็ตามเหรียญที่เดิมพันไว้จะถูกส่งไปยัง dead wallet หลังจากนั้นจะไม่สามารถเข้าถึงหรือใช้งานได้อีกต่อไป ยิ่งเผาเหรียญมากเท่าไร โอกาสที่จะได้เป็นผู้ตรวจสอบก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น เมื่อเผาเหรียญแล้ว ผู้ใช้งานสามารถมีคุณสมบัติเป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องและรับเหรียญที่สร้างขึ้นใหม่สำหรับทุกบล็อกที่ได้ทำการตรวจสอบไปและทำการเพิ่มในบล็อกเชน 

 

ตัวอย่างเช่น สกุลเงินดิจิทัลอย่าง Ripple (XRP) ถูกเข้ารหัสเพื่อทำ Token Burning จำนวนคงที่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทุกธุรกรรม มักจะถูกนำมาจากค่าธรรมเนียมแก๊สที่จ่ายโดยผู้ทำธุรกรรมและจะถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยังที่อยู่ในการเผาไหม้ แม้ว่าค่าธรรมเนียมแก๊สจะช่วยให้การทำธุรกรรมถูกต้องตามกฎหมายผ่านไปได้ แต่การเผาส่วนเล็กๆ จะทำให้มั่นใจได้ว่าโทเคนจะรักษามูลค่าไว้ได้

 

2.  Economic Stability Moves การเคลื่อนไหวเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ

 

Unsold Coin Burns โทเคนใหม่เปิดตัวที่ Initial Coin Offering (ICO) นักลงทุนได้ทำการเสนอราคาเพื่อขอความเป็นเจ้าของโทเคน โทเคนบางส่วนอาจยังคงขายไม่ออกเมื่อสิ้นสุดกิจกรรม นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถตัดสินใจกำจัดโทเคนเหล่านี้ได้ด้วยการเผา ส่งผลให้ราคาเพิ่มขึ้นอย่างมาก สำหรับผู้ที่ถือโทเคนอยู่และนักพัฒนา  

 

นอกจากนี้ยังเป็นสัญญาณความมุ่งมั่นของนักพัฒนาต่อเป้าหมายระยะยาวของโครงการ ซึ่งเรื่องของการจ่ายเงินปันผลก็ถือเป็นกลไกในการให้รางวัลแก่ผู้ถือโทเคนที่มีอยู่ อย่าง Binance เองก็ใช้กลยุทธ์การซื้อคืนและเผา โดยจะซื้อโทเคนคืนจากตลาดเปิด (ที่ราคาตลาด) และทำการเผาทิ้ง การแข็งค่าของราคาจากการเคลื่อนไหวนี้ จะทำหน้าที่เป็นผลตอบแทนเงินปันผลสำหรับนักลงทุนที่ถือโทเคนนั้นๆ

 

หนึ่งในการทำ Token Burning ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์คือเครือข่าย Terra โดยในเดือนพฤศจิกายน 2564 ได้ทำการเผาโทเคน LUNA จำนวน 88.7 ล้านโทเค็น ซึ่งมีมูลค่า 4.5 พันล้านดอลลาร์ ในตอนนั้น และ Terra ยังได้ทำการเผาโทเคน LUNA อีก 29 ล้านโทเคน มูลค่ากว่า 2.57 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2565

 

ที่มา :

https://www.cnbctv18.com/cryptocurrency/explained--coin-burning-how-is-it-done--why-13245532.htm

https://www.investopedia.com/tech/cryptocurrency-burning-can-it-manage-inflation/

https://www.coindesk.com/learn/what-does-it-mean-to-burn-crypto/

https://www.ledger.com/academy/token-burning-what-is-it-why-do-it

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh