efinancethai

FinTech

“ Web 3.0 กับผลกระทบทางธุรกิจ ”

“ Web 3.0 กับผลกระทบทางธุรกิจ ”

 

“ Web 3.0 กับผลกระทบทางธุรกิจ ”

 

“ โลกกำลังเข้าสู่ Internet ยุคถัดไปหรือ Web 3.0 ” คือ คำกล่าวที่หลายคนพูดถึง เนื่องจากหลายๆเทคโนโลยีเริ่มเข้ามาให้เห็นใกล้ตัวมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น AI, 3D Technology, Internet Connection และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีบล็อกเชน เมื่อเทคโนโลยีมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงย่อมจะเกิดขึ้น วันนี้เรามาคุยกันเกี่ยวกับ Web 3.0 นะครับ

 

ประวัติของ Internet

 

ก่อนอื่นเรามาดู Web ในแต่ละยุคกัน Web 1.0 ถือเป็นยุคเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ต ที่เป็นเว็บข้อมูลข่าวสาร ผู้คนเริ่มใช้คอมพิวเตอร์สร้างเว็บไซต์ของบริษัทองค์กร และเว็บไซต์ส่วนตัว เป็นโลกที่ข้อมูลช่าวสารสามารถแบ่งปันกันได้เต็มที่ ก่อให้เกิด Search Engine เพื่อหาข้อมูลของโลกได้อย่างสะดวกสบาย แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นการแสดงข้อมูลเพียงอย่างเดียว (Read only) และเข้าถึงข้อมูลส่วนใหญ่จาก PC หรือคอมพิวเตอร์

 

ยุคถัดมาเป็นยุค Web 2.0 ในช่วงปี 2000 ที่ผู้ใช้งานเริ่มจะสามารถปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น (Read and Write) สามารถสร้าง Content และแชร์ข้อมูลกันได้ เป็นยุคของเว็บบอร์ดเฟื่องฟู ผู้คนเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ตกันอย่างจริงจังจากเทคโนโลยีมือถือ 3G ถึง 4G และ Smartphone ที่มือถือกลายเป็นอุปกรณ์ที่คนทั่วโลกใช้งาน ผู้คนค้นหาข้อมูลและพูดคุยกันผ่าน Instant Messaging ทั้งหลาย เช่น Pirch 98, ICQ, MSN, Whatapp มาจนถึง Facebook Messenger และ Line ในประเทศไทย  มีเว็บบอร์ดเกิดขึ้นมากมาย แทบทุกวงการ มีเว็บบล็อกที่คนเล่าถึงประสบการณ์ส่วนตัวกันอย่างแพร่หลาย  และเริ่มก่อให้เกิดเว็บ Social Media ที่เป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของโลกอินเทอร์เน็ต ที่การติดต่อสื่อสารเริ่มไม่ใช่เพียงแค่การติดต่อระหว่างบุคคล แต่ธุรกิจเริ่มมีการปรับตัวอย่างจริงจังเพื่อเข้าถึงคนหมู่มากให้ได้

 

ปัจจุบันเราถือว่ายังอยู่ใน Web 2.0 ที่ขยายฐานผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตไปได้อย่างมากมาย เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานอย่างเต็มที่ และเข้าสู่ชีวิตประจำวันกันแทบทุกช่วงเวลาตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงนอนหลับ ความสะดวกสะบายนี้ทำให้บริษัท IT ยักษ์ใหญ่เช่น Search Engine, Social Media หรือ Shopping Online มีสมาชิกมากกว่าครึ่งโลก ก้าวขึ้นเป็นบริษัทใหญ่อันดับต้นๆของโลก เป็น Winter Take All Economic หรือธุรกิจที่เจ้าใหญ่ได้เปรียบเสมอ จากการที่รวบรวมข้อมูลลูกค้าไว้จำนนวนมาก ทำให้มีข้อได้เปรียบกว่าเพราะข้อมูลทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นข้อมูลส่วนบุคคล การหาข้อมูลใน Search Engine หรือ Social Media ต่างๆ ไปจนถึงข้อมูลการซื้อสินค้าออนไลน์ ถูกนำไปใช้ประโยชน์หรือพูดง่ายๆคือ นำไปขายให้กับผู้ที่ให้ราคาสูงสุดเพื่อเสนอขายสินค้าและบริการให้เราได้ตรงมากขึ้น ข้อมูลเหล่านั้นจึงเป็นเหมือนขุมทรัพย์ที่บริษัทยักษ์ใหญ่บนอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันทำเงินได้มากมายและมอำนาจที่จะกำหนดทิศทางของโลกได้ในปัจจุบัน

 

แนวคิด Web 3.0

 

แนวคิด Web 3.0 หรืออินเทอร์เน็ตยุคถัดไปก็จึงถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นใหลายมุมมองเพื่ออำนวยความสะดวกยิ่งขี้นและแก้ปัญหาที่ทุกคนพบเจอในปัจจุบัน มุมแรกคือ ความสะดวกสบายที่จะเข้าถึงง่ายขึ้น ประสิทธิภาพดีขึ้น ปลอดภัยยิ่งขึ้น  และในมุมที่สองคือการดูแลข้อมูลส่วนบุคคลที่จะต้องพัฒนาและป้องกันการละเมิดสิทธิ์ได้ดีมากขึ้นนั่นเอง 

 

Web 3.0 มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงเมื่อเทคโนโลยีที่พัฒนามาถึงจุดที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ง่าย มาลองดูแต่ละเทคโนโลยีสำคัญๆที่เป็นส่วนประกอบของแนวคิดนี้กันเพื่อให้เห็นภาพชัดยิ่งขึ้น

 

     - 5G ที่ความเร็วของอินเตอร์เน็ตเริ่มไม่เป็นปัญหาในการส่งข้อมูลจำนวนมากๆ 

 

     - Smartphone มือถือต่างๆสามารถทำได้ทุกอย่างในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้

 

     - Sensors / IOT ที่ทำให้สิ่งของในโลกแห่งความจริงเชื่อมต่อกับโลกอินเทอร์เน็ต ทุกสิ่งจากมือถือไปสู่นาฬิกา รถไปสู่โดรน ตู้เย็นไปจนถึงเตาอบ ล่้วนจะสามารถต่อกับอินเตอร์เน็ตได้

 

     - Virtual Reality (VR) /Augmented Reality (AR) / eXtended Reality (XR) ที่ทำให้โลกเสมือนและโลกแห่งความจริงใกล้กันมากขึ้นจนแทบจะแยกจากกันไม่ออก

 

     - Artificial Intelligence (AI) / Machine Learning (ML) ที่จะสร้างให้คอมพิวเตอร์เรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้งานและทำให้ตอบสนองความต้องการได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น 

 

     - Blockchain โลกแห่งการกระจายศูนย์ที่ไม่ขึ้นกับคนกลาง และก่อให้เกิดเงินดิจิตัล (CryptoCurrency) และสิ่งของดิจิทัล (NFT) ที่สามารถดูแลเรื่องลิขสิทธิ์ได้อย่างเป็นรูปธรรม และสามารถใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึง SmartContract ที่จะทำให้เกิดความโปร่งใสในการทำงาน จะทำให้ผู้คนสามารถอยู่ในโลกเสมือน และเกิดเศรษฐกิจออนไลน์ได้อย่างครบวงจร 

 

Web 3.0 ก็คือ โลกอินเทอร์เน็ตในจินตนาการในยุคถัดไป เป็นโลกที่รวมเอาเทคโนโลยีมาอยู่ร่วมกัน (Integrated Technology)  เพื่อที่ผู้คนสามารถเข้าไปใช้ชีวิตในโลกออนไลน์ได้มากขึ้น เป็นโลกเสมือนอีกโลกที่เราจะเข้าไปทำงานได้เงิน ซื้อของ พบปะกันเหมือนในโลกแห่งความจริง ในขณะที่ยังสามารถดูแลข้อมูลของตัวเองได้ มีความโปร่งใสและปลอดภัยในการใช้ข้อมูล คืนความเป็นเจ้าของข้อมูลมาสู่แต่ละคนได้อย่างถูกต้อง และนำไปสู่โลกที่ใช้แรงงานคนน้อยลงเรื่อยๆ

 

Web 3.0 กับผลกระทบทางธุรกิจ

 

แนวคิดของ Web 3.0 จะเริ่มเข้ามาเปลี่ยนโลกที่เราอยู่ทีละนิดจากแรงผลักดันใน 3 เรื่องใหญ่ๆ นั่นก็คือ 

     

     1.สิ่งแวดล้อมการระบาดของโลกที่ทำให้คนอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตมากขึ้น

     

     2.การมาถึงของธุรกิจการกระจายศูนย์ Decentralized Economy

     

     3.การทำงานของ AI / ML ที่จะทำงานแทนมนุษย์ได้มากขึ้น ตั้งแต่งานหลังบ้าน Business Operations ถึงงานหน้าบ้าน

 

เรามาลองดูตัวอย่างบางเรื่องกันครับ

 

     - Social Media / Messaging Platform / Browser  ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดเพราะปัจจุบัน เม็ดเงินจริงๆ เข้าสู่ผู้สร้างสินค้า หรือ Content จริงๆ น้อยมาก เงินส่วนใหญ่อยู่กับคนกลาง เว็บสังคมออนไลน์จะเปลี่ยนไปโดยคืนการดูแลข้อมูลกลับไปที่ผู้ใช้งานโดยการใช้ Token และ NFT เป็นรางวัลและสื่อสารกับผู้ใช้งาน ข้อมูลส่วนตัวจะกลับไปสู่การตัดสินใจของผู้ใช้งานว่าจะอนุญาตหรือไม่ ดังนั้น การยึดติดกับ Social Media และการโฆษณาทางออนไลน์แบบเดิมจะใช้ไม่ได้อีกต่อไป

     

     - Banking and Currency Exchange ระบบธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราจะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีคริปโทเคอร์เรนซีและ Smart Contract คนจะสามารถส่งเงินและสามารถทำธุรกรรมทางการเงินทั่วโลกโดยไม่ต้องผ่านคนกลาง การซื้อขายในโลกเสมือนจะสามารถทำได้โดยสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น  

     

     - Real Estate ธุรกิจที่ดินจะเปลี่ยนไปในสองทาง ธุรกิจบนโลกจริงจะนำ VR/AR/XR มาสนับสนุนให้เกิดความแตกต่าง และเริ่มมีการเชื่อมต่อสู่โลกเสมือนที่ที่ดินบนโลกเสมือนก็จะมีค่าเช่นเดียวกัน

     

     - Automotive กับระบบ Autonomous Vehicle หรือรถขับเคลื่อนด้วยตนเอง ที่จะเป็นเทคโนโลยีที่ปฏิวัติหลายวงการ ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ตั้งแต่ Logistics ไปจนถึงการผลิดและการสั่งซื้อสินค้าและส่งสินค้าจะเป็นระบบ Automate ทั้งหมด  

     

     - Retail โลกแห่งการซื้อขายจะถูกขยับจากเว็บ eCommerce ไปสู่โลก VR/AR และ Decentralized Marketplace ที่ร้านค้าจะสามารถเข้าสู่ตลาดโดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง การสร้างประสบการณ์ใหม่กับลูกค้าเป็นสิ่งจำเป็น และเพื่อความแตกต่างจากคู่แข่ง โลกสินค้าระหว่าง Digital กับ Physical จะหลอมรวมเป็นเรื่องเดียวกัน 

     

     - Insurance ธุรกิจประกันจะเปลี่ยนไปด้วย Smart Contract และลดความเสี่ยงของการโกงหรือหลีกเลี่ยงจากความจริงที่เกิดขึ้น และที่สำคัญคือไม่ต้องผ่านตัวกลางอีกต่อไป เพราะสามารถทำประกันได้ทั่วโลกด้วยความโปร่งใส และปลอดภัย

 

ถึงแม้แนวคิดของ Web 3.0 จะยังไม่สำเร็จทั้งหมดในเร็ววันนี้ แต่การเปลี่ยนแปลงจะเริ่มทยอยเข้ามาใกล้ตัวเรามากขึ้นทุกวัน ทุกการมาถึงของอินเทอร์เน็ตในแต่ละยุคทำให้เกิดโอกาสและเปลี่ยนแปลงโลกธุรกิจมากมาย มีธุรกิจใหม่ และธุรกิจที่ต้องล้มหายตายจากกันไปจากเทคโนโลยี 

 

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ หลายคนพูดถึงว่าจะเปลี่ยนรุนแรงกว่าทุกครั้ง เพราะจะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคให้เปลี่ยนไปจากเดิมได้จริงๆ เราทุกคนจึงต้องควรเรียนรู้ เตรียมการและก้าวให้ทันกับคลื่นเทคโนโลยีลูกนี้เพื่อที่จะอยู่รอดปลอดภัยในโลกอนาคตด้วยกันนะครับ เพราะทุกวันนี้การคาดการณ์ล่วงหน้าหรือวางแผนแบบหลายๆ ปีแทบจะเป็นไปไม่ได้ เราต้องพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนตลอดเวลา

 

ออกมาโต้คลื่นกันครับ.

 

บทความโดย วรพจน์ ธาราศิริสกุล CTO of J Ventures

 

Reference

https://www.tristatetechnology.com/blog/what-is-web-3-0-and-why-is-it-an-important-technology-for-business/

https://treinetic.com/web-3-0-impact-on-businesses/

https://medium.com/geekculture/what-is-web-3-0-and-how-it-will-impact-your-business-b6c3b0263629

https://appinventiv.com/blog/web-3-0-blockchain-impact-on-businesses/

https://contentmarketinginstitute.com/articles/how-content-marketing-fits-web3

https://www.linkedin.com/pulse/web-30-business-impact-case-studies-rakesh-pandey/?trk=articles_directory

https://mobiwebcreations.com/how-would-web-3-0-blockchain-technology-affect-businesses/

https://www.youtube.com/watch?v=gVc7Qd3-BkM

https://www.europeanbusinessreview.com/web-3-0-benefits-for-businesses-the-ultimate-guide/

https://www.forbes.com/sites/forbestechcouncil/2022/02/14/web-30-how-to-accelerate-your-brands-growth-in-a-new-reality/?sh=551aa44b3d16

 

กราฟฟิค: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh